dd/mm/yyyy

Phù Yên (Sơn La): Bản vùng cao đón nhận bằng NTM kiểu mẫu

Ngày 05/4/2023, xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La) đã tổ chức Lễ công bố bản Nghĩa Hưng đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu năm 2023

Clip: Lễ công bố bản Nghĩa Hưng (Mường Cơi, Phù Yên, Sơn La) đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu năm 2023.

Bản vùng cao huyện Phù Yên (Sơn La) về đích NTM kiểu mẫu

Dự Lễ công bố bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La) đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu năm 2023, có các đồng chí: Nguyễn Viết Hưng, Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện,  các đồng chí lãnh đạo xã Mường Cơi và nhân dân trên địa bàn bản Nghĩa Hưng.

Phù Yên (Sơn La): Bản vùng cao đón nhận bằng NTM kiểu mẫu - Ảnh 2.

Đồng chí Cầm văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên (Sơn La) trao Bằng công nhận bản đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu cho bản Nghĩa Hưng. Ảnh: Nguyễn Vinh

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp ủy chính quyền, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM, bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La) với quyết tâm cao, những việc làm sáng tạo, tự tin... của bản đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân được nâng lên rõ rệt. Cùng với nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng, nhân dân trong bản đã đóng góp được 730 triệu đồng và hơn 1.300 ngày công lao động tham gia xây mới 1 nhà văn hóa bản, 7 tuyến đường ngõ xóm, 3 tuyến đường nội đồng được bê tông hóa; xây mới cổng chào của bản và làm hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến đường nội bản… Đến nay 100% đường trục bản đã được đổ nhựa và bê tông hóa; 100% số hộ đều thực hiện tốt vệ sinh khu dân cư, đảm bảo ngăn nắp, gọn gàng và có hàng rào bằng cây xanh hoặc hoa; các hoạt động văn hóa văn nghệ thường xuyên được tổ chức; sản phẩm quýt ngọt của HTX trồng cây ăn quả Nghĩa Hưng được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh và là một trong những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 42 triệu đồng/người/năm.

Phù Yên (Sơn La): Bản vùng cao đón nhận bằng NTM kiểu mẫu - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Viết Hưng, Ủy viên BCH đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy huyện Phù Yên (Sơn La) tham dự và tặng quà tại buổi Lễ công bố bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La) đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu năm 2023. Ảnh: Nguyễn Vinh.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Cầm văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên (Sơn La) đã nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực cố gắng của tập thể ban quản lý bản Nghĩa Hưng và bà con nhân dân bản Nghĩa Hưng đã đồng tâm hiệp lực có được kết quả ngày hôm nay.

Để giữ vững tiêu chí đã đạt được, phấn đấu phát triển nông thôn bền vững, trong thời gian tới, đồng chí Cầm văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên (Sơn La) đề nghị Chi bộ, chính quyền và nhân dân bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi và các phòng ban, ngành đoàn thể, UBND xã Mường Cơi cần tập trung thực hiện một số nội dung chủ yếu sau:

Không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đạt được, phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc, do đó cần phải tập trung chỉ đạo duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới để giữ vững danh hiệu bản nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ Bản Nghĩa Hưng và Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Mường Cơi, đồng thời tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí; tiếp tục triển khai, thực hiện Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. 

Bản Nghĩa Hưng phát huy vai trò lãnh đạo của Ban quản lý, các chi hội, đoàn thể và nhân dân tận dụng tiềm năng lợi thế của bản như: duy trì và nâng cao chất lượng cây ăn quả có múi, nhất là sản phẩm Quýt ngọt là sản phẩm OCOP và là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh, phát triển chăn nuôi gia súc gắn với vệ sinh môi trường nông thôn. Thường xuyên duy trì nhân rộng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, môi trường xanh- sạch- đẹp  phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập tạo nên một miền quê đáng sống. Là mô hình điểm, điển hình để các xã bạn, huyện bạn đến thăm quan học tập kinh nghiệm.

Phù Yên (Sơn La): Bản vùng cao đón nhận bằng NTM kiểu mẫu - Ảnh 4.

Xã Mường Cơi cần tập trung Chỉ đạo, hỗ trợ tạo điều kiện khuyến khích phát triển, nhân rộng các mô hình bản nông thôn mới kiểu mẫu với 05 loại hình kiểu mẫu khác nhau. Tập trung chỉ đạo phấn đấu đến 2025 có thêm từ 1- 2 bản kiểu mẫu và đạt xã nông thôn mới nâng cao; Tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ, lồng ghép từ các Chương trình triển khai thực hiện trên địa bàn, làm tốt công tác vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, con em quê hương thành đạt cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Đưa nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào nội dung thực hiện kết quả nhiệm vụ chính trị, bình xét thi đua hằng năm của xã, bản; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch trong phong trào thi đua, tạo điều kiện để người dân trực tiếp tham gia phong trào gắn với thực hiện phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Các phòng, ban ngành, đoàn thể của huyện căn cứ chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình tiếp tục hướng dẫn giúp đỡ bản, xã giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Thường xuyên phối hợp tốt với cơ sở để hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2021-2025 đề ra.

Phù Yên (Sơn La): Bản vùng cao đón nhận bằng NTM kiểu mẫu - Ảnh 5.

Đồng chí Cầm Vĩnh Chi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Phù Yên (Sơn La) trao Bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho bản Nghĩa Hưng có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Phù Yên (Sơn La): Bản vùng cao đón nhận bằng NTM kiểu mẫu - Ảnh 6.

Đồng chí Cầm văn Đông, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên (Sơn La) trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới của bản Nghĩa Hưng. Ảnh: Nguyễn Vinh

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho bản Nghĩa Hưng có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2022; UBND huyện Phù Yên đã tặng giấy khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới của bản.

Nguyễn Vinh