dd/mm/yyyy

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên

Ngày 29/1, Lễ hội Lùng Tùng (hay còn gọi Lễ hội xuống đồng) của người Thái Than Uyên được tổ chức tại xã Mường Cang (Than Uyên, Lai Châu).
Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 1.

Người dân chuẩn bị vật cúng từ sáng sớm và đưa ra cánh đồng lúa tại xã Mường Cang để chuẩn bị cho Lễ hội. (Ảnh: Phạm Hoài)

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 2.

Lễ hội Lùng Tùng của dân tộc Thái ở Than Uyên đã có từ rất lâu đời, được truyền từ đời này sang đời khác trong cộng đồng người dân tộc Thái. Nghệ nhân Lò Văn Sơi, xã Mường Cang (Than Uyên, Lai Châu) cho biết: Lễ hội Lùng Tùng gắn với tín ngưỡng về nông nghiệp, là hình thức sinh hoạt dân gian mang tính cộng đồng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu cho con người được mạnh khỏe, mong ước một năm mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no và hạnh phúc; quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của đồng bào dân tộc Thái Than Uyên nói riêng và Tây Bắc nói chung. (Ảnh: Phạm Hoài)

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 3.

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên gồm hai phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ diễn ra nhiều nghi thức như cúng nàng Han (một người nhà trời, được cử xuống đất Thái giúp dân đánh giặc giữ nước); cúng Thành hoàng, thần linh trên trời dưới đất, cúng thần núi, thần rừng... (Ảnh: Phạm Hoài)

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 4.

Phần hội được bắt đầu bằng nghi thức người già làng có uy tín trong bản, trong xã đánh trống và chiêng khai hội. (Ảnh: Phạm Hoài)

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 5.

Sau đó, đại diện chính quyền cùng người dân bản xuống đồng thực hiện nghi thức cày bừa...

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 6.

..., gieo hạt, mở đầu một năm sản xuất mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, người dân được khỏe mạnh. (Ảnh: Phạm Hoài)

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 7.

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 8.

Và cuối cùng, người dân, du khách thập phương thưởng thức chương trình văn nghệ, chơi trò chơi dân gian , thi đấu thể thao, tham gia vòng xòe đoàn kết, thưởng thức ẩm thực… (Ảnh: Phạm Hoài)

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 8.

Những thiếu nữ dân tộc Thái Than Uyên đắm mình trong trò chơi tung còn. (Ảnh: Phạm Hoài)

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên - Ảnh 9.

Lễ hội Lùng Tùng của người Thái Than Uyên (Lai Châu) là hoạt động giao lưu, thể hiện tinh thần kết nối cộng đồng, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc ngày càng phát triển, quảng bá, giới thiệu hình ảnh của huyện Than Uyên tới du khách trong và ngoài tỉnh. (Ảnh: Phạm Hoài)

Thanh Ngân - Phạm Hoài