dd/mm/yyyy

Câu chuyện giảm nghèo ở vùng cao Bắc Yên

Những năm qua huyện Bắc Yên (Sơn La) đã triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn.

Clip:Câu chuyện giảm nghèo ở vùng cao Bắc Yên

Hỗ trợ người nghèo về nhà ở

Bắc Yên (Sơn La) có địa hình phân bố đa dạng với nhiều núi cao, vực sâu, cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư đồng bộ, toàn huyện có có 13/16 xã, thị trấn thuộc khu vực III, 76/101 bản đặc biệt khó khăn, tỷ lệ dân tộc thiểu số chiếm đến 95%; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở mức cao. Tuy nhiên với việc triển khai đồng bộ các chính sách của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền đến nay công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện Bắc Yên đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực.

Người xưa có câu "An cư, lạc nghiệp", câu nói mang ý nghĩa có chỗ ở ổn định thì mới an tâm để chăm lo gia đình và làm việc. Thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm nay ước mơ của anh Hạng A Anh, bản Trang Dua Hang, xã Làng Chếu (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) về ngôi nhà kiên cố dường như quá xa vời. Năm 2022, nhờ nguồn hỗ trợ 40 triệu đồng của Nhà nước và sự giúp sức của người dân, căn nhà mới rộng gần 70m2 , đảm bảo 3 cứng đã được hoàn thành.

"Năm nay tôi được xã, huyện hỗ trợ kinh phí xóa nhà tạm, rất là vui mừng .Giờ có nhà kiên cố, gia đình tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để xóa được đón, giảm được nghèo', anh Hạng A Anh cho biêt.

Đến nay, huyện Bắc Yên đã huy động được gần 20 đồng để thực hiện xóa nhà tạm cho 313 hộ có khó khăn về nhà ở, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Để có kết quả đó, huyện Bắc Yên đã áp dụng linh hoạt các cơ chế chính sách của tỉnh, cân đối nguồn lực địa phương và huy động sự đóng góp của các tổ chức cá nhân. cùng với phân bổ nguồn lực hợp lý và sự đóng góp của nhà hảo tâm. Năm 2022, Bắc Yên là một trong 6 huyện hoàn thành công tác xóa nhà tạm theo Đề án 337 về "Huy động nguồn lực hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025".

Câu chuyện giảm nghèo ở vùng cao Bắc Yên - Ảnh 2.

Anh Hạng A Anh, bản Trang Dua Hang, xã Làng Chếu, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La (người đầu tiên bên phải) có cuộc sống ổn định hơn nhờ được hỗ trợ về nhà ở. Ảnh: Văn Ngọc

Sau khi hoàn thành việc xóa nhà tạm, huyện Bắc Yên đã tập trung vào việc hỗ trợ sinh kế, tạo điều kiện để người dân có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Thiếu vốn, lại thiếu đất sản xuất, cái đói, cái nghèo cứ mãi đeo đuổi gia đình anh Lừ Văn Châu, xã Mường Khoa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) năm 2018, nhờ nguồn vốn vay từ Ngân chính sách xã hội gia đình anh đã mua 1 đôi bò sinh sản. Sau 5 năm nỗ lực, đến nay kinh tế gia đình anh đã từng bước ổn định. Anh cũng dự định cuối năm nay sẽ trả hết nguồn vốn vay ban đầu, để vay thêm các nguồn vốn khác để phát triển kinh tế.

"Từ năm 2018 được nhà nước hỗ trợ, gia đình tôi được vay vốn 30 triệu để mua bò về chăn nuôi, bây giờ gia đình cũng có 6 - 7 con bò rồi. Trong thời gian tới gia đình tôi cũng mong muốn được nhà nước hỗ trợ được vay vốn thêm để phát triển đàn bò của gia đình hơn nữa" anh Châu nói.

Không chỉ gia đình anh Châu mà rất nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Mường Khoa đã nhờ nguồn vốn vay để vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, tổng dư nợ vốn vay ngân hàng chính sách, trong đó có nguồn vay cho hộ nghèo là trên 22 tỷ đồng. Qua đánh giá, các hộ nghèo, cận nghèo đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn, tỷ lệ thoát nghèo đạt bình quân hàng năm 70%.

Ông Lừ Văn Lan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian tới, các tổ chức xã hội được nhận ủy thác đối với Ngân hàng chính sách xã hội sẽ tích cực kiểm tra giám sát cho vay đối với các đối tượng chính sách xã hội, đặt biệt là đối tượng nghèo cận nghèo, làm sao phát huy tốt hiệu quả của đồng vốn được vay.

Câu chuyện giảm nghèo ở vùng cao Bắc Yên - Ảnh 3.

Gia đình anh Lừ Văn Châu, xã Mường Khoa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) có thu nhập ổn định hơn từ chính sách hỗ trợ. Ảnh: Văn Ngọc

Trong 9 tháng đầu năm 2023, Ngân hành chính sách xã hội huyện Bắc Yên đã giải ngân trên 78 tỷ đồng, cho gần 1.600 lượt hộ được vay vốn. Trong đó có 642 lượt hộ nghèo, 201 lượt hộ cận nghèo, 22 lượt hộ mới thoát nghèo được vay vốn, qua đánh giá tỷ lệ nợ quá hạn luôn ở mức thấp, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Trong thời gian tới, Ngân hàng chính sách xã hội huyện sẽ tăng cường phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác để quản lý tốt nguồn vốn vay, mở rộng thêm cái đối tượng cho vay mới, tạo động lực hỗ trợ các hộ nghèo vươn lên.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Thắng, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Nguồn vốn chính sách của huyện Bắc Yên đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, thể hiện ở tỷ lệ hộ nghèo hàng năm thay đổi. Thứ 2 đời sống của nhân dân được thay đổi. Thứ 3 trong các tiêu chí xây dựng NTM có sự đóng góp của nguồn vốn tín dụng chính sách, thể hiện các hộ được tiếp cận nguồn vốn này thì đã có các công trình nước sạch vệ sinh môi trường đạt tiêu chí 17, tăng thu nhập cho nhân dân, tạo việc làm ổn định.

Câu chuyện giảm nghèo ở vùng cao Bắc Yên - Ảnh 4.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bắc Yên đẩy mạnh hỗ trợ người dân có điều kiện phát triển kinh tế. Ảnh: Văn Ngọc

Với trên 81% số xã, thị trấn thuộc khu vực III, điều kiện đi lại còn nhiều khó khăn, đây là trở ngại lớn để huyện Bắc Yên đảm bảo công tác an sinh cho người dân. Tuy nhiên, nhờ có chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế và hệ thống trạm y tế rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn huyện Bắc Yên đã ngày càng được nâng cao.

Tuổi cao, lại thường xuyên đau ốm, ông Mùa A Lâu, Bản Háng Chơ, xã Xím Vàng (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) thường xuyên phải đến các trạm y tế xã đển khám chữa bệnh. Nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, đã giúp cho việc khám chữa bệnh của ông Lâu không mất chi phí. Bên cạnh đó, sự tận tình của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ cũng làm ông yên tâm hơn mỗi khi thăm khám.

"Ngày xưa chưa có trạm y tế, chưa có thẻ bảo hiểm y tế cho người dân thì khám chữa bệnh rất khó khăn. Hiện nay trạm y tế đã khang trang, cùng với có thẻ bảo hiểm y tế cho người dân việc khám sức khỏe cho nhân dân thuận lợi hơn. Lúc này có bệnh tật ra đây, các y bác sĩ đều nhiệt tình, chu đáo, khám theo bảo hiểm y tế", ông Mùa A Lâu nói.

Câu chuyện giảm nghèo ở vùng cao Bắc Yên - Ảnh 5.

Đên nay, toàn huyện Bắc Yên đã rà soát, cấp phát gần 56.000 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách. Ảnh: Văn Ngọc

Nhiều giải pháp nâng cao mức sống đối với người nghèo

Trao đổi với phóng viên, Y sĩ Hoàng Văn Hiền, Quyền Trưởng trạm Y tế xã Xím Vàng, Bắc Yên, Sơn La cho biêt: Là xã vùng III đặc biệt khó khăn, Xím Vàng được hỗ trợ 100% thẻ bảo hiểm y tế, trừ đối tượng công chức, viên chức. Nhờ chính sách này đã giúp cho những hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận với các chế độ an sinh, qua đó giúp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

"Để tăng cường công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, trong thời gian qua trạm y tế đã triển khai 1 số nội dung như tăng cường tuyên truyền đến bà con về tác dụng của thẻ BHYT, cách sử dụng thẻ BHYT khi đến cơ sở khám chữa bệnh., Phối hợp với UBND xã rà soát hộ nghèo, cận nghèo để phát thẻ BHYT; tăng cường khám chữa bệnh cho đối tượng chính sách, người cao tuổi, người khuyết tật và trẻ em dưới 6 tuổi", ông Hiền nói.

Câu chuyện giảm nghèo ở vùng cao Bắc Yên - Ảnh 6.

Người dân huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La được chăm sóc về y tế. Ảnh: Văn Ngọc

Đến nay, toàn huyện Bắc Yên đã rà soát, cấp phát gần 56.000 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách, trong đó 100% hộ nghèo, cận nghèo được cấp phát theo quy định. Ông Đào Đình Lương, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Bảo hiểm xã hội huyện sẽ tiếp tục chủ động tham mưu kịp thời cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trong công tác chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, đặc biệt là công tác cấp phát thẻ và đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHXH.

Thường xuyên đôn đốc UBND các xã, thị trấn rà soát, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng đầy đủ kịp thời. Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHYT đến tận các bản, tiểu khu, khu dân cư để giúp người dân tiếp cận và nâng cao nhận thức đối với chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế.

Bắc Yên hiện có 16 trạm y tế xã, thị trấn, trong đó 11/16 trạm có bác sỹ; 100% các bản, tiểu khu có nhân viên y tế, 15/16 trạm đạt chuẩn Quốc gia về y tế, 100% trạm đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT. Đây sẽ tiếp tục là cơ sở để huyện Bắc Yên đảm bảo chính sách an sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng đặc biệt là các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện.

Ông Phạm Văn Hội, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Chúng tôi sẽ phối hợp với bệnh viện đa khoa huyện và bảo hiểm xã hội huyện rà soát lại các đối tượng chưa có bảo hiểm y tế tuyên truyền vận động bà con mua thẻ BHYT phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Thứ 2 đối với bà con nhân dân dân tộc thiểu số, phối hợp với BHXH cấp phát kịp thời thẻ bảo hiểm để cho nhân dân phục vụ cho công tác khám chữa bệnh khi bà con nhân dân đến khám.

Câu chuyện giảm nghèo ở vùng cao Bắc Yên - Ảnh 7.

Huyện Bắc Yên đẩy mạnh xóa nhà tạm cho hộ nghèo. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Mùi Thị Hiền, Bí thư Huyện ủy Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVI đến nay tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm bình quân hàng năm ở mức trên 4%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn trên 32%; 100% người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ bảo hiểm y tế; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 25,4%; 81% hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt về nhà ở trên địa bàn huyện được hưởng cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà ở. Những kết quả đó,sẽ là động lực để Bắc Yên tiếp tục triển khai các giải pháp về giảm nghèo.

Để tiếp tục thực hiện tốt và các hiệu quả chương trình này trong thời gian tới, Chúng tôi tập trung quán triệt, triển khai kịp thời đầy đủ và hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo như Nghị quyết 88 của Quốc hội về phát triển đồng bào dân tộc thiểu số, giảm nghèo và xây dựng NTM. Thứ 2 tiếp tục chỉ đạo, tuyên truyền nâng cao sự nhận thức của người dân, sự quan tâm của Đảng, nhà nước của toàn xã hội trong công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người nghèo để không ai bỏ lại phía sau", Đồng chí Mùi Thị Hiền nói.

Bắc Yên đặt ra mục tiêu đến năm 2025, giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 23%. Đây được xem là mục tiêu lớn đối với với một địa bàn khó khăn như Bắc Yên. Nhưng với cách làm bài bản, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, Bắc Yên đã và đang đi từng bước vững chắc nỗ lực giảm nghèo một cách bền vững, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh