dd/mm/yyyy

Nuôi bò sinh sản nhốt chuồng trên đệm lót sinh học ở Sông Mã

Dù nuôi nhốt hơn trăm con bò nhưng khu chăn nuôi của HTX Toàn Phát (huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) vẫn không gây ra mùi hôi từ chất thải...


Clip: Mô hình nuôi bò nhốt chuồng trên lớp đệm lót sinh học của HTX Toàn Phát ở xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Nuôi bò nhốt chuồng trên lớp đệm lót sinh học

Những ngày đầu tháng 9 này, chúng tôi có dịp cùng lãnh đạo huyện Sông Mã đến thăm mô hình nuôi bò nhốt chuồng của HTX Toàn Phát (bản Tây Hồ, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La).

Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là dù nuôi nhốt hàng trăm con bò trong chuồng trại kiên cố trên lớp đệm lót sinh học, nhưng khu vực nuôi nhốt vẫn đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây mùi hôi từ chất thải.

Hiệu quả mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng trên đệm lót sinh học ở huyện biên giới Sông Mã - Ảnh 2.

Với việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi nên đàn bò của HTX Toàn Phát phát triển rất tốt. Ảnh: Tuệ Linh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Linh, Giám đốc HTX Toàn Phát cho biết: Ngay từ khi bắt đầu triển khai mô hình nuôi bò nhốt chuồng, chúng tôi xác định muốn thành công, phải đầu tư từ kỹ thuật, con giống, nguồn thức ăn, đến hệ thống chuồng trại. 

Theo đó, được sự hỗ trợ của huyện Sông Mã về vốn, tạo điều kiện cho HTX được tham quan, học hỏi kinh nghiệm, tìm nguồn con giống từ các cơ sở chất lượng. Nhờ đó đã tiếp thêm động lực và niềm tin để HTX triển khai mô hình nuôi bò nhốt chuồng sinh sản.

Hiệu quả mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng trên đệm lót sinh học ở huyện biên giới Sông Mã - Ảnh 3.

HTX Toàn Phát nuôi hàng trăm con bò nhưng vẫn không gây mùi hôi từ chất thải nhờ đệm lót sinh học. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo Giám đốc HTX Toàn Phát, mô hình được triển khai từ tháng 9/2020 với quy mô 60 con bò cái giống lai sind, brahman. Trong tổng kinh phí 7 tỷ đồng đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống, huyện Sông Mã đã hỗ trợ 1,57 tỷ đồng từ nguồn kinh phí Chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Khu nuôi bò của HTX Toàn Phát được xây dựng kiên cố với tổng diện tích 3.000m2, chia thành 10 chuồng riêng biệt, mỗi chuồng rộng 200m2. Nhờ được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, sau hơn 2 năm triển khai, đàn bò bắt đầu sinh sản. Mỗi năm, bò đẻ 1 lứa, giá bán bê con từ 15 triệu đến 20 triệu đồng/con.

Hiệu quả mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng trên đệm lót sinh học ở huyện biên giới Sông Mã - Ảnh 4.

Cỏ sau khi được cắt về sẽ đưa vào các máy thái tự động trước khi cho đàn bò ăn. Ảnh: Tuệ Linh.

Được biết, HTX Toàn Phát là đơn vị đầu tiên thực hiện thành công mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng trên nền đệm lót sinh học ở huyện Sông Mã. Đến nay, đàn bò của HTX đã tăng lên hơn 100 con cái và đã sinh sản hơn 30 con bê. 

Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn bò, HTX đã trồng hơn 5,5 ha cỏ voi VA06 và cỏ voi xanh. Cỏ sau khi được cắt về sẽ đưa vào các máy thái tự động trước khi cho đàn bò ăn. Trung bình đàn bò tiêu thụ khoảng 3 tấn cỏ/ngày. 

Mặt khác, để đàn bò sinh trưởng và phát triển tốt, HTX Toàn Phát đã thuê bác sỹ thú y vừa theo dõi chăm sóc đàn bò, vừa hướng dẫn các thành viên và người lao động của HTX cách phòng bệnh cho bò.

 Đệm lót sinh học giúp giảm 90% tình trạng ruồi muỗi ký sinh trên bò và ở trong chuồng trại

Cũng theo Giám đốc HTX Toàn Phát, với việc nuôi hơn 100 con bò nên hàng ngày chất thải rất lớn. Nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, việc làm đệm lót sinh học chứa các vi sinh vật có lợi luôn hoạt động và sinh nhiệt giúp ức chế, tiêu diệt vi khuẩn có hại, làm ấm, tăng khả năng kháng bệnh cho bò. Hình thức chăn nuôi này sẽ tiết kiệm được nước bởi không cần dùng nước để rửa chuồng, nước ở đây chỉ dùng để phun tạo độ ẩm nền chuồng giúp chuồng nuôi không còn mùi hôi.

Hiệu quả mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng trên đệm lót sinh học ở huyện biên giới Sông Mã - Ảnh 5.

Chuồng trại nuôi bò của HTX Toàn Phát được đầu tư bài bản với các chuồng riêng biệt: Chờ phối, đã phối, vừa đẻ, nuôi con... Ảnh: Tuệ Linh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Vì Văn Xịch, công nhân HTX Toàn Phát bảo: Việc sử dụng đệm lót sinh học nuôi bò, mỗi ngày chúng tôi chỉ cần 1 giờ, 2 giờ để san, đảo đều chất thải trên bề mặt đệm lót. Do đó, chuồng trại rất khô ráo và không có mùi hôi, đảm bảo sức khỏe cho công nhân; tình trạng ruồi muỗi ký sinh trên bò và ở trong chuồng trại cũng giảm trên 90%.

Ngoài những ưu điểm trên, mô hình đệm lót sinh học còn rất dễ dàng triển khai bởi nguyên liệu làm đệm lót sinh học chủ yếu sử dụng bằng các phụ phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương, như: Trấu, lõi ngô, vỏ lạc, mùn cưa kết hợp với sử dụng chế phẩm EM phun đều lên nguyên liệu. Sau đó đậy kín bề mặt trong 1 tuần để đệm lót lên men vi sinh là có thể sử dụng. 

Sau khoảng 6 tháng sử dụng, nền đệm lót sẽ được thay mới, phần đệm lót đã sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt. Hết năm 2021, HTX đã xuất bán được 100 tấn phân bón từ chất thải chăn nuôi cho người dân trong vùng để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Mô hình nuôi bò sinh sản nhốt chuồng trên nền đệm lót sinh học của HTX Toàn Phát bước đầu đã phát huy hiệu quả. Đây sẽ là nguồn cung cấp bê con chất lượng cao cho bà con trong vùng phát triển chăn nuôi đại gia súc theo định hướng của huyện Sông Mã trong thời gian tới.

Tùng Linh