dd/mm/yyyy

Xã nghèo ở Lai Châu nỗ lực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM

Các cấp chính quyền, nhân dân xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã nỗ lực vượt khó bảo vệ môi trường, góp phần đẩy mạnh xây dựng NTM.


Clip: Xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn ở Lai Châu nỗ lực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.

Nỗ lực bảo vệ môi trường, xây dựng NTM

Trở lại xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn những ngày đầu tháng 12, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của bộ mặt nông thôn nơi đây, trong đó, nổi bật là bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.

So với trước kia, ý thức bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM của bà con đã được nâng lên rõ rệt. Các tuyến đường nội bản sạch đẹp, 2 bên đường trồng nhiều hoa, cây cảnh. Trẻ em được học tập tại các ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Ở các khu dân cư, người dân đã chủ động phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt, chỉnh trang nhà cửa tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Giót chén nước mời khách, ông Mùa A Cờ, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) bồi hồi nhớ lại: Trước đây, công tác bảo vệ môi trường chưa được người dân quan tâm. Tình trạng vứt rác thải bừa bãi, nuôi gia súc dưới gầm sàn vẫn còn phổ biển dẫn tới môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Xã nghèo ở Lai Châu nỗ lực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM - Ảnh 2.

Môi trường ở xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã được cải thiện đáng kể, những năm qua các cấp chính quyền và người dân đã rất nỗ lực trong việc bảo vệ môi trường. Ảnh Tuấn Hùng

Trước thực trạng đó, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Đưa tiêu chí số 17 vào quy ước của bản, gắn với việc đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng, danh hiệu bản văn hóa, gia đình văn hóa.

Cùng với đó, xã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể gắn thực hiện tiêu chí môi trường với các phong trào, hoạt động của tổ chức hội, như Hội LHPN xã tích cực thực hiện phong trào "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Đoàn thanh niên đẩy mạnh phong trào "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh". Phân công hội viên giúp đỡ các hộ nghèo, hộ neo đơn, gia đình chính sách làm nhà vệ sinh.

Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu gom và xử lý rác thải, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định.

Bên cạnh đó, xã chú trong cử cán bộ đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, phân loại và thu gom rác thải, chăn nuôi tập trung có chuồng trại, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Cán bộ, công chức xã, các nhà trường, trạm y tế xã nêu gương tích cực dọn vệ sinh nơi làm việc và khu vực công sở.

Xã nghèo ở Lai Châu nỗ lực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM - Ảnh 3.

Để nâng cao ý thức bảo vệ mội trường, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã cử cán bộ đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động bà con tham gia bảo vệ môi trường sống. Ảnh Tuấn Hùng

Nhờ đó ý thức bảo vệ môi trường của người dân từng bước được nâng cao, Nậm Hàng hôm nay khoát lên mình chiếc áo mới, khang trang, sạch đẹp hơn. Các công trình hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng có quy mô hiện, kiên cố. Đời sống vật chất văn hoá, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đặng Thị Phượng ở bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng cho biết: Nhận thức rõ tác hại của việc ô nhiễm môi trường sống sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ, chị em phụ nữ trong bản thường xuyên dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường nội bản, phân loại và thu gom rác thải mang ra điểm tập kết chung của xã. Như các anh thấy đó, so với trước đây thì cảnh quan, môi trường của bản ngày một sạch đẹp hơn.

Nhiều gian nan trong bảo vệ môi trường và hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM

Qua câu chuyện với ông Mùa A Cờ, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Hàng, được biết, xã có 8 bản, 983 hộ, 4.428 nhân khẩu với 8 dân tộc anh em như Mảng, Thái, Mông, Dao, Giáy... Sau một thời gian dài triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM, đến nay đã đạt được một số kết quả khả quan: tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước sạch theo quy chuẩn (từ hệ thống cấp nước tập trung) đạt 40%. Đất cây xanh sử dụng công cộng tại điểm dân cư đạt 2m2/người. Tỷ lệ hộ nông thôn có công trình vệ sinh hợp vệ sinh đạt 65%.

Toàn xã có có 3 trên 8 bản có quy hoạch nghĩa trang. Tỷ lệ cơ sở chăn nuôi đảm bảo các quy định về vệ sinh thú y, chăn nuôi và bảo vệ môi trường đạt 90%. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom sử lý đạt 80% (theo hộ gia đình). Tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất kinh doanh tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%. Tuy nhiên, tiêu chí về môi trường vẫn chưa đạt so với bộ tiêu chí NTM (tiêu chí cũ).

Xã nghèo ở Lai Châu nỗ lực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM - Ảnh 4.

Các tổ chức đoàn thể, người dân đã tích cực lao động vệ sinh làng bản, qua đó chung tay bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Ảnh Tuấn Hùng

Được biết, nguyên nhân dẫn tới tiêu chí môi trường vẫn chưa đạt bởi tình hình ô nhiễm môi trường vẫn còn chưa được giải quyết dứt điểm nhất là những địa bàn vùng sâu, vùng xa. Một bộ phận không ít người dân chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường.

Việc xây dựng chuồng trại chăn nuôi chưa hoàn chỉnh, giao thông chưa được đầu tư nhiều nhất là đường từ trung tâm xã đi các bản chưa cứng hóa bê tông.

Các mô hình sản xuất hiệu quả chưa cao do diện tích nhỏ lẻ manh mún, việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất tuy được đón nhận nhưng chưa được mở rộng, chủ yếu tập trung ở các bản vùng thấp như Nậm Dòn, Nậm Ty, Nậm Cầy.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Mùa A Cờ cho biết: Trước những thách thức đó, các cấp chính quyền xã Nậm Hàng xác định để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương gắn bảo vệ môi trường với xây dựng NTM, thời gian tới, các cấp chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường.

Xã nghèo ở Lai Châu nỗ lực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM - Ảnh 5.

Các chi hội phụ nữ tiên phong trong công tác dọn vệ sinh, phân loại rác thải nhờ đó công tác bảo vệ môi trường của xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn được lan toả rộng khắp. Ảnh Tuấn Hùng

Lồng ghép nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư" với thực hiện quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa.

Cùng với đó, xã tăng cường kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Nâng cao hiệu quả phong trào chỉnh trang đường nội bản, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố.Tuấn Hùng