dd/mm/yyyy

Nữ Giám đốc HTX Sa Pa tâm huyết sản phẩm từ cá nước lạnh

Bà Phạm Thị Mai, Giám đốc HTX Thức Mai (Can Hồ Mông, Ngũ Chỉ Sơn, Sa Pa, Lào Cai) đã đầu tư máy móc để chế biến cá nước lạnh thành nhiều loại sản phẩm khác nhau

Clip: HTX Thức Mai thu hoạch cá nước lạnh.

Trăn trở đầu ra của cá hồi Sa Pa

HTX Thức Mai được thành lập tháng 3/2020, với 7 thành viên, các thành viên đều là nông dân các thôn Can Hồ Mông, Kim Ngan, Can Hồ A. Hiện nay, HTX có 1 ha ao nuôi cá nước lạnh gồm cá hồi, cá tầm. 

Cho đến thời điểm này, HTX Thức Mai đã có gần chục năm kinh nghiệm trong việc nuôi cá tầm, cá hồi, trước thực trạng được mùa thì mất giá, nhiều thời điểm HTX của chị cũng như các hộ dân nuôi cá khác lâm vào tình cảnh lao đao vì thua lỗ. Không ngại khó, ngại khổ cùng với nỗi niềm trăn trở làm sao để tìm đầu ra cho cá hồi Sa Pa, chị Phạm Thị Mai đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 3 tỷ đồng để đầu tư máy móc phục vụ việc chế biến sản phẩm cá nước lạnh.

Từ đó, HTX đã tạo ra các sản phẩm cá nước lạnh như: Ruốc cá hồi, cá hồi cắt khúc, cá hồi Sa Pa phi lê và cá hồi Sa Pa hun khói. Những sản phẩm này của HTX đã được công nhận là sản phẩm phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh và cấp quốc gia. Nhờ vậy, các sản phẩm của HTX luôn được thị trường đón nhận và ưa chuộng. 

Nữ Giám đốc HTX Sa Pa tâm huyết sản phẩm cá nước lạnh - Ảnh 2.

Chị Phạm Thị Mai (áo đỏ) Giám đốc HTX Thức Mai, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác của Bộ NN&PTNT. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Chị Phạm Thị Mai, Giám đốc HTX Thức Mai, xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết: “Khi xây dựng sản phẩm cá hồi Sa Pa tôi mong muốn cung cấp sản phẩm chất lượng không kém các sản phẩm cá hồi của Châu Âu, dinh dưỡng cao, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đến với mâm cơm của các gia đình Việt trên khắp cả nước…”

Hiện, HTX của gia đình chị Phạm Thị Mai còn tạo việc làm cho trên 20 lao động tại địa phương và thu mua cá hồi, cá tầm của các hộ nuôi cá người dân xã Ngũ Chỉ Sơn. Đòng thời, HTX luôn trở thành địa chỉ tin cậy để bà con nhân dân đến học tập kinh nghiệm về nuôi cá nước lạnh cũng như cung cấp, tháo gỡ những khó khăn cho các hộ nuôi cá nhỏ lẻ về con giống và thức ăn cho cá.

Nhiều sản phẩm cá hồi Sa Pa được khách hàng ưa chuộng


Nữ Giám đốc HTX Sa Pa tâm huyết sản phẩm cá nước lạnh - Ảnh 3.

Sản phẩm cá sau chế biến của HTX Thức Mai (Sa Pa, Lào Cai). Ảnh: Phạm Mai.

Anh Hạng A Hử, thôn Cửa Cải, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa chia sẻ: Nhờ được HTX Thức Mai thu mua cá nước lạnh cho bà con chúng tôi nên đầu ra ổn định, người dân cũng yên tâm phát triển nuôi cá theo hướng bền vững hơn.

Nữ Giám đốc HTX Sa Pa tâm huyết sản phẩm cá nước lạnh - Ảnh 4.

Nữ Giám đốc HTX Sa Pa tâm huyết sản phẩm cá nước lạnh - Ảnh 5.

Các sản phẩm cá nước lạnh như: Ruốc cá hồi, cá hồi cắt khúc, cá hồi Sa Pa phi lê và cá hồi Sa Pa hun khói. Ảnh: Phạm Mai.

Bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: HTX Thức Mai là một trong những cơ sở tiêu biểu về nuôi cá nước lạnh. Cùng với đó, HTX còn luôn chú trọng đến chất lượng của sản phẩm cá cũng như tìm tòi, sáng tạo ra các sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường đã mang lại những hiệu quả kinh tế trong thời gian vừa qua.

Nữ Giám đốc HTX Sa Pa tâm huyết sản phẩm cá nước lạnh - Ảnh 6.

Ngoài thu mua, chế biến sản phẩm cá, HTX Thức Mai còn cung cấp cá giống cho người dân nuôi. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Giữa đại ngàn hoang sơ và còn nhiều gian khó, chị Phạm Thị Mai vẫn ngày ngày miệt mài đem tâm huyết của mình trên từng sản phẩm chế biến từ cá hồi Sa Pa đến tay người tiêu dùng trên cả nước để từ đó góp phần cùng với thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa là quê hương thứ hai của chị ngày một phát triển, đẩy lùi cái đói, cái nghèo đi xa.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Sa Pa có khoảng 250 cơ sở nuôi cá nước lạnh, trong số này, HTX Thức Mai là đơn vị tiên phong thực hiện chế biến sâu các sản phẩm từ cá hồi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Mùa Xuân