dd/mm/yyyy

Sôi nổi phong trào bảo vệ môi trường ở huyện biên giới Lai Châu

Ngành GD&ĐT huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường trong trường học, góp phần xây dựng nền tảng ý thức và hành vi bảo vệ môi trường cho học sinh.

Clip: Sôi nổi phong trào bảo vệ môi trường trong ngành GD&ĐT ở huyện biên giới Lai Châu.

Chung tay bảo vệ môi trường

Ấn tượng đọng lại với chúng tôi trong chuyến công tác những ngày đầu tháng 12 tại huyện biên giới Nậm Nhùn, Lai Châu thật sâu sắc khi ghé thăm các trường học trên địa bàn huyện. Bên cạnh phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, điểm nhấn trong thực hiện các phong trào thi đua là hoạt động bảo vệ môi trường.

Những năm qua, ngành GD&ĐT huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã không ngừng nỗ lực, tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, qua đó góp phần xây dựng nền tảng ý thức và hành vi bảo vệ môi trường cho các em học sinh, từng bước xây dựng môi trường học tập lành mạnh, thân thiện.

Được công nhận là trường chuẩn quốc gia năm 2017, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) không chỉ là điểm sáng trong công tác dạy và học, nhà trường còn là đơn vị tiêu biểu trong phong trào bảo vệ môi trường của ngành GD&ĐT huyện.

Sôi nổi phong trào bảo vệ môi trường ở huyện biên giới Lai Châu - Ảnh 2.

Các hoạt động bảo vệ môi trường được Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu tổ chức thường xuyên. Qua đó tạo phong trào sôi nổi trong tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn Ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, cô giáo Nguyễn Thị Thuỳ Dương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để góp phần cùng với các cấp chính quyền và toàn ngành GD&ĐT huyện trong việc bảo vệ môi trường, những năm qua nhà trường chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn.

Trong đó, chúng tôi lồng ghép linh hoạt các nội dung tuyên truyền tới các em học sinh và các bậc phụ huynh về những tác hại của chất thải nhựa đến môi trường. Vận động học sinh hạn chế sử dụng chai nhựa, túi ni lông, ưu tiên sử dụng những sản phẩm không gây hại, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh chung được thực hiện hàng ngày, hàng tháng liên đội nhà trường tổ chức lao động dọn vệ sinh chung toàn trường. Rác thải được các thầy, cô và các em học sinh phân loại, tập kết tại các điểm thu gom rác của thị trấn Nậm Nhùn.

Song song với các hoạt động đó, nhà trường chủ động tham mưu với Đảng uỷ, chính quyền các ban ngành, hội cha mẹ học sinh từng bước hoàn thiện cảnh quan, khuôn viên trường lớp. Đến nay, nhà trường có đầy đủ sân chơi, bãi tập, nhà vệ sinh, thùng phân loại rác, cây cảnh, cây có hoa đều được chú trọng bổ sung hàng năm, đảm bảo về mỹ quan, an toàn và hợp vệ sinh.

Được biết, khu vườn trường được các thầy, cô giáo và các em học sinh xây dựng và phân thành các nhóm cây như cây ăn quả, cây cảnh, các loại cây thuốc nam giúp cho việc giảng dạy và học tập ngoài trời được thuận tiện và thân thiện…

Sôi nổi phong trào bảo vệ môi trường ở huyện biên giới Lai Châu - Ảnh 3.

Để bảo vệ môi trường, rác thải được các thầy, cô giáo và học sinh Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn, Lai Châu phân loại và thu gom tại các điểm tập kết của thị trấn. Ảnh Tuấn Hùng

Bên cạnh đó, các thầy, cô còn thường xuyên hướng dẫn học sinh chăm sóc bồn cây, vườn trường, góc môi trường trong lớp học, các chậu cây ở hành lang lớp học… giáo dục các em ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp.

Đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đảm bảo các tiêu chuẩn như trường học xanh, trường học sạch ,trường học đẹp, trường học an toàn. Ý thức và trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường của các thầy, cô giáo và các em học sinh được nâng cao.

Sôi nổi phong trào bảo vệ môi trường ở ngành GD&ĐT Nậm Nhùn

Chuyến công tác dài ngày ở huyện Nậm Nhùn, chúng tôi ghé thăm nhiều trường học, tới đâu chúng tôi đều cảm nhận được không khí sôi nổi, nhiệt huyết và trách nhiệm của các thầy, cô giáo và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường.

Chia sẻ với phóng viên, thầy giáo Trần Quang Tráng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nậm Nhùn cho biết: Phong trào bảo vệ môi trường được ngành GD&ĐT huyện triển khai sâu rộng nhiều năm qua. Đây là một hoạt động thiết thực cùng với các cấp chính quyền huyện nói chung và nhân dân trên địa bàn nói riêng chung tay bảo vệ môi trường, qua đó xây dựng không gian học tập và làm việc lành mạnh.

Theo thầy Tráng, để bảo vệ môi trường trong trường học đạt hiệu quả, công tác giáo dục bảo vệ môi trường cần sự phối hợp của nhiều bên, từ gia đình, đến trường học và toàn xã hội.

Sôi nổi phong trào bảo vệ môi trường ở huyện biên giới Lai Châu - Ảnh 4.

Các buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường được các nhà trường trong ngành GD&ĐT huyện Nậm Nhùn, Lai Châu tổ chức thường xuyên với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với các bậc học. Ảnh Tuấn Hùng

Thời gian qua, ngành đã quán triệt kịp thời các văn bản của cấp trên. Chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch cụ thể ngay từ đầu năm học nhằm từng xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, trong đó chú trọng gắn các hoạt động của nhà trường với hoạt động bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, ngành đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn là Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nậm Nhùn tạo điều kiện cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường học trên địa bàn tham gia các lớp bồi dưỡng về pháp luật bảo vệ môi trường.

Qua tìm hiểu, được biết hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường trong học đường, các trường học trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã triển khai hiệu quả các hoạt động. Bên cạnh công tác hoàn thiện cảnh quan, khuôn viên trường lớp, mua sắm đồ dùng vệ sinh, hoạt động trồng cây xanh, dọn vệ sinh hàng ngày đều được các đơn vị thực hiện tốt.

Đến nay, công tác phân loại rác tại nguồn, hầu hết tất cả các trường học đều trang bị thùng rác 2 ngăn và hướng dẫn cho học sinh cách phân loại rác thành nhóm chất thải có khả năng tái chế, tái sử dụng và nhóm rác còn lại.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp với các đơn vị chức năng ở các địa phương trong khâu vận chuyển rác cũng được các trường chú trọng để nâng cao hiệu quả từ việc phân loại của nhà trường…

Sôi nổi phong trào bảo vệ môi trường ở huyện biên giới Lai Châu - Ảnh 5.

Đến nay 100% các nhà trường trên địa bàn huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã phân loại rác thải, trồng cây xanh, dọn vệ sinh và phồi hợp tốt với các địa phương trong việc thu gom rác thải, qua đó góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ với phóng viên về những kinh nghiệm trong công tác giáo dục cho học sinh về bảo vệ môi trường, thầy Tráng cho biết: Nội dung giáo dục bảo vệ môi trường cần được tích hợp không chỉ một mà nhiều môn học và phải phù hợp ở các bậc học.

Ngành đã và đang lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường với ứng xử văn hóa, lối sống văn minh bằng các giải pháp như linh hoạt trong các giờ học ngoại khóa, chính khóa với nhiều hình thức như treo băng zôn, pa nô, tuyên truyền trực quan… Nội dung tuyên truyền cũng được lựa chọn sao cho phù hợp với từng cấp học và từng địa phương.

"Chúng tôi luôn xác định, giáo dục bảo vệ môi trường trong trường học là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của ngành GD&ĐT huyện, qua đó góp phần giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh các cấp.

Từ đó, mỗi học sinh đều có hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn môi trường học đường xanh, sạch, đẹp và an toàn", thầy Tráng tươi cười cho biết.


Tuấn Hùng