dd/mm/yyyy

Agribank Sông Mã chung tay xây dựng Nông thôn mới

Hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, những năm qua, Agribank huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có nhiều hoạt động góp sức cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Dư nợ cho vay Nông thôn mới đạt trên 1.000 tỷ đồng

Sau nhiều năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay, huyện Sông Mã (Sơn La) đã có 2 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (Chiềng Khương, Chiềng Sơ); diện mạo nông thôn trên địa bàn ngày thêm khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể; thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh và bền vững…

Agribank Sông Mã chung tay xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 1.

Một buổi giao dịch của Agribank chi nhánh huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Để có được những kết quả đó phải kể đến sự chung tay, góp sức từ chương trình cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Sông Mã (Agribank Sông Mã).

Trao đổi với phóng viên Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt/Trang Trại Việt (PV), ông Phạm Việt Cường, Phó Giám đốc Agribank huyện Sông Mã, thông tin: Đến nay, tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank Sông Mã đạt 1.483 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ cho vay Nông thôn mới đạt 1.022 tỷ đồng với 3.467 khách hàng vay vốn. Chất lượng tín dụng đảm bảo an toàn. Hiện nay, Agribank Sông Mã có 4 điểm trực giao dịch (Mường Lầm, Chiềng Sơ, Nậm Ty, Chiềng Khoong) vào các ngày 13, 16, 21, 25 hàng tháng để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Agribank Sông Mã chung tay xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 2.

Nhờ sự chung tay, góp sức của Agribank Sông Mã, diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Sông Mã đang ngày một đổi thay.

Theo ông Cường, để tạo điều kiện cho khách hàng được tiếp cận nguồn vốn 1 cách thuận lợi, trong những năm qua Agribank Sông Mã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, như: Luôn trú trọng và ưu tiên nguồn vốn vay cho khách hàng khu vực nông nghiệp, nông thôn. Thường xuyên quan tâm đến chính sách phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nông thôn mới ở khu vực nông nghiệp, nông thôn của từng xã để cho vay đúng đối tượng, mục đích.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt các hoạt động cho vay, thu nợ tại các điểm giao dịch để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Thành lập các tổ cho vay, thu nợ lưu động để giải ngân, thu nợ ngay tại các điểm trực. Từ đó, giúp bà con không phải đi lại nhiều lần, giảm tối đa thời gian và chi phí trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Agribank Sông Mã chung tay xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 3.

Với sự đóng góp xoá nhà tạm của Agribank Sông Mã đã góp phần giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương này thực hiện có hiệu quả tiêu chí nhà ở dân cư trong xây dựng Nông thôn mới.

Mặt khác, Agribank Sông Mã đã đẩy mạnh công tác cho vay qua Tổ vay vốn để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn một cách nhanh chóng thông qua Tổ trưởng các tổ vay vốn. Triển khai 1 loạt các phương thức/sản phẩm cho vay linh hoạt, thủ tục hồ sơ được tối giảm, như: Sản phẩm cho vay hạn mức tín dụng. Sản phẩm cho vay hạn mức quy mô nhỏ.

Sản phẩm cho vay thấu chi nông nghiệp, nông thôn đối với người dân để thanh toán các khoản chi tiêu nhu cầu đời sống, thanh toán tiền điện, nước… Qua đó, góp phần hạn chế tình trạng tín dụng đen ở địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Tạo việc làm, xoá nhà tạm cho người dân

Một ngày cuối tháng 3, giữa cái nắng chói chang của đầu mùa hè, PV có dịp theo chân cán bộ tín dụng Agribank huyện Sông Mã đến thăm Hợp tác xã (HTX) Toàn Phát (bản Tây Hồ, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã). Niềm nở tiếp đón chúng tôi là ông Nguyễn Hồng Linh, Giám đốc HTX Toàn Phát.

Agribank Sông Mã chung tay xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 4.

Nhờ đồng vốn Agribank Sông Mã, HTX Toàn Phát (bản Tây Hồ, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã) có thêm điều kiện đầu tư trang trại nuôi gần 100 con bò Zebu.

Ông Linh phấn khởi cho biết: Thời gian qua, Agribank Sông Mã luôn là người bạn đồng hành cùng tôi trong phát triển kinh tế. Nhờ Agribank Sông Mã tạo điều kiện thuận lợi cho vay vốn, gia đình tôi mới có được cơ ngơi như hôm nay.

Dẫn chúng tôi thăm trang trại nuôi bò của HTX, ông Linh chia sẻ: Trước đây, do không có vốn làm ăn nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, tôi cùng với một số anh em thành lập HTX. Để có vốn sản xuất, chúng tôi đã tìm đến Agribank Sông Mã vay vốn. Được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ tín dụng, thủ tục, hồ sơ vay vốn của HTX đã sớm nhận được cái "gật đầu" của Agribank Sông Mã. Với số tiền 3 tỷ đồng vay được, tôi cùng với các thành viên trong HTX đầu tư nuôi bò Zebu, trồng trọt và kinh doanh vật tư nông nghiệp.

Agribank Sông Mã chung tay xây dựng Nông thôn mới - Ảnh 5.

HTX Toàn Phát có vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh góp phần tạo việc làm, nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Nhờ sử dụng đồng vốn hiệu quả, năm 2020, HTX Toàn Phát đạt doanh thu 6 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 2 tỷ đồng. Ngoài ra, HTX Toàn Phát còn tạo việc làm cho 6 người dân địa phương, với mức lương trung bình từ 6 triệu đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh việc cung ứng nguồn vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn, xây dựng Nông thôn mới, hằng năm Agribank Sông Mã còn thực hiện các chương trình công tác về an sinh xã hội do Công đoàn cơ sở thành viên và Đoàn thanh niên thực hiện. Nguồn vốn hỗ trợ từ chuyên môn và từ người lao động, đoàn viên thanh niên huy động đóng góp.

Theo đó, mỗi 1 năm Agribank Sông Mã thực hiện tối thiểu 2 công trình xóa nhà tạm trên địa bàn 2 huyện Sông Mã và Sốp Cộp. Đoàn thanh niên mỗi năm tối thiểu thực hiện 1 chương trình hỗ trợ an sinh xã hội cho người nghèo hoặc trẻ em có điều kiện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trong năm 2020, Agribank Sông Mã đã hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ gia đình Ông Sồng A Kỷ tại bản Huổi My, Xã Sam Kha, huyện Sốp Cộp với số tiền là 30.000.000 đồng. Hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ gia đình bà Tòng Thị Ơn tại bản Tây Hồ, Xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã số tiền là 30.000.000 đồng.

Có thể khẳng định, trong những năm qua, từ nguồn vốn cho vay của Agribank Sông Mã đã góp phần giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn, nhất là tiêu chí thu nhập, tổ chức sản xuất, nhà ở dân cư.

Tuệ Linh