dd/mm/yyyy

Ký sự Trường Sa (Bài 5): Trường Sa trong trái tim Việt Nam

"Tại đảo Len Đao, Sinh Tồn Đông, Đá Tây C, Trường Sa Lớn, được tận mắt chứng kiến sinh hoạt, công tác, học tập của các chiến sĩ mới cảm nhận được sự vất vả, gian lao, bản lĩnh, nghị lực để bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc", Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm chia sẻ khi thăm Trường Sa Lớn.

Clip: Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm phát biểu tại buổi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa Lớn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Thực hiện: Minh Ngọc

Trường Sa trong trái tim Việt Nam

Chiều ngày 8/5, tàu Kiểm ngư KN-290 chở Đoàn công tác số 9 cập cầu cảng đảo Trường Sa Lớn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) đi thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo. Tại đây, Đoàn công tác đã tổ chức lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại đảo Trường Sa Lớn, đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN - Trưởng đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN đã có bài phát biểu, chia sẻ với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo.

Ký sự Trường Sa (Bài 5): Trường Sa trong trái tim Việt Nam - Ảnh 1.

Đồng chí Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN phát biểu tại buổi thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: Minh Ngọc

Đồng chí Bùi Thị Thơm xúc động nói: "Trường sa - quần đảo tiền tiêu, một phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì Tổ quốc và Trường sa luôn trong tim mỗi chúng ta".

Sau khi thăm đảo Len Đao, Sinh Tồn Đông, Đá Tây C và hôm nay là Trường Sa Lớn, tại những điểm đảo đoàn công tác đến đều tận mắt chứng kiến cuộc sống sinh hoạt, học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo; thấy được những khó khăn, vất vả mà cán bộ, chiến sĩ, quân - dân trên đảo hàng ngày phải đối mặt và vượt qua để cảm nhận được hết ý chí kiên cường, lòng quả cảm, sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ để bảo vệ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm thay mặt đoàn công tác, bày tỏ sự khâm phục các cán bộ, chiến sĩ trên huyện đảo Trường Sa. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng gió, bão dông, thiếu nước ngọt… nhưng cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã tổ chức tốt việc tăng gia sản xuất, tích cực trồng rau.

"Thật cảm động khi bắt gặp những vườn rau xanh tốt trên nền cát trắng, giữa mênh mông trùng khơi thấy gần gũi như đang ở đất liền, những vườn rau xanh tốt không chỉ giúp tăng cường các bữa ăn cho chiến sĩ trên đảo và phần nào giúp cán bộ, chiến sĩ vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê", Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm xúc động chia sẻ.

Ký sự Trường Sa (Bài 5): Trường Sa trong trái tim Việt Nam - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN trò chuyện với chiến sĩ trên đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: Minh Ngọc

Đồng chí Bùi Thị Thơm cũng cho rằng, các chiến sĩ trên huyện đảo Trường Sa không chỉ ngày đêm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc mà còn là điểm tựa an toàn của ngư dân trong những chuyến vươn khơi, bám biển, góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Chính từ những hoạt động này đã thể hiện tình cảm gắn bó máu thịt quân- dân.

Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm bày tỏ: "Với tâm nguyện đưa hơi ấm, mang tình cảm từ đất liền yêu dấu đến động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa nhưng khi ra đảo thì chính cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo lại tiếp thêm cho chúng tôi nguồn động lực vô cùng to lớn. Qua chuyến đi này, chúng tôi tự hào hơn về truyền thống dân tộc Việt Nam, hiểu sâu sắc hơn về những vất vả, gian lao trong sinh hoạt, học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ nhân dân trên đảo; mỗi chúng tôi càng tự hào và nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của bản thân cũng như trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên nông dân, nhất là ngư dân nói riêng và nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc".

Ký sự Trường Sa (Bài 5): Trường Sa trong trái tim Việt Nam - Ảnh 3.

Đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo Trường Sa Lớn.

'Trồng người' trên thị trấn Trường Sa

Sau khi thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa Lớn, Đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN đã đi thăm Trường tiểu học, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa và một số hộ dân đang sinh sống trên đảo.

Đến thăm Trường tiểu học thị trấn Trường Sa, với không gian rộng rãi, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang giữa sắc xanh của những cây phong ba, bàng vuông… có đầy đủ phòng chức năng như lớp học, thư viện, phòng nghỉ giáo viên... Tuy nhiên, không giống như những trường học khác ở đất liền, ngôi trường này chỉ có một lớp học "đặc biệt" vì số lượng học sinh không đông nhưng lại học ở nhiều trình độ khác nhau, từ mẫu giáo đến lớp 5. Tất cả các em đều do thầy giáo Bành Hữu Tình đảm nhiệm giảng dạy.

Ký sự Trường Sa (Bài 5): Trường Sa trong trái tim Việt Nam - Ảnh 4.

Thầy giáo Bành Hữu Tình, Trường tiểu học thị trấn Trường Sa chia sẻ về công việc giảng dạy với đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN. Ảnh: Minh Ngọc

Chia sẻ với Đoàn công tác, thầy giáo Bành Hữu Tình tâm sự, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang (Khánh Hòa), anh có 3 năm dạy học ở một huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, sau đó về dạy học ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Hơn 13 năm giảng dạy trong đất liền những anh vẫn khao khát được đến với Trường Sa, được mang những kiến thức của mình góp phần vào sự nghiệp "trồng người" nơi đầu sóng, ngọn gió. Ước mơ đó trở thành hiện thực khi cuối năm 2018, anh được ra Trường Sa và gắn bó với các em nhỏ từ đó tới nay.

Thầy giáo Tình cho biết, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hiện nay huyện đảo Trường Sa đã có 3 trường tiểu học ở các đảo: Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Sinh Tồn. Tại mỗi trường, thường xuyên có từ 1-2 thầy giáo đảm nhiệm công tác giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho các em.

Ký sự Trường Sa (Bài 5): Trường Sa trong trái tim Việt Nam - Ảnh 5.

Đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN đến thăm gia đình anh Nguyễn Minh Vinh, quê huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) ra đảo Trường Sa Lớn từ năm 2018. Ảnh: Minh Ngọc

Bước vào lối đi dọc dãy nhà dân của thị trấn Trường Sa, Đoàn công tác của Trung ương Hội NDVN đã thăm gia đình anh Nguyễn Minh Vinh, quê huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa). Trong căn nhà kiên cố, khang trang, sạch đẹp, anh Vinh cho biết, hai vợ chồng anh ra đảo từ năm 2018. Các hộ dân sống trên đảo đều có nhà khang trang với đầy đủ các tiện ích. Những đứa trẻ ở đây được chăm sóc từ bữa ăn, thức uống và đều được đến trường học hành. Cuộc sống giản dị và thắm tình quân dân đã phần nào giúp họ vơi đi khó khăn.

Niềm hạnh phúc ấy cũng hiện lên trong đôi mắt của vợ chồng anh Vinh, khi đón đoàn công tác từ đất liền ra thăm rồi anh nhanh tay pha bình trà ngon mời khách. Anh bảo: “Gia đình tôi sống trên đảo được 5 năm. Hằng ngày, tôi đi làm nhiệm vụ dân quân tự vệ, con học cấp 2 nên đã gửi về đất liền. Khi rảnh rỗi chúng tôi nấu ăn, tham gia vệ sinh quét dọn, chăm sóc hoa, cây cảnh trên đảo…”.

Anh Vinh chia sẻ: "Đất liền đã gần hơn với Trường Sa, cuộc sống của người dân trên đảo đã đầy đủ hơn. Với mỗi người dân như chúng tôi rất tự hào vì đang ngày đêm góp phần gìn giữ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc".

Còn nữa...

Minh ngọc (danviet.vn)