dd/mm/yyyy

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê

Khắp các bản làng của TP. Sơn La (Sơn La), nông dân bắt đầu vào vụ thu hoạch cà phê. Giá cà phê năm nay tăng cao từ đầu vụ, ai đấy đều vui mừng và phấn khởi...

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê

Cà phê tươi Sơn La được giá ngay từ đầu vụ

Những ngày này, khắp các bản Làng của xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La) đều trở nên vắng lặng hơn. Thay vào đó là tiếng nói cười, gọi nhau ríu rít trên những nương cà phê chớm đỏ. Năm nay, niềm vui dường như được nhân đôi khi giá cà phê đầu mùa tăng cao.

Thoăn thoắt đôi tay lựa hái từng trái cà phê chín mọng, với nụ cười phấn khởi khi cà phê được cả mùa và giá, chị Phạm Thị Tuyết, Hội viên Nông dân bản Chiềng Yên, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La phấn khởi nói: Thời điểm này những nương cà phê của gia đình bà đã bắt đầu chín đỏ. Giá cà phê đầu vụ năm nay đang ở mức cao. Với diện tích gần 1,3 ha sắp bước vào thời kỳ thu hoạch rộ, gia đình bà cũng sẽ huy động nhân công từ nhiều gia đình để thu hái cùng.

“Với giá cả ổn định và tăng dần ngay từ đầu mùa, mọi người ai nấy đều phấn khởi. Đến nay, thương lái báo giá thu vào là 12.500 đồng/kg trái tươi”, bà Tuyết nói.

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê - Ảnh 2.

Chị Phạm Thị Tuyết, Hội viên Nông dân bản Chiềng Yên, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La đang thu hái diện tích cà phê chín sớm của gia đinh. Ảnh: Nguyễn Vinh

Còn tại bản Hùn, hiện nay có trên 280 hộ trồng cây cà phê, ông Quàng Văn Bun, Trưởng bản Hùn xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La (Sơn La) chia sẻ: Bản Hun chỉ có khoảng 9ha lúa nước, còn lại là trồng trên 43o ha cà phê, năng suất năm nay ước đạt 9-10 tấn/ha quả tươi. So với các loại cây trồng ngắn ngày trên nương, thì cây cà phê đem lại hiệu quả hơn hẳn, nhờ thế mà cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người trong bản đạt trên 30 triệu đồng/năm.

"Gia đình tôi có 1,6 ha cà phê, đến thời điểm này đã thu được hơn 2 tấn quả tươi, bán được hơn 20 triệu đồng, dự kiến hết vụ thu hơn gần 20 tấn" Ông Bun nói.

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê - Ảnh 3.

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê - Ảnh 4.

Mới bắt đầu vụ thu hoạch, giá cà phê đã ở mức khá cao, bình quân đạt 12.000 đồng/kg, có thời điểm đạt tới 15.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La (Sơn La) cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Chiềng Cọ có 967,7ha cà phê, chủ yếu là giống cà phê Arabica. Cây công nghiệp chủ lực này đã đem lại nguồn thu cho hội viên nông dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Vụ thu cà phê năm nay dự báo được mùa, được giá, đa số các vườn cây đều sai quả, dịch bệnh không đáng kể, giúp hàng nghìn hội viên nông dân tăng thu nhập.

“Mọi năm, vào đầu vụ, giá cà phê thấp, sau đó mới dần nhích lên ở thời điểm giữa và cuối vụ. Thế nhưng năm nay, mới bắt đầu vụ thu hoạch, giá cà phê đã ở mức khá cao, bình quân đạt 12.000 đồng/kg, có thời điểm đạt tới 15.000 đồng/kg. Nếu diễn biến giá cả vẫn giữ ổn định cho đến cuối vụ, các hộ trồng cà phê sẽ có một vụ mùa thắng lợi” ông Thủy nói.

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê - Ảnh 5.

Để đạt năng xuất, cũng như chất lượng ngay từ đầu năm, thành phố Sơn La đã hướng dân nông dẫn chăm sóc nương cà phê, áp dụng tiến bộ khoa học vào canh tác để tăng thu nhập. Ảnh: Nguyễn Vinh

Ông Nguyễn Xuân Ước, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La (Sơn La) cho biết: Để đạt năng suất, chất lượng, sau mỗi vụ thu hoạch, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phối hợp cùng với các đơn vị xã, phường tuyên truyền, khuyến cáo bà con thu hoạch đến đâu chăm sóc nương cà phê đến đó; sử dụng phân vi sinh hoặc phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai mục để bón cho cây, các loại phân này đều giúp đất tơi xốp, gia tăng các hệ vi sinh vật có lợi trong đất, hạn những bệnh gây hại có trong đất. Từ đó, cây cà phê sẽ dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Bên cạnh đó, để giúp người dân chăm sóc cà phê hạn chế thấp nhất các loại sâu bệnh cho cây cà phê, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thành phố Sơn La đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp với các đơn vị xã phường tuyên truyền, hướng dẫn khuyến cáo bà con thường xuyên kiểm tra vườn cây, sớm phát hiện các loại sâu bệnh gây hại để có các biện pháp chủ động phòng chống.

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê - Ảnh 6.

Ngay sau khi thu hoạch, để đạt năng xuất cao, nông dân trên địa bàn thành phố Sơn La đã tiến hành chăm bón điện tích cà phê. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cây cà phê, giúp cuộc sống của người dân vùng cao ấm no

Ông Tòng Văn Vui, Chủ Tịch Hội Nông dân TP.Sơn La thông tin: Hiện trên địa bàn thành phố Sơn La có khoảng trên 4.880 điện tích cà phê, tập chung ở các xã Hua La, Chiềng Đen, Chiềng Cọ, Chiềng Sinh, Chiềng Ngần. Năng suất ước đạt 9-12 tấn/ha quả tươi... Cây cà phê đã giúp cho người nông dân có thu nhập ổn định.

Có thể thấy, cây cà phê trên địa bàn thành phố Sơn La có chất lượng quả tốt, được thị trường ưa chuộng, mang lại thu nhập khá cao cho người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay, việc sản xuất cà phê chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, hầu hết diện tích trồng cà phê chưa được tưới nước nên năng suất không ổn định. Chính vì thế, Hội Nông dân thành phố đã thường xuyên quan tâm xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị  liên kết chuỗi sản xuất cà phê, hỗ trợ bà con về phân bón, hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật nên chất lượng quả cà phê ngày càng được cải thiện, quả đều, chắc mẩy hơn; tỷ lệ quả có hạt lép thấp, quả chín đồng loạt, thuận lợi cho việc thu hái và tiêu thụ của người dân.

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê - Ảnh 7.

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê - Ảnh 8.

Sơn La: Nụ cười trên những nương cà phê - Ảnh 9.

Bà con nông dân các xã của thành phố Sơn La (Sơn La) phấn khởi vì ngay từ đầu vụ giá cà phê đã tăng cao. Ảnh: Nguyễn Vinh

“Trên khắp các nương vườn, hiện nay nông dân đang tất bật thu hoạch cà phê với những niềm vui về một niên vụ thành công. Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có cộng với sự định hướng phát triển. cây cà phê, hy vọng cây cà phê tiếp tục là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại thu nhập cho hội viên nông dân nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương nhanh và bền vững” ông Vui nói.

Cây cà phê đã đóng góp quan trọng trong chương trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người nông dân. Năm nay cà phê được mùa và từ đầu vụ giá đã cao, thêm một mùa vui với người nông dân Sơn La.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh