dd/mm/yyyy

Nông dân Mộc Châu thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập từ giống cam lòng vàng

Một mùa cam lòng vàng bội thu trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), không chỉ đem lại niềm vui cho những nông dân, mà còn trở thành sản phẩm du lịch độc đáo hút khách du lịch đến với nơi đây.

Clip: Cam lòng vàng ngọt thơm trên đất cao nguyên Mộc Châu

Nông dân Mộc Châu thu nhập cao từ cam lòng vàng

Cuối thu, cao nguyên Mộc Châu rộn ràng bước vào mùa cam ngọt, vàng thơm. Những quả đồi, trang trại trồng cam sai trĩu quả được trồng theo tiêu chuẩn chất lượng không chỉ mang lại niềm vui cho bà con nông dân mà còn trở thành sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách du lịch gần xa đến với nơi đây.

Vườn cam của gia đình ông Hà Văn Chiến ở tiểu khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) những ngày này khá nhộn nhịp bơi người đên tham quan trải nghiệm vườn càm của gia đình. Vườn gia đình ông với những trái cam Navel có tên gọi khác là cam Ly, cam rốn lồi, hay cam lòng vàng treo căng mọng trên cây.

Nông dân Mộc Châu thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập từ giống cam lòng vàng - Ảnh 2.

Vườn cam của gia đình ông Hà Văn Chiến ở tiểu khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: Đức Cường

Anh Chiến chia sẻ: Giống cam lòng vàng được gia đình anh Chiến lai ghép từ cách đây hơn chục năm. Từ 4 cây ban đầu đến nay vườn cam có trên 300 cây đang cho thu hoạch. Cam rốn lồi có vỏ mỏng, tép giòn, thơm sâu, ngọt đậm nên không chỉ được thị trường ưa chuộng mà còn được đông đảo du khách thích thú tìm đến tham quan.

"Những cây cam rốn lồi này được chúng tôi chăm sóc theo quy trình VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ. Sau khi đã trồng được loại cam có chất lượng quả ngon rồi thì tôi muốn làm nhà vườn cho khách du lịch đến tham quan và nếm thử sản phẩm. Bây giờ khách đến thăm vườn rất đông nên gia đình tôi rất phấn khởi", anh Chiến nói.

Nông dân Mộc Châu thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập từ giống cam lòng vàng - Ảnh 3.

ông Hà Văn Chiến ở tiểu khu 68, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) chăm sóc vườn cảm của gia đình. Ảnh: Đức Cường

Không chỉ trồng cam phát triển kinh tế hộ gia đình, ông Chiến còn chia sẻ, giúp đỡ mọi người phát triển kinh tế từ giống cam mới này. Cách đây 5 năm, gần 1ha đất của gia đình chị Đỗ Hồng Thái tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) được anh Chiến hỗ trợ nhân giống ghép cải tạo trên 400 gốc cam lòng vàng.

Anh Thái chia sẻ: Đến nay, vườn cam chín vàng đang chuẩn bị bước vào thu hoạch. Nhờ tham gia vào HTX, vườn cam của gia đình chị Hồng được định hướng sản xuất hữu cơ, toàn bộ quả đều được dán tem truy xuất nguồn gốc và siêu thị lớn đặt hàng bao tiêu sản phẩm.

"Tôi được hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật chăm bón và sau đó được hỗ trợ về bao tiêu giới thiệu sản phẩm về các siêu thị để tăng thu nhập của gia đình. Trước kia thì chúng tôi trồng các cây trồng khác giá trị thấp thì nay gia đình tôi trồng cây cam này giá trị rất cao, mỗi năm gia đình đã thu được 15 tấn và giá thu mua là 60 nghìn/1 kg". anh Thái nói.

Nông dân Mộc Châu thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập từ giống cam lòng vàng - Ảnh 4.

Vườn cam lòng vàng của gia đình chị Đỗ Hồng Thái tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: Đức Cường

Nông dân Mộc Châu phát triển du lịch nông nghiệp

Những năm qua, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã quan tâm xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp; hình thành nhiều mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm; đồng thời, tổ chức các hoạt động như: Hội trà cao nguyên, hoa hậu bò sữa, ngày hội hái quả...

Đặc biệt, với gần 10.300 ha cây ăn quả, Mộc Châu đang xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả ứng dụng công nghệ cao theo hướng liên kết sản xuất, tiêu thụ, chế biến. Nhiều HTX, doanh nghiệp đầu tư dây chuyền chế biến các sản phẩm như: mận sấy, hồng sấy, rượu mận, siro dâu tây, mứt dâu tây, trà cam..

Nông dân Mộc Châu thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập từ giống cam lòng vàng - Ảnh 5.

Nông dân Mộc Châu thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập từ giống cam lòng vàng - Ảnh 6.

Du khách hào hứng, thích thú đến trải nghiệm tại vườn cam lòng vàng. Ảnh: Đức Cường

Ông Nguyễn Xuân Văn, Giám đốc HTX Nông sản sạch Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ:  Chúng tôi đã hướng đến sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và sử dụng phân bón hữu cơ, dùng thuốc sinh học và đặc biệt là không bao giờ sử dụng thuốc diệt cỏ để đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất cho quả cam và được mọi người tiêu dùng đánh giá rất là cao. Đặc biệt là các siêu thị và chuỗi cửa hàng sạch và Test kiểm tra đều đạt kết quả tốt theo tiêu chuẩn của Cục trồng trọt"

Với giá trị nổi trội so với các giống cam địa phương, đến nay, giống cam lòng vàng của Úc này đang được phát triển nhân rộng tại Mộc Châu. Cam lòng vàng cho sản lượng quả ổn định với giá bán dao động từ 50-70 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, bước vào mùa thu hoạch những cây cam sai trĩu quả có màu vàng tươi nổi bật đã thu hút một lượng lớn khách đến thăm quan, chụp ảnh.

Nông dân Mộc Châu thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập từ giống cam lòng vàng - Ảnh 7.

Không chỉ đem lại thu nhập cao về sản lượng, các vườn cam lòng vàng còn hút khách du lịch đến với Mộc Châu. Ảnh: Đức Cường

Anh Trương Duy Khánh, du khách huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: Rất là tuyệt vời mình không nghĩ là đất nước Việt Nam cũng tại Mộc Châu có thể trồng được những quả cam chất lượng như này không kém gì so với hàng nhập khẩu cũng như các cửa hàng hoa quả sạch dưới Hà Nội; cảm giác khi mà đến vườn được trải nghiệm ăn thử thấy rất là hào hứng

Phát huy lợi thế về khí hậu và đất đai, nhân dân trên địa bàn Mộc Châu đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, hình thành những vườn cây ăn quả trù phú, giá trị kinh tế cao. Những mùa vàng quả ngọt đã và đang góp phần đem lại cuộc sống no ấm cho nhiều người dân trên cao nguyên Mộc Châu.


Văn Ngọc - Đức Cường