dd/mm/yyyy

Bệnh viện Đa khoa Sơn La: Bảo đảm công tác phòng dịch Covid-19 trong khám chữa bệnh

Những ngày qua, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã được Ban giám đốc bệnh viện triển khai quyết liệt và hiệu quả. Qua đó, bệnh viện vừa đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh vừa làm tốt phòng chống dịch Covid-19, góp phần bảo đảm an toàn sức khoẻ cho đội ngũ cán bộ y tế và người bệnh.

Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Đảng ủy, Ban giám đốc và toàn thể cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La luôn chỉ đạo thực hiện sát sao công tác phòng chống dịch Covid-19. Song song với đó công tác bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh cũng luôn được bệnh viện quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Nội bất xuất ngoại bất nhập

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, hơn ai hết, mỗi cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh Sơn La đều phải hiểu và xác định rõ, sàng lọc dịch tễ là trách nhiệm, công việc thật sự cần thiết tại các cơ sở y tế, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi dịch covid-19. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, công tác sàng lọc dịch tễ được thực hiện nghiêm túc tại tất cả các cổng ra vào bệnh viện đối với tất cả những người đến khám, điều trị hoặc thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Chủ động phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người nhà bệnh nhân đến thăm khám bắt buộc phải khai báo y tế và làm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Ông Lò Văn Huân, xã Phổng Lái (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: Hôm nay tôi xuống thăm người em họ đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khi vừa đến cổng bệnh viện đã có nhân viên y tế hướng dẫn sử dụng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang. Tôi thấy rất yên tâm và không thấy bất tiện trước việc làm này, vì phòng chống dịch Covid-19 không phải của riêng cá nhân ai cả mà là của cả cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Chủ động phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiến hành đo thân nhiệt cho người dân đến khám chữa bệnh.

Bám sát sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La không chỉ sớm thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ), đội cơ động phòng chống dịch Covid-19, chủ động cập nhật thông tin, hướng dẫn của ngành, xây dựng và ban hành các kế hoạch, hướng dẫn cụ thể về công tác phòng chống dịch Covid-19 của bệnh viện mà còn thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện tại tất cả các khoa, phòng, đơn vị trực thuộc.

Các tình huống tiếp đón, khám, lấy mẫu xét nghiệm, xử trí của nhân viên y tế khi phát hiện có bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh được BCĐ lên phương án dự kiến, triển khai đầy đủ đến các cán bộ, nhân viên y tế có liên quan, sẵn sàng ứng phó trên thực tế. Các kịch bản và phương án ứng phó, giải quyết cụ thể cũng được BCĐ đưa ra bàn bạc, thống nhất và phổ biến đến tất cả các thành viện BCĐ, đội cơ động, các thành viên tư vấn qua đường dây nóng cũng như các khoa, phòng trong toàn bệnh viện. BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại bệnh viện đã thành lập đội tiếp đón, phân luồng và sàng lọc bệnh nhân tại bệnh viện được ưu tiên hàng đầu.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Chủ động phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Đa số người dân đến khám chữa bệnh đều đeo khẩu trang theo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Chia sẻ với PV báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh sơn la cho biết: Thực hiện các công điện của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, sự chỉ đạo của Sở Y tế, bệnh viện đã thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát, giám sát, sàng lọc người đến khám chữa bệnh. Từ đó hạn chế tối đa việc để lọt các ca bệnh nghi ngờ, các ca nhiễm lây lan trong cán bộ y tế và cộng đồng. Thay vì chỉ yêu cầu kê khai y tế đối với người bệnh điều trị nội trú, người đi chăm nuôi và những người có yếu tố dịch tễ, bệnh viện đã yêu cầu tất cả những người đến bệnh viện phải thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, khai báo y tế để giám sát chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ cũng như đối tượng không có yếu tố dịch tễ và có biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với bệnh nhân điều trị nội trú, thực hiện triệt để mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nhà chăm sóc. Khuyến cáo người dân không thăm hỏi người bệnh trong thời điểm hiện nay. Đối với nhân viên y tế, trong giờ làm việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng hộ cá nhân. Bảo đảm an toàn trong giai đoạn dịch, tránh tình trạng lây nhiễm trong cán bộ y tế, ảnh hưởng đến công tác phục vụ người bệnh. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Chủ động phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Các bệnh nhân đang chờ khám sàng lọc bước đầu, trước khi làm quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Vừa đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, vừa chống dịch

Cho tới thời điểm này, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La chưa xuất hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm dịch Covid-19. Một số trường hợp có những dấu hiệu dịch tễ nghi ngờ sau khi sàng lọc, thăm khám ở các khu vực riêng của bệnh viện đều chỉ là cảm, sốt hoặc viêm phổi thông thường. Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, mọi hoạt động thăm khám, điều trị vẫn được bệnh viện thực hiện như bình thường đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Vừa bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, vừa chủ động phòng chống dịch  - Ảnh 5.

Đội ngũ y, bác sỹ vừa đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh, vừa bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Điều đáng mừng đó là tất cả các nhân viên y tế cũng như người bệnh khi đến thăm khám, điều trị tại bệnh viện đều có ý thức tự giác phòng chống dịch Covid-19, chấp hành nghiêm túc quy định đeo khẩu trang. Sử dụng nước rửa tay sát khuẩn đúng cách và cung cấp chính xác thông tin dịch tễ, tạo điều kiện cho công tác kiểm soát dịch bệnh tại bệnh viện. 

Bên cạnh đó, bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cũng đã triển khai đo thân nhiệt cho tất cả những người đến bệnh viện (người bệnh, người nhà, người thăm người bệnh cũng như các đối tác của bệnh viện). Những người có dấu hiệu sốt đều được khai thác tiền sử dịch tễ và khám xét theo quy trình của bệnh viện. Các đơn vị trong bệnh viện cũng đã hoàn thiện các quy trình khử khuẩn, xử lý lây nhiễm cho phù hợp với các quy định của Bộ Y tế và điều kiện thực tế của mình. Công tác kiểm tra, hậu kiểm cũng được các đơn vị thực hiện nghiêm túc bằng các bảng kiểm, giúp cho việc tuân thủ được dễ dàng và đi vào nề nếp.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Chủ động phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đeo khẩu trang, chấp hành đúng quy định phòng chống dịch Covid-19 khi tiếp xúc và làm thủ tục cho bệnh nhân.

Theo ông Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, cho biết: Ngay từ cổng bệnh viện chúng tôi đã cho thiết lập đội đo thân nhiệt, khai báo y tế, hệ thống phòng khám sàng lọc cho tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách đến làm việc tại bệnh viện. Từ đó để phát hiện sớm những người có triệu chứng sốt, ho, khó thở, tức ngực và các biểu hiện viêm đường hô hấp, để chuyển về phòng khám cách ly khám tư vấn, sàng lọc phát hiện ca bệnh. Khi bệnh nhân có nguy cơ, bệnh viện sẽ phối hợp với CDC Sơn La để lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời, nhằm phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng không có triệu chứng. 

Ngoài ra chúng tôi cũng làm công tác tư tưởng, động viên cán bộ nhân viên y tế tại bệnh viện phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác khám chữa bệnh, biết là còn nhiều khó khăn trong những ngày phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên không vì thế mà lơ là trách nhiệm trong điều trị và tiếp nhận bệnh nhân vào khám chữa bệnh. Phải làm tốt cả 2 việc khám chữa bệnh và phòng chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được có thái độ chủ quan và tắc trách trong mọi tình huống.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Chủ động phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã chủ động phòng chống dịch trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Bà Lù Thị Xôm, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn có người nhà bị viêm cột sống đang điều trị tại bệnh viện chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, gia đình tôi cũng rất lo lắng. Nhưng vào đây rất yên tâm vì được các bác sĩ chăm sóc tận tình, được tư vấn, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang thường xuyên để phòng tránh lây nhiễm bệnh.

Với phương châm "chống dịch như chống giặc", Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã và đang chủ động phòng chống dịch Covid-19 một cách quyết liệt, tích cực và thực chất. Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị chu đáo, đáp ứng với các tình huống dịch xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La sẽ làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, tránh tình trạng lây nhiễm trong cơ sở y tế, bảo đảm an toàn cho sức khỏe người bệnh.

Hà Hoàng