Sau chuyến đi gần 450km từ Hà Nội, chúng tôi quyết định nghỉ đêm tại cà phê Cực Bắc. Đây là 1 trong 3 ngôi nhà cổ nhất trong làng, có tuổi đời gần 200 năm. Gia đình chủ nhà, là anh Dìu Dỉ Chiến và vợ Lù Thị Vấn. Chúng tôi cũng có dịp làm quen với ông Yashusi Ogura (người Nhật Bản).
"Năm 2004 tôi đến Lũng Cú và bị ấn tượng bởi sự bình yên và thân thiện của nơi này nên quyết định giúp bà con có việc làm, thu nhập ổn định. Và cà phê Cực Bắc cũng ra đời từ ngày ấy"- ông Yasushi Ogura kể.
Ông Yasushi Ogura đã quyết định bỏ tiền túi 200 triệu đồng để giúp vợ chồng anh Dìu Dỉ Chiến, chị Lù Thiij Vấn mở một quán cà phê phục vụ du khách.
Theo đó, ông đầu tư từ những vật dụng nhỏ nhất như ly, phin pha cà phê đến bàn ghế, cà phê, nhà vệ sinh… và mời thầy từ Hà Nội lên dạy cách pha cà phê, tiếng Anh giao tiếp, các kỹ năng cơ bản đón tiếp, phục vụ khách… Cà phê Cực Bắc chính thức ra đời năm 2016 và từ đó, nhiều homestay khác ở Lô Lô Chải ra đời, ngày càng được nhiều du khách biết tới.
Theo ông Ogura, bản Lô Lô có những lợi thế hiếm có để phát triển du lịch bền vững, trong đó có văn hóa, đời sống hằng ngày và những ngôi nhà cổ trình tường bằng đất.
Đặc biệt, sự chuyên nghiệp trong làm du lịch cộng đồng đang dần được hình thành. Bên cạnh mô hình homestay, người dân cũng được hướng dẫn để phát triển các hoạt động trải nghiệm đa dạng, hấp dẫn xung quanh.