dd/mm/yyyy

Giải pháp bảo vệ môi trường ở vùng khó Lai Châu

Xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu có nhiều giải pháp trong bảo vệ môi trường, qua đó góp phần xây dựng NTM.

Clip: Giải pháp bảo vệ môi trường ở xã vùng khó Lai Châu.

Giải pháp hiệu quả bảo vệ môi trường

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay/ Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông La Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Nậm Manh là xã có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu và chưa đồng bộ, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì thế, những năm trước đây, việc bảo vệ môi trường ở địa phương còn nhiều bất cập. Ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh chưa cao, tình trạng vứt rác ra môi trường còn phổ biến.

Thêm nữa, Nậm Manh là địa phương có tiềm năng phát triển chăn nuôi gia súc, đặc biệt là chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc bà con chăn nuôi thả rông còn nhiều, dẫn tới việc môi trường làng bản không được phong quang, sạch đẹp, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của bà con…

Giót chén nước mời khách, ông Cương hồ hởi nói: Từ khi triển khai xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, công tác bảo vệ môi trường ở xã chúng tôi đã có bước chuyển mình rõ rệt. Chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp trong bảo vệ môi trường, qua đó góp phần từng bước hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Giải pháp bảo vệ môi trường ở vùng khó Lai Châu - Ảnh 2.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai đã từng bước nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo vệ môi trường, đến nay ý thức của người dân đã được nâng cao. Ảnh Tuấn Hùng

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Đưa tiêu chí số 17 vào quy ước của bản, gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, danh hiệu bản văn hóa, gia đình văn hóa.

Cùng với đó, xã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể gắn thực hiện tiêu chí môi trường với các phong trào, hoạt động của tổ chức hội, như Hội LHPN xã tích cực thực hiện phong trào "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Đoàn thanh niên đẩy mạnh phong trào "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh".

Bên cạnh đó, xã chú trọng cử cán bộ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, phân loại và thu gom rác thải, chăn nuôi tập trung có chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Được biết, một trong những cách làm hay giúp những hộ gia đình khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh của xã Nậm Manh đã mang lại hiệu quả rất lớn. Trong đó tiêu biểu phải kể đến bản Nậm Manh, đây là một điểm sáng góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường của xã.

Giải pháp bảo vệ môi trường ở vùng khó Lai Châu - Ảnh 3.

Các cấp chính quyền xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã rất nố lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Ảnh Tuấn Hùng

Để giúp bà con trong bản có điều kiện xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, từ nguồn tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, trưởng bản, bí thư chi bộ, bí thư đoàn thanh niên xã đã đứng ra cam đoan với nhà cung cấp nguyên vật liệu xây dựng theo hình thức trả dần hàng năm.

Người dân trong bản giúp đỡ nhau về ngày công lao động. Nhờ đó, đến nay 100% các hộ dân trong bản Nậm Manh đã xây được nhà tiêu hợp vệ sinh. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lường Văn Lương, trưởng bản Nậm Manh, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết: Trước đây cả xã có hơn 100 hộ thì chỉ có 5 hộ có điều kiện làm nhà vệ sinh, còn lại bà con trong bản đều khó khăn, không thể làm nhà vệ sinh.

Sau nhiêu buổi họp, bản chúng tôi đã thống nhất trích từ tiền dịch vụ môi trường rừng hàng năm để mua vật liệu và đổi công lao động giúp nhau làm nhà vệ sinh. Đến nay, cả bản chúng tôi tự hào là 1 trong 5 bản của xã có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Được biết, mô hình giúp nhau làm nhà vệ sinh được bà con ở các bản trong xã Nậm Manh học tập và nhân rộng trong những năm qua. Nhờ đó tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh từng bước được hoàn thiện.

Đối với công tác chăn nuôi tập trung có chuồng trại cũng được bà con xã Nậm Manh thực hiện khá hay. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do trâu, bò thả rông, người dân đã thống nhất góp tiền mua lưới sắt về quây thành bãi chăn thả, vừa thuận tiện trong việc bảo vệ và quản lý.

Bên cạnh đó, bà con cũng phân công thành từng nhóm hộ thay phiên nhau theo dõi, giám sát việc chăn nuôi. Có hình thức phê bình, rút kinh nghiệm khi họp bản. Nhờ đó góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường của xã.

Giải pháp bảo vệ môi trường ở vùng khó Lai Châu - Ảnh 4.

Bà con xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã có cách làm rất hay trong chăn nuôi gia súc, qua đó góp phần bảo vệ môi trường sống. Ảnh Tuấn Hùng

Song song với đó, xã Nậm Manh chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, phân loại và thu gom rác thải. Chỉ tính riêng năm 2022, toàn xã đã trang bị 22 thùng rác cho 5 bản.

Với nhiều giải pháp thiết thực, ý thức bảo vệ môi trường của người dân từng bước được nâng cao, môi trường sống của xã Nậm Manh đã thay đổi tích cực. Từ sự đầu tư của các cấp chính quyền huyện, xã, bộ mặt nông thôn của Nậm Manh từng bước đổi thay, đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao.

Nỗ lực vượt khó bảo vệ môi trường

Trở lại Nậm Manh thời điểm này, ấn tượng với mỗi chúng tôi về công tác bảo vệ môi trường rất rõ rệt. Người dân các bản đã có ý thức bảo vệ môi trường, các mô hình phát triển kinh tế như trồng trọt, chăn nuôi đã được bà con nâng cao trách nhiệm, gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường sống.

Từ các chính sách hỗ trợ trong nông nghiệp, tỷ lệ chăn nuôi có chuồng trại từng bước được nâng lên. Tỷ lệ hộ gia đình xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh được các cấp chính quyền xã và người dân chú trọng xây dựng.

Xã đã và đang huy động các nguồn vốn giúp người dân nâng tỷ lệ được dùng nước sạch trong sinh hoạt. Bằng nhiều cách làm hay công tác bảo vệ môi trường đã trở thành một phong trào có sức lan toả mạnh mẽ ở các bản, không chỉ có những địa bàn thuận lợi, ngay cả những bản khó khăn như bản Nậm Pồ, công tác bảo vệ môi trường cũng được bà con chú trọng thực hiện.

Giải pháp bảo vệ môi trường ở vùng khó Lai Châu - Ảnh 5.

Đến nay, người dân xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã rất chú trọng trong việc vệ sinh làng bản, phân loại rác thải... qua đó góp phần bảo vệ môi trường và hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông La Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Xã Nậm Manh có 5 bản, trong đó bản Nậm Pồ là địa bàn rất khó khăn, bản chưa có điện lưới quốc gia, chưa có đường giao thông, nước sinh hoạt thiếu thốn… tuy nhiên nhờ sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể xã, công tác bảo vệ môi trường nơi đây được thực hiện khá nghiêm túc.

Ngay từ đâu năm, xã giao nhiệm vụ cho đồng chí đảng uỷ viên phụ trách xã có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc cùng với trưởng bản, bí thư chi bộ tăng cường nhắc nhở, quản lý bà con trong việc bảo vệ môi trường.

Đưa công tác bảo vệ môi trường vào quy ước, hương ước của bản, lấy đó là tiêu chí để đánh giá nhận xét, rút kinh nghiệm trong các cuộc họp bản… Nhờ đó, mặc dù bản còn rất khó khăn nhưng người dân đã có ý thức trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Chia tay xã Nậm Manh, chúng tôi tin rằng, với nhiều cách làm hay công tác bảo vệ môi trường của xã Nậm Manh sẽ đạt được những kết quả tốt hơn, góp phần xây dựng môi trường, cảnh quan xanh – sạch – đẹp và từng bước hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.


Tuấn Hùng