dd/mm/yyyy

Bệnh viện Đa khoa Sơn La: Triển khai các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong khám, chữa bệnh

Những ngày qua, có hàng ngàn lượt người dân đến từ huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sông Mã (Sơn La) đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt. Theo đó, người nhà và bệnh nhân phải qua bàn khám sàng lọc, khai báo y tế trước khi làm quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Vào thời điểm từ 7h30 – 10h30 hôm nay (19/2) có hơn 400 người dân tới khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La phải xếp hàng khai báo y tế, đo thân nhiệt. Đa số bà con nhân dân đều đeo khẩu trang chấp hành nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của Bệnh viện và theo quy định Bộ Y tế. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức 18 phòng khám để hỗ trợ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Sơn La: Hàng trăm người dân xếp hàng khai báo y tế và đo thân nhiệt  - Ảnh 1.

Người dân khai báo y tế trước khi vào khám, chữa bệnh.

Chia sẻ với PV, chị Đặng Thị Thu Hiền, Tổ công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cho biết: Tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám đều phải kê khai y tế, đo thân nhiệt, qua bàn khám sàng lọc thì mới được vào Bệnh viện khám. Còn những bệnh nhân có yếu tố nguy cơ lây nhiễm thì chuyển xuống khu khám cách ly luôn.

Sơn La: Hàng trăm người dân xếp hàng khai báo y tế và đo thân nhiệt  - Ảnh 2.

Cán bộ y tế đang tiến hành đo thân nhiệt.

Sơn La: Hàng trăm người dân xếp hàng khai báo y tế và đo thân nhiệt  - Ảnh 4.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang ghi chép lý lịch theo các giấy tờ tuỳ thân, như: Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, làm cơ sở khai báo.

Trước đó vào chiều ngày 17/2, Văn phòng UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Thông báo số 51 gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thành phố về kết luận của ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 202 tỉnh tại cuộc họp trực tuyến 3 cấp về triển khai công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 06/02/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19.

Sơn La: Hàng trăm người dân xếp hàng khai báo y tế và đo thân nhiệt  - Ảnh 5.

Bác sỹ Vũ Thị Minh, Trưởng khoa khám chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đang tiến hành khám sàng lọc cho bệnh nhân.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan; đơn vị không thực hiện các hoạt động thăm thân, thăm quan, du lịch ngoại tỉnh. Hạn chế đi công tác ngoại tỉnh (trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của người đứng đầu cơ quan, đơn vị). Tuyên truyền vận động thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp... là công dân các địa phương đang có dịch không đến tỉnh Sơn La trong thời gian này. Quan điểm xuyên suốt là "chống dịch như chống giặc", huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những nguy cơ dịch bệnh dù là nhỏ nhất.

Sơn La: Hàng trăm người dân xếp hàng khai báo y tế và đo thân nhiệt  - Ảnh 6.

Trong thời gian chờ đợi khám, chữa bệnh đa số người dân đều được Bệnh viện hướng dẫn và bố trí ngồi giữ khoảng cách theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 202 tỉnh) tham mưu với UBND tỉnh quyết định kiện toàn các chốt kiểm soát người ra vào tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, gồm 3 huyện: Phù Yên, Vân Hồ, Thuận Châu. Tại các chốt phải có Barie chắn và bố trí đủ lực lượng và chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị tại mỗi chốt; bàn ghế ngồi ghi chép khai báo... (trường hợp đặc biệt khi có nhiều phương tiện qua lại thì tăng cường cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện).

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và UBND các huyện, thành phố khẩn trương tham mưu với UBND tỉnh kế hoạch mua sắm trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, sinh phẩm thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 ứng với từng cấp độ dịch, bảo đảm phù hợp với điều kiện của tỉnh, theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đúng quy định của Nhà nước...

Hà Hoàng