dd/mm/yyyy

Chợ 0 đồng, niềm vui đến với người nghèo vùng cao ngày cuối năm

Những ngày cuối năm, tại xã Bó Sinh (Sông Mã, Sơn La) đã diễn ra hội chợ 0 đồng. Tại đây, người nghèo được chọn những sản phẩm mình cần và hoàn toàn miễn phí.

Nhiều món quà đầy ý nghĩa tại hội chợ 0 đồng

Hội chợ 0 đồng do huyện Đoàn, Hội LHTN Việt Nam huyện Sông Mã (Sơn La) đã phối hợp CLB "Phan Ân và những người bạn" và Công ty Thực phẩm Minh Châu, Công ty Stephn, Trung tâm Anh ngữ Sam cùng các nhà hảo tâm tổ chức cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bó Sinh (Sông Mã, Sơn La). Hội chợ được bố trí 17 gian hàng. Trong đó có 10 gian hàng gồm các các mặt hàng như: mì tôm, sữa, nước mắm, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, … Đây là loại thực phẩm thiết yếu phát miễn phí cho hộ nghèo; 7 gian gồm: các gian hàng quần áo, bún phở, cắt tóc phục vụ miễn phí cho tất cả người dân đến tham gia hội chợ. Ban tổ chức đã tặng 100 chăn ấm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng 20 suất quà, học bổng trị giá 500 nghìn đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chợ 0 đồng, niềm vui đến với người nghèo vùng cao ngày cuối năm - Ảnh 1.

Tại hội chợ 0 đồng, các món quà đầy ý nghĩa được trao đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Văn Ngọc

Chợ 0 đồng, niềm vui đến với người nghèo vùng cao ngày cuối năm - Ảnh 2.

Tại hội chợ 0 đồng, các món quà đầy ý nghĩa được trao đến với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Văn Ngọc

Đến với hội chợ 0 đồng, Bà Cà Thị Dom, bản Phống, xã Bó Sinh (Sông Mã, Sơn La) xúc động chia sẻ: Gia đình tôi hoàn cảnh khó khăn, là hộ nghèo của bản. Nay được quan tâm tặng quà tôi rất vui và cảm ơn các đoàn thể, các nhà hảo tâm

Bó Sinh là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Sông Mã (Sơn La), có 10 bản, 100% đồng bào dân tộc thiểu số gồm các dân tộc: Thái, Mông, Kháng, Sinh Mun sinh sống. Xã cách trung tâm huyện 50 km, đường giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trên 34%.

Cũng tại hội chợ 0 đồng, ông Hà Văn Thuông, Bí thư Đảng ủy xã Bó Sinh (Sông Mã, Sơn La) cho biết: Hội chợ 0 đồng được tổ chức tại xã Bó Sinh rất có ý nghĩa. Thay mặt Đảng ủy – HĐND- UBND xã Bó Sinh, tôi rất cảm ơn các nhà tài trợ đã tổ chức hội chợ 0 đồng tại xã Bó Sinh, phát, tặng quà cho nhân dân rất có ý nghĩa, các món quà đó sẽ chia sẻ và giúp bà con Nhân dân trong thời gian tới sẽ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh các hoạt động tặng quà, hội chợ 0 đồng còn diễn ra nhiều hoạt động như: hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí, giao lưu thể thao, văn nghệ, thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian tạo sân chơi vui tươi, lành mạnh cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn.

Chợ 0 đồng, niềm vui đến với người nghèo vùng cao ngày cuối năm - Ảnh 3.

Tại hội chợ 0 đồng các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian... thu hút nhiều người dân tham gia. Ảnh: Văn Ngọc

Chợ 0 đồng, niềm vui đến với người nghèo vùng cao ngày cuối năm - Ảnh 4.

Tại hội chợ 0 đồng các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian... thu hút nhiều người dân tham gia. Ảnh: Văn Ngọc

Chợ 0 đồng, niềm vui đến với người nghèo vùng cao ngày cuối năm - Ảnh 4.

Tại hội chợ 0 đồng đã diễn ra các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ông Phan Ân – Câu lạc bộ Phan Ân và những người bạn chia sẻ: Chương trình hội chợ 0 đồng là một chương trình thông qua hội chợ phát quá gián tiếp, thay vì cách truyền thống là phát quà trực tiếp cho bà con. Qua chương trình này sẽ tạo sân chơi cho bà con thì nó sẽ ý nghĩa hơn. Chúng tôi đã tổ chức chương trình này được 3 lần, mỗi năm 1 lần và năm nay là năm thứ 3, năm tới, chúng tôi cũng sẽ đến những nơi khó khăn hơn để tổ chức sân chơi như thế này nhằm tạo niềm tin, động lực cho bà con mạnh dạn làm kinh tế để thoát nghèo, mỗi chương trình chúng tôi tổ chức từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Còn nhiều món quà sẽ đến với người nghèo dịp tết đến, xuân về như tại hội chợ 0 đồng

Hàng năm, nhất là vào dịp tết Chính quyền huyện Sông Mã (Sơn La), các tổ chức chính trị, xã hội trên địa bàn đặc biệt quan tâm đến các hộ dân nghèo, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện. Bên cạnh việc hỗ trợ gạo, tặng quà theo quy định thì Huyện cùng các tổ chức đoàn thể kết nối các tổ chức từ thiện đến và giúp thêm được nhiều hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn có món quà ý nghĩa ngày cuối năm, từ đó người dân thêm tin vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước để phấn đấu, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, đồng chí Hà Văn Thập, phó Bí thư huyện Đoàn Sông Mã (Sơn La) cho biết: Thực hiện các chương trình an sinh xã hội hướng về Nhân dân, các đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn BTV huyện Đoàn đã kết nối với các mạnh thường quân, các nhà tài trợ để tổ chức các chương trình: hội chợ không đồng, Mùa đông tình nguyện 2022 và Xuân tình nguyện năm 2023. Chúng tôi chỉ đạo các Đoàn cơ sở để liên hệ với các nhà tài trợ, chia sẻ những hình ảnh khó khăn của bà con để kết nối và thông qua huyện Đoàn để các nhà tài trợ đến cơ sở để tổ chức các chương trình về an sinh xã hội. 

Chợ 0 đồng, niềm vui đến với người nghèo vùng cao ngày cuối năm - Ảnh 6.

Tại hội chợ 0 đồng các phần quà được được phát miễn phí cho người đến tham dự và có nhu cầu. Ảnh: Nguyễn Vinh

Chợ 0 đồng, niềm vui đến với người nghèo vùng cao ngày cuối năm - Ảnh 7.

Tại hội chợ 0 đồng các phần quà được được phát miễn phí. Ảnh: Nguyễn Vinh

Những món quà ý nghĩa đến với bà con vùng cao xã Bó Sinh nói riêng và bà con Nhân dân huyện Sông Mã (Sơn La) nói chung nhân dịp tết đến, xuân về sẽ phần nào giúp người dân yên tâm đón tết, cũng là để người dân tin vào những chính sách an sinh xã hội của các cấp, các ngành, qua đó để người dân nỗ lực vươn lên thoát nghèo, tiếp tục tăng gia sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc