dd/mm/yyyy

Bộ đội, Công an Sơn La: Giúp người dân Phù Yên duy trì sản xuất trong thời giãn cách vì Covid-19

Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân huyện Phù Yên (Sơn La) trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, những ngày qua, lực lượng dân quân, công an, bộ đội đã xuống các cơ sở để giúp đỡ người dân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa, cung cấp thức ăn cho đàn vật nuôi…

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, bên cạnh công tác phòng chống dịch Covid-19, huyện Phù Yên còn quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội, duy trì sản xuất. Huyện Phù Yên đã thành lập được tổ đảm bảo lương thực, thực phẩm, xây dựng kế hoạch cũng như lên phương án và phân công nhiệm vụ cho các thành viên hướng dẫn các xã đăng ký nhu cầu của người dân về lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm và thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, về lương thực, thực phẩm, huyện Phù Yên đã cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân.

Nhiều hoạt động giúp đỡ người dân Phù Yên - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754 tham gia phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa tại xã Huy Bắc. Ảnh: Nguyễn Bá Tú

Nhiều người dân ở huyện Phù Yên nói chung và những người dân xã Huy Bắc, Huy Thượng rất xúc động khi được các cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 754, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La cùng cán bộ chuyên môn của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện xuống từng thửa ruộng phun thuốc phòng bệnh vàng lá, đạo ôn lúa giúp nông dân, với diện tích lúa 13 ha. Đồng thời, cán bộ của Trung tâm đã trực tiếp hướng dẫn về kỹ thuật, liều lượng, thời điểm phun thuốc cho cán bộ chiến sỹ để đảm bảo hiệu quả cao nhất, không ảnh hưởng đến năng suất lúa vụ mùa của bà con.

Về thức ăn chăn nuôi cho gia súc, huyện Phù Yên đã giao cho Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện kết nối với HTX Tân Thịnh Phát, bản Puôi, xã Huy Tân để hỗ trợ thân cây chuối cho những hộ nuôi nhốt trâu, bò tại nhà, không đi chăn thả, cắt cỏ được.

Nhiều hoạt động giúp đỡ người dân Phù Yên - Ảnh 2.

HTX Tân Thịnh Phát huy động các thành viên cùng với lực lượng dân quân của xã đốn tỉa 50 tấn cây chuối của HTX làm thức ăn chăn nuôi cho người dân. Ảnh: Đinh Thị Thu Hà.

Trong đó, ưu tiên cho 4 xã vùng tâm dịch có trâu bò, gồm: Quang Huy, Huy Bắc, Huy Thượng và Huy Tân. Theo số liệu thống kê có 400 hộ thuộc 35 bản cần được hỗ trợ nguồn thức ăn để đảm bảo cho hơn 1.000 con trâu, bò. Bởi vậy, tổ đảm bảo lương thực, thực phẩm đã cân đối, hỗ trợ một con gia súc là 20 kg cây chuối/ngày và đảm bảo cung ứng đủ 4 ngày.

Trao đổi với PV, ông Phan Trọng Tình, Phó Giám đốc HTX Tân Thịnh Phát, bản Puôi, xã Huy Tân ( huyện Phù Yên), chia sẻ: Từ khi huyện Phù Yên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đến nay HTX đã huy động các thành viên cùng với lực lượng dân quân của xã đốn tỉa 50 tấn cây chuối của HTX; đồng thời hỗ trợ vận chuyển cây chuối tươi lên xe ưu tiên của huyện để hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi đại gia súc đảm bảo đủ thức ăn trong thời gian giãn cách.

Cùng với đó, để đảm bảo đời sống cho bà con trước mắt và lâu dài, huyện Phù Yên cũng đang tích cực phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các địa phương lân cận nhằm duy trì đàn trâu, bò vì lâu nay tập quán của đồng bào là chăn nuôi thả rông, ít dự trữ thức ăn.

Nhiều hoạt động giúp đỡ người dân Phù Yên - Ảnh 3.

Đoàn viên, thanh niên xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu vận chuyển chuối hỗ trợ người dân huyện Phù Yên. Ảnh: Văn Thoải.

Lên phương án trong việc cung ứng thức ăn chăn nuôi cho gia súc đối với các xã trong dự kiến sẽ tiếp tục phải giãn cách để người dân có thể yên tâm trong nhà phòng chống dịch. Đến nay, huyện Phù Yên đã tiếp nhận hơn 350 thân cây chuối từ xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu hỗ trợ về cho bà con.

Hiện tại huyện Phù Yên đang phải thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị chỉ thị 16 của chính Phủ, do đó người nông dân tại các xã không có điều kiện chăm sóc thăm đồng cũng như chăn thả, cắt cỏ cho đàn gia súc... Trước diễn biến tình hình sâu bệnh gây hại cho lúa, các hộ dân thiếu nguồn thức ăn cho gia súc, huyện Phù Yên đã chỉ đạo ngành chức năng huy động lực lượng triển khai phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ngăn ngừa sâu bệnh hại lây lan tránh thiệt hại về năng suất, sản lượng lúa; đảm bảo cung ứng đủ thức ăn cho đàn gia súc.

Mùa Xuân