dd/mm/yyyy

Măng cụt xanh gọt sẵn đầu mùa lại "hót", giá tăng cao lên tới 900.000 đồng/kg

Đầu mùa này, giá măng cụt xanh tăng cao chưa từng thấy, đạt đến mức kỷ lục 900.000 đồng/kg cho loại đã gọt sẵn.

Thời gian gần đây, món gỏi gà măng cụt lại nổi “hot trent” khiến cho nhu cầu sử dụng măng cụt xanh gọt sẵn tăng cao kỷ lục 900.000 đồng/kg.

Đầu mùa này, giá măng cụt xanh tăng cao chưa từng thấy, đạt đến mức kỷ lục 900.000 đồng/kg cho loại đã gọt sẵn. Sự trở lại của xu hướng gỏi gà măng cụt đã khiến giá loại trái cây này tăng vọt. Mặc dù giá bán cao, nhưng sản phẩm vẫn không đủ cung ứng cho nhu cầu thị trường, thường xuyên trong tình trạng cháy hàng.

Măng cụt xanh gọt sẵn đầu mùa lại "hót", giá tăng cao lên tới 900.000 đồng/kg- Ảnh 1.

Măng cụt xanh tại khu vực Đông Nam Bộ được săn lùng đầu mùa. Ảnh: Hội mua bán măng cụt

Trước đây, gỏi gà măng cụt đã từng là món ăn gây sốt và làm tăng giá măng cụt xanh. Khi đó, giá măng cụt gọt vỏ đã tăng gấp 10 lần so với loại thường, còn nguyên quả tăng 2-3 lần. Tuy nhiên, sau một thời gian, giá măng cụt đã giảm trở lại mức thông thường. Gần đây, khi món gỏi gà măng cụt lại nổi lên làm tăng nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ.

Hiện tại, măng cụt xanh chủ yếu được bán rộng rãi trên mạng xã hội, khó có thể tìm thấy ở các chợ truyền thống hoặc cửa hàng trái cây do lượng thu hoạch đầu mùa còn hạn chế. Sự khan hiếm này đã khiến giá bán tăng đột biến, với măng cụt xanh gọt sẵn từ 700.000 – 800.000 đồng/kg, thậm chí lên đến 900.000 đồng/kg.

Một tiểu thương bán măng cụt xanh trên mạng xã hội ở Thanh Xuân, Hà Nội, cho biết dù giá cao, sản phẩm vẫn được đặt mua nhiều và không đủ để bán. Mỗi ngày, chị cùng gia đình chỉ gọt được khoảng 20kg, và đang cân nhắc thuê thêm nhân công để đáp ứng nhu cầu.

Măng cụt xanh gọt sẵn đầu mùa lại "hót", giá tăng cao lên tới 900.000 đồng/kg- Ảnh 2.

Măng cụt xanh tại khu vực Đông Nam Bộ được săn lùng đầu mùa. Ảnh: Hội mua bán măng cụt

Tiểu thương này giải thích, do măng cụt xanh có vỏ dày và nhựa nhiều, khó gọt, nên để có 1kg ruột măng cụt có thể làm gỏi, cần gọt khoảng 6-8 kg trái. Quá trình này đòi hỏi công sức lớn và phải gọt dưới nước để tránh làm thâm quả.

Ngoài ra, do chỉ mới đầu mùa, số lượng măng cụt thu hái chủ yếu là những trái chưa đạt chuẩn. Thương lái phải gom từng vườn với số lượng hạn chế để đáp ứng nhu cầu thị trường. Một đầu mối thu mua trái cây ở miền Nam, cho biết mỗi ngày anh chỉ gom được từ vài cân đến khoảng 30kg, dù nhu cầu mua sỉ tăng cao so với năm ngoái.P.V tổng hợp