dd/mm/yyyy

Liên kết với Đồng Giao, nông dân Quỳnh Nhai yên tâm sản xuất

Huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Công ty Đồng Giao) triển khai mô hình trồng dứa theo chuỗi liên kết.

Cây dứa ở Quỳnh Nhai cho lợi nhuận 85 triệu đồng/ha

Thực hiện chủ trương của cấp trên về việc liên kết trồng dứa, cung cấp nguyên liệu cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La, năm 2020, HTX Nông nghiệp Huổi Ná (xã Chiềng Ơn, huyện Quỳnh Nhai) được chọn làm điểm triển khai thực hiện mô hình trồng dứa, quy mô 17,8 ha.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Bun, Giám đốc HTX Nông nghiệp Huổi Ná cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình, HTX đã được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao trực tiếp hướng dẫn tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên; từ khâu làm đất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đến khâu thu hoạch.

Liên kết trồng dứa với Công ty Đồng Giao, nông dân Quỳnh Nhai yên tâm sản xuất, không lo đầu ra - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Nhai thăm mô hình trồng dứa liên kết với Công ty Đồng Giao ở bản Đán Đăm, xã Chiềng Ơn. Ảnh: Tuệ Linh.

Bên cạnh đó, huyện Quỳnh Nhai đã hỗ trợ 100% giống chồi cho các thành viên trong HTX trồng để phát triển vùng nguyên liệu dứa trên địa bàn.

"Có thể nói đây là chủ trương đúng, trúng của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Bởi cây dứa trồng trên địa bàn xã sinh trưởng và phát triển rất tốt. Đến nay, diện tích dứa đã cho thu hoạch, trọng lượng quả nhỏ nặng 350 gam, quả to nặng từ 800 – 1.000 gam. Năng suất đạt từ 25 – 30 tấn/ha.

Với giá bán theo hợp đồng liên kết với Công ty Đồng Giao loại 1 là 4.300 đồng/kg, loại 2 là 2.860 đồng/kg. So với trồng cây ngô, sắn thì trồng dứa cho hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được đạt 85 triệu đồng/ha", Giám đốc HTX Nông nghiệp Huổi ná phấn khởi.

Liên kết trồng dứa với Công ty Đồng Giao, nông dân Quỳnh Nhai yên tâm sản xuất, không lo đầu ra - Ảnh 2.

Dứa trồng ở Quỳnh Nhai cho năng suất từ 25 - 30 tấn/ha. Ảnh: Tuệ Linh.

Ông Lò Văn Thiên, Chủ tịch UBND xã Chiềng Ơn cho biết: Thực hiện chủ trương liên kết trồng dứa, cung cấp nguyên liệu cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La. UBND xã đã chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của huyện và Công ty Đồng Giao trong việc tổ chức triển khai thực hiện. Nhờ đó đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Theo ông Thiên, đây là mô hình liên kết đầu tiên trên lĩnh vực nông nghiệp giữa: Nhà nước - doanh nghiệp và HTX, nông dân tham gia. Thông qua mô hình đã tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân về chuyển đổi sản xuất từ trồng cây lương thực kém hiệu quả như ngô, sắn chuyển đổi sang trồng dứa, trồng cây ăn quả trên đất dốc.

Đến nay, xã Chiềng Ơn đã triển khai trồng được 41,9 ha. Trong đó HTX Nông nghiệp Huổi Ná 20,3 ha; HTX Đông Tâm 7,5 ha và HTX Đán Đăm 14.1 ha. Tổng số hộ tham gia trồng là 178 hộ. Sản lượng dứa ước đạt 1.000 - 1.200 tấn quả tươi. Hiện, xã Chiềng Ơn đã thu hoạch và xuất bán 27 tấn; trong đó HTX xuất bán cho thương lái trong tỉnh 14,5 tấn; xuất bán cho Công ty Đồng Giao 13 tấn.

Đưa Quỳnh Nhai thành một trong những vùng nguyên liệu trọng điểm về dứa

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao chi nhánh Sơn La cho biết: Công ty đã vào cuộc cùng huyện Quỳnh Nhai ngay từ những ngày đầu tiên. Từ việc đi khảo sát đất trồng, vùng trồng, địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu đến việc cung cấp chồi giống và tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đến nay, công ty đã tổ chức thu mua và bao tiêu sản phẩm toàn bộ diện tích của bà con đang trồng dứa.

Liên kết trồng dứa với Công ty Đồng Giao, nông dân Quỳnh Nhai yên tâm sản xuất, không lo đầu ra - Ảnh 3.

Lãnh đạo Công ty Đồng Giao đánh giá lượng đường của dứa trồng ở Quỳnh Nhai cao hơn nhiều so với dứa trồng ở nơi khác. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo ông Tùng, hiện nay Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La đang đi vào giai đoạn cuối cùng của việc lắp đặt, hoàn thiện các dây chuyền, máy móc thiết bị của giai đoạn 1. Dự kiến, tháng 7 sẽ đưa vào hoạt động toàn bộ dây chuyền này, công suất khoảng 25.000 tấn sản phẩm/năm. Với dây chuyền này, dự kiến một ngày tiêu thụ từ 200 – 250 tấn nguyên liệu dứa.

Đến thời điểm này, toàn bộ vùng nguyên liệu hơn 300 ha dứa mà chúng tôi triển khai trên địa bàn tỉnh Sơn La sẽ thu được khoảng từ 6.000 – 7.000 tấn dứa mới chỉ đạt 30-35% công suất của nhà máy. Vì vậy, công ty sẽ thu mua thêm dứa từ Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai về chế biến trên dây chuyền này.

Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao chi nhánh Sơn La cho biết thêm: Ngay từ năm 2018, Công ty đã đi triển khai vùng nguyên liệu của tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Sơn La và các tỉnh Tây Bắc.

Liên kết trồng dứa với Công ty Đồng Giao, nông dân Quỳnh Nhai yên tâm sản xuất, không lo đầu ra - Ảnh 4.

Nhờ chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây dứa liên kết với Công ty Đồng Giao, người dân Quỳnh Nhai có thu nhập ổn định. Ảnh: Tuệ Linh.

Theo đó, Công ty có chính sách rất ưu việt để làm sao phát triển được vùng nguyên liệu dứa rộng lớn. Công ty cung cấp giống, phân bón, vật tư. Đặc biệt là đồng hành với bà con nông dân trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật.

"Công ty cam kết mua dứa với mức giá ổn định để cho bà con nông dân yên tâm sản xuất. Đến thời điểm này, có thể nói rằng công ty chúng tôi đã thành công trong chuỗi giá trị trồng dứa đối với nông dân", ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, đối với huyện Quỳnh Nhai, công ty đã định hướng Quỳnh Nhai là một trong những vùng nguyên liệu trọng điểm về dứa, ngô ngọt, đậu tương và chanh leo. Qua đó, phát triển vùng nguyên liệu Quỳnh Nhai thành trọng điểm của Doveco Sơn La.

Độ đường dứa trồng ở Quỳnh Nhai, Sơn La rất cao

Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao chi nhánh Sơn La thông tin thêm: Qua kiểm tra thực tế, cây dứa hoàn toàn phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình của Quỳnh Nhai cũng như Sơn La. Chúng tôi khẳng định rằng, việc triển khai với những cây trồng mới trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai đã đạt những thành công nhất định. Đặc biệt là độ đường dứa của Quỳnh Nhai nói riêng và dứa Sơn La nói chung rất cao.

Liên kết trồng dứa với Công ty Đồng Giao, nông dân Quỳnh Nhai yên tâm sản xuất, không lo đầu ra - Ảnh 5.

Lễ khởi hành đoàn xe đưa 20 tấn Dứa Quỳnh Nhai vào nhà máy chế biến Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Ảnh: Tuệ Linh.

"So với dứa của Công ty Đồng Giao trồng ở Ninh Bình thì độ đường chỉ đạt từ 14 – 16 nhưng độ đường dứa trồng ở Sơn La đạt từ 18. Nhờ đó, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh sẽ mang lại rất cao cho bà con nông dân.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những buổi tuyên truyền, tập huấn tiếp về việc chăm sóc, bón phân để làm sao trong chu kỳ thứ 2 đạt được những kỳ vọng của chúng tôi triển khai cây dứa trên địa bàn này", ông Tùng chia sẻ.

Tiếp tục mở rộng diện tích trồng dứa

Trao đổi với PV, ông Cầm Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho biết: Thực hiện chủ trương của tỉnh Sơn La, huyện Quỳnh Nhai đã ban hành nghị quyết về phát triển vùng nguyên liệu dứa cho Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

Tiếp đó, huyện Quỳnh Nhai đã tổ chức tuyên truyền, vận động các hợp tác xã, hộ gia đình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng 103,4 ha dứa tại các xã: Mường Sại, Chiềng Ơn, Mường Giôn và Mường Giàng. Qua đánh giá ban đầu, cơ bản diện tích dứa trồng trên địa bàn huyện đáp ứng yêu cầu của Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai, trên cơ sở kết quả đạt được, trong thời gian tới, UBND huyện Quỳnh Nhai sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã tuyên truyền, vận động các hợp tác xã và người dân để nhân diện mô hình trồng dứa, tăng diện tích quy mô trồng dứa theo kế hoạch của huyện đề ra để cung cấp nguyên liệu cho Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao.

Qua đó, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho bà con, đảm bảo các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện; góp phần giúp Quỳnh Nhai hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

Tuệ Linh