dd/mm/yyyy

Trường học ở Sơn La ngập trong bùn nước có lễ khai giảng đặc biệt

Trận mưa lũ sáng ngày 4/9 khiến Trường THCS Tạ Khoa (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) bị ngập trong bùn nước. Vì vậy, sáng nay (5/9), Trường đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới tại Nhà văn hoá bản Nhạn Nọc, xã Tạ Khoa.

Clip: Clip: Trường Trung học (THCS) Tạ Khoa (xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) bị ngập trong biển nước. Nguồn: Tán Mùi.

Tưng bừng khai giảng trong hoàn cảnh khó khăn

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên cho biết: Trận mưa cục bộ vào sáng ngày 4/9 đã khiến Trường THCS Tạ Khoa bị ngập úng. Trước đây, vào mùa mưa lũ Trường THCS Tạ Khoa thường ngập úng. Mặc dù đã xây kè chắn lũ rồi nhưng sáng nay lượng nước lũ lớn trên đầu nguồn tràn về nhanh quá nên nhà trường bị ngập sâu trong nước.

Theo Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên, ngay sau khi nhận được thông tin từ nhà trường, phòng đã báo cáo lãnh đạo huyện và trực tiếp xuống trường phối hợp với chính quyền xã huy động lực lượng công an, dân quân và người dân cào bùn, dọn rửa, vệ sinh các phòng học.

Trường học ở Sơn La ngập trong bùn nước tổ chức lễ khai giảng đặc biệt - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, Trường THCS Tạ Khoa tổ chức khai giảng năm học mới 2022-2023 tại nhà văn hoá bản Nhạn Nọc, xã Tạ Khoa. Ảnh: CTV.

Toàn bộ sân trường ngập sâu trong bùn đất khoảng 30cm, 4 dãy phòng học, nhà bếp, nhà bán trú của các cháu học sinh đã được hót bùn và dọn dẹp vệ sinh. Đến hết ngày hôm qua, công tác khắc phục đã cơ bản đã ổn định. 

"Tuy nhiên, do sân trường chưa kịp khô, nước và bùn đất vẫn lênh láng. Vì vậy, để đảm bảo cho lễ khai giảng năm học mới 2022-2023 diễn ra an toàn, đúng tiến độ, chúng tôi đã phối hợp với xã chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường tổ chức khai giảng trong nhà văn hoá bản Nhạn Nọc", Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên nói. 

Trường học ở Sơn La ngập trong bùn nước tổ chức lễ khai giảng đặc biệt - Ảnh 3.

Phụ huynh và lực lượng dân quân, công an cùng với các thầy cô giáo Trường THCS Tạ Khoa khắc phục mưa lũ. Ảnh: CTV.

Vượt khó khai giảng để dạy tốt - học tốt

Cũng theo Trưởng phòng GDĐT huyện Bắc Yên, đối với số gạo bị ướt và hỏng do mưa lũ, trước mắt nhà trường đã khắc phục bằng cách huy động phụ huynh đóng góp. Sau đó, phòng sẽ sẽ báo cáo UBND huyện Bắc Yên có phương án hỗ trợ kịp thời. Đồng thời huy động các trường trên địa bàn ủng hộ để bù đắp phần gạo bị hỏng.

Thầy Vũ Văn Tiếm, Hiệu trưởng Trường THCS Tạ Khoa chia sẻ: Trong năm học mới 2022-2023, nhà trường có 216 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Mường, Thái, Mông và 7 phòng học. Trận mưa lũ sáng ngày 4/9 khiến nhà trường đang gặp rất nhiều khó khăn cho công tác tổ chức lễ khai giảng năm học mới năm học 2022 - 2023.

Trường học ở Sơn La ngập trong bùn nước tổ chức lễ khai giảng đặc biệt - Ảnh 4.

Trận mưa lũ sáng ngày 4/9 khiến công tác tổ chức khai giảng năm học 2022 - 2023 của Trường THCS Tạ Khoa gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: CTV.

Theo thầy Tiếm: Mặc dù ngày hôm qua đã huy động gần 100 người tham gia công tác khắc phục nhưng khả năng không kịp cho lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023. Lượng bùn đất ở phòng học của các thầy cô giáo và học sinh đang rất nhiều.

"Mặc dù nước lũ đã rút nhưng những điểm ngập thấp ở sân trường nước lũ vẫn còn và không thoát ra được do thấp hơn suối. Sau khi xin ý kiến và được sự đồng ý của Phòng GDĐT huyện Bắc Yên, nhà trường đã phối hợp với UBND xã Tạ Khoa mượn Nhà văn hóa bản Nhạn Nọc để tổ chức lễ khai giảng, đảm bảo cho các em học sinh có lễ khai trường trọn vẹn", thầy Tiếm cho hay.

Chia sẻ với PV, em Lừ Thị Huyền, học sinh Trường THCS Tạ Khoa bảo: Trận mưa lũ sáng ngày 4/9 khiến sân trường và lớp học của chúng em bị ngập trong bùn nước. Vì thế, sáng nay, chúng em được các thầy cô giáo tổ chức khai giảng tại nhà văn hoá bản Nhạn Nọc. Đây là lần thứ hai em và các bạn được dự lễ khai giảng đặc biệt nhất trong đời học sinh. Lần khai giảng đặc biệt đầu tiên là năm học 2021-2022, chúng em dự lễ khai giảng qua màn hình tivi, máy tính do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tuệ Linh