dd/mm/yyyy

Một lần thăm ngôi nhà cổ gần 200 tuổi của người Lô Lô ở Hà Giang

Từ chân Cột cờ Lũng Cú vào tới Lô Lô Chải (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang) gần 2km, chúng tôi lang thang trong nắng chiều, nhìn ngắm mê mải những nếp nhà trình tường bắt đầu mở dần ra trong tầm mắt.
Thăm ngôi nhà gần 200 tuổi - Ảnh 1.

Thăm ngôi nhà gần 200 tuổi - Ảnh 2.

Một góc rất lãng mạn tại cà phê Cực Bắc với 2 cây đào rừng cổ che lấp nửa góc sân.

Sau chuyến đi gần 450km từ Hà Nội, chúng tôi quyết định nghỉ đêm tại cà phê Cực Bắc. Đây là 1 trong 3 ngôi nhà cổ nhất trong làng, có tuổi đời gần 200 năm. Gia đình chủ nhà, là anh Dìu Dỉ Chiến và vợ Lù Thị Vấn. Chúng tôi cũng có dịp làm quen với ông Yashusi Ogura (người Nhật Bản).

Thăm ngôi nhà gần 200 tuổi - Ảnh 3.

Ăn cơm cùng chủ nhà Lù Thị Vấn và ông Yasushi Ogura (áo vàng bên phải), ông là người đặt nền móng cho cà phê Cực Bắc và sự phát triển của các homestay trong làng. Mỗi tháng, ông Yasushi Ogura lại sang Việt Nam 15 ngày.

Thăm ngôi nhà gần 200 tuổi - Ảnh 4.

Nụ cười mến khách của chị chủ nhà Lù Thị Vấn, một nét đẹp giản dị từ trong đôi mắt của người Lô Lô.

Thăm ngôi nhà gần 200 tuổi - Ảnh 5.

Thịt treo gác bếp, một trong những món ăn đặc trưng của người dân tộc Lô Lô.

Thăm ngôi nhà gần 200 tuổi - Ảnh 6.

Bức tường dày 50cm được trình bằng đất luôn giữ ấm cho căn bếp rực hồng.

Thăm ngôi nhà gần 200 tuổi - Ảnh 7.

Ngồi sưởi than trong cái lạnh 3 độ C ở cực Bắc của Tổ quốc là một trải nghiệm rất thú vị đối với các du khách.

Thăm ngôi nhà gần 200 tuổi - Ảnh 8.

Ngôi nhà cổ 200 năm tuổi mang đậm nét đặc trưng của người Lô Lô. Ngôi nhà trình tường tại đây xây dựng theo kiến trúc truyền thống, nhà sàn nửa đất, nhà có 3 gian và không có chái, bàn thờ tổ tiên được đặt sát tường và hướng mặt ra cửa chính.

"Năm 2004 tôi đến Lũng Cú và bị ấn tượng bởi sự bình yên và thân thiện của nơi này nên quyết định giúp bà con có việc làm, thu nhập ổn định. Và cà phê Cực Bắc cũng ra đời từ ngày ấy"- ông Yasushi Ogura kể. 

Ông Yasushi Ogura đã quyết định bỏ tiền túi 200 triệu đồng để giúp vợ chồng anh Dìu Dỉ Chiến, chị Lù Thiij Vấn mở một quán cà phê phục vụ du khách.

Theo đó, ông đầu tư từ những vật dụng nhỏ nhất như ly, phin pha cà phê đến bàn ghế, cà phê, nhà vệ sinh… và mời thầy từ Hà Nội lên dạy cách pha cà phê, tiếng Anh giao tiếp, các kỹ năng cơ bản đón tiếp, phục vụ khách… Cà phê Cực Bắc chính thức ra đời năm 2016 và từ đó, nhiều homestay khác ở Lô Lô Chải ra đời, ngày càng được nhiều du khách biết tới.

Theo ông Ogura, bản Lô Lô có những lợi thế hiếm có để phát triển du lịch bền vững, trong đó có văn hóa, đời sống hằng ngày và những ngôi nhà cổ trình tường bằng đất.

Đặc biệt, sự chuyên nghiệp trong làm du lịch cộng đồng đang dần được hình thành. Bên cạnh mô hình homestay, người dân cũng được hướng dẫn để phát triển các hoạt động trải nghiệm đa dạng, hấp dẫn xung quanh.


Vũ Đinh