dd/mm/yyyy

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La: Tuyên dương chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022), chiều nay (26/3), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La đã tổ chức Chương trình tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu; chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới”.
Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La: Tuyên dương những chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 1.

Chương trình tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu; chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới” năm 2021. Ảnh: Mùa Xuân.

Tại chương trình, Thượng tá Đào Mạnh Tưởng, Phó chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Sơn La đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống 91 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo cáo kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La: Tuyên dương những chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Chương trình tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu; chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới” năm 2021. Ảnh: Mùa Xuân.

Trong năm vừa qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy các cấp, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ đoàn viên, thanh niên, công tác đoàn và phong trào thanh niên đã đạt được những kết quả quan trọng trên các mặt.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La: Tuyên dương những chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 3.

Thượng tá Đào Mạnh Tưởng, Phó chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Sơn La đã đọc diễn văn ôn lại truyền thống 91 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo cáo kết quả công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2021. Ảnh: Mùa Xuân.

100% ĐVTN của các đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; nhiều đoàn viên thanh niên đã tình nguyện đảm nhận những khâu yếu, việc khó của đơn vị; nhiều đồng chí cán bộ trẻ nhưng đã được giao những nhiệm vụ cán bộ chủ chốt ở các đơn vị cơ sở.

Tuổi trẻ của đơn vị đã tích cực tham mưu, tổ chức 365 lần tuần tra chung, đơn phương bảo vệ đường biên giới, mốc giới; triển khai 320 tổ công tác bám nắm tại 17 xã biên giới.

Tuyên dương những chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 1.

Tuổi trẻ của các đơn vị BĐBP tỉnh Sơn La tích cực tuần tra bảo vệ đường biên giới, mốc giới. Ảnh: Mùa Xuân.

Đồng thời, những cán bộ, chiến sĩ trẻ đã xung phong lên tuyến đầu, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về mua bán, vận chuyển ma tuý có vũ khí nóng.

 Theo đó, đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ 107 vụ, 127 đối tượng, thu giữ 18,87 kg heroin; 16,78kg ma túy tổng hợp; 5 kg ma túy đá; 1,705 kg nhựa thuốc phiện; 12 khẩu súng; 2 lựu đạn; 1 ô tô; 26 xe máy; 44 điện thoại di động và nhiều tang vật khác.

Tuyên dương những chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 2.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Lèo, huyện Sốp Cộp tuyên truyền luật Biên phòng Việt Nam cho người dân xã Mường Lèo. Ảnh: Thế Cảnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị còn tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc vùng biên chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tuổi trẻ đơn vị đã tham gia tổ chức tuyên truyền trên 600 giờ lưu động tới 286 bản làng biên giới, phát 16.500 tờ rơi, tờ gấp các loại.

Đặc biệt là mô hình sáng tạo “Tiếng loa biên phòng” mà ở đó hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh với chiếc loa miệt mài trên các phương tiện cá nhân phát các thứ tiếng dân tộc len lỏi giữa các bản làng đã là một hình tượng rất đẹp trong lòng nhân dân và của phong trào toàn dân chống dịch Covid-19. Các anh đã thực sự là một phần của cuộc chiến, và sẽ mãi là một biểu tượng không thể thiếu được khi ngày kết thúc đại dịch Covid-19.

Tuyên dương những chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 3.

Chốt bảo vệ biên giới, phòng chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Mường Lạn, huyện Sốp Cộp. Ảnh: Mùa Xuân.

Tuổi trẻ đơn vị đã xung kích tham gia 54 tổ, chốt với trên 300 cán bộ, ĐVTN trên biên giới để phòng chống xuất nhập cảnh trái phép, kiểm soát dịch Covid-19, những cán bộ, chiến sĩ trẻ đã kiên cường bám trụ “ăn núi, ngủ rừng”, “mắt dõi đêm”; thật xúc động khi nhiều đồng chí người thân mất không thể về, chuyện cưới xin liên tục hoãn, vợ ốm, con đau chẳng thể về.

Nhiều Chương trình thiện nguyện, như “Tình nguyện mùa Đông”, “Xuân tình nguyện”, “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Tháng Thanh niên - Biên giới trong trái tim tuổi trẻ”; “Tuổi trẻ BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”... được tổ chức sôi nổi.

Cũng trong năm 2021, đoàn thanh niên các đơn vị đã trực tiếp giúp cấp ủy, chỉ huy đơn vị nâng đỡ 81 cháu học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường và con nuôi Đồn Biên phòng”, trong đó, có 7 cháu được trực tiếp nuôi dạy ở các Đồn Biên phòng; huy động được trên 2.800 suất quà chăm lo tết cho các gia đình nghèo ở khu vực biên giới.

Đoàn thanh niên các Đồn đã cử gần 900  lượt ĐVTN tham gia 115 ngày công lao động giúp đỡ nhân dân tu sửa 14,1 km đường giao thông nông thôn; tu sửa, nạo vét 14,3 km kênh mương; xây dựng 6 nhà "Đại đoàn kết"; tổ chức 19 buổi giúp dân thu hoạch 23ha hoa màu; 12/12 đơn vị có mô hình “Ngôi nhà xanh thu gom rác thải nhựa”; đã tổ chức 31 buổi ĐVTN ra quân vệ sinh môi trường, thu gom trên 1,2 tấn rác thải nhựa.

Tuyên dương những chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 5.

Cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh Sơn La giúp bà con nhân dân xã vùng biên sửa chữa nhà ở. Ảnh: PV.

 Huy động các nhà tài trợ, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí sửa chữa, xây dựng được 5 điểm vui chơi, 2 “Bếp ăn yêu thương” trị giá trên 200 triệu đồng; 5 điểm trường trị giá trên 1 tỷ đồng. 

Tuyên dương những chiến sĩ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 6.

Duy trì các lớp xóa mù chữ ở các xã vùng biên, thu hút hàng trăm học viên tham gia học tập. Ảnh: Mùa Xuân.

Phát biểu tại chương trình tuyên dương, Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Sơn La ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những kết quả của cán bộ, chiến sỹ đạt được trong thời gian qua. Nhất là những cống hiến của tuổi trẻ BĐBP tỉnh.

Nhiều đơn vị đã có những cách làm hay, sáng tạo, nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, ý nghĩa, phù hợp với tình hình mới. Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên đi vào nền nếp, công tác quản lý rèn luyện đoàn viên được chú trọng, nâng cao.


Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La: Tuyên dương những chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 9.

Chương trình giao lưu cùng những chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới. Ảnh: Mùa Xuân.

Đại tá Vũ Đức Tú đề nghị cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải tiếp tục nhân lên những kết quả tuổi trẻ đơn vị đã đạt được trong năm 2021; thi đua giành thắng lợi xuất sắc hơn nữa đối với nhiệm vụ trong năm 2022; tạo môi trường tốt nhất cho tuổi trẻ cống hiến, tạo ra động lực tốt nhất cho tuổi trẻ bằng việc thực hiện đoàn kết, cán binh trên dưới một lòng, yêu thương đồng chí đồng đội.

Phải coi trách nhiệm dìu dắt thế hệ trẻ đơn vị là trách nhiệm của mình như của một người cha, một người mẹ, người anh và người chị để dìu dắt các lớp tiếp theo; chăm lo cho các cháu, các em đơn giản nhất là từ mỗi bữa ăn của người chiến sĩ, bảo đảm tốt vật chất cho thực hiện nhiệm vụ, quản lý nuôi dưỡng tốt về chí khí, tinh thần.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La: Tuyên dương chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 10.

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Sơn La phát biểu tại chương trình tuyên dương. Ảnh: Mùa Xuân.

Tuổi trẻ đơn vị cần tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần xung kích, tình nguyện, sự sáng tạo của mình bằng những việc làm cụ thể. Tuyệt đối không được trông chờ, ỷ lại, thụ động ngồi chờ, mong  “cầm tay chỉ việc” mới thực hiện nhiệm vụ. Phải phát huy tốt thế mạnh của tuổi trẻ, xác định khâu cần đột phá khẩu của tuổi trẻ là về khoa học công nghệ và rèn luyện kỷ luật, từ đó mà tự giác, tự nguyện nhân lên khát vọng cống hiến để trưởng thành.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La: Tuyên dương chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 11.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tuyên dương các cá nhân "Gương mặt trẻ tiêu biểu". Ảnh: Mùa Xuân.

Trong mọi hoàn cảnh, mọi cán bộ, chiến sĩ phải để cao cảnh giác với âm mưu, thủ đoạn của các lực lượng thù địch; phải luôn xác định tư duy chủ động phát hiện sớm, xử lý sớm, bảo vệ từ sớm, từ xa đối với biên giới, đơn vị, địa bàn. Phải ý thức rằng tuổi trẻ luôn là mục tiêu, để “mũi dùi” của lực lượng thù địch luôn nhắm tới, từ đó mà đề cao ý thức đề phòng.

Đối với các đồng chí đã được tuyên dương hôm nay phải tiếp tục phát huy, khiêm tốn, tuyệt đối không được tự kiêu, tự mãn và dừng lại mà phải coi đây mới chỉ là bước khởi đầu cho những thành tựu tiếp theo.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La: Tuyên dương chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới - Ảnh 12.

Hội Khuyến học tỉnh khen thưởng“Chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới. Ảnh: Mùa Xuân.

Là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu được tuyên dương lần này, Thiếu úy Đinh Văn Mạnh, Đội trưởng đội phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn chia sẻ: Tôi rất vinh dự và tự hào được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tin tưởng, tạo điều kiện, giao nhiệm vụ cho tôi. Với danh hiệu đạt được, tôi xin hứa sẽ đem hết sức lực của tuổi trẻ để cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, góp phần vào sự phát triển của biên giới, góp công sức nhỏ cho bà con để bà con yên tâm lao động sản xuất.

Nhân dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tuyên dương 6 "Gương mặt trẻ tiêu biểu" và 2 "Gương mặt trẻ triển vọng" và khen thưởng đối với 4 “Chiến sỹ quân hàm xanh trên tuyến đầu biên giới”.


Mùa Xuân - Nguyễn Vinh