dd/mm/yyyy

Bắc Yên: Triển khai nhiệm vụ năm học mới

Huyện Bắc Yên (Sơn La) vừa tổng kết năm học 2021 – 2022, tuyên dương vinh danh giáo viên, học sinh xuất sắc; triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.
Bắc Yên: Triển khai nhiệm vụ năm học mới  - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Ảnh: A Chớ.

Bắc Yên bứt phá vượt qua khó khăn

Năm học 2021 - 2022, ngành giáo dục Bắc Yên đã khắc phục khó khăn hoàn thành một số chỉ tiêu quan trọng. Quy mô giáo dục tiếp tục được sắp xếp tinh gọn, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân các dân tộc trong huyện; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được tăng cường đầu tư tốt hơn; chất lượng giáo dục và đào tạo từng bước tiến tới thực chất và được nâng lên.

Công tác quản lý trong các trường học được quan tâm; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được sắp xếp, bổ sung, cơ bản về trình độ và chất lượng ngày một tiến bộ, tích cực chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ; gương mẫu, rèn luyện đạo đức và lối sống, đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ. Công tác xã hội hóa giáo dục triển khai có hiệu quả; triển khai sâu rộng và thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng trường học “xanh, sạch, đẹp và an toàn”, “trường học thân thiện, học sinh tích cực”... trong các trường học.

Trong năm học 2021 - 2022, huyện Bắc Yên có 44 đơn vị trường học các cấp, có 1 nhóm trẻ tư thục, với tổng số 785 nhóm, lớp, với hơn 20.550 học sinh; hơn 1.400 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; có 49 thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Bắc Yên: Triển khai nhiệm vụ năm học mới  - Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện Bắc Yên tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm học 2021 -2022. Ảnh: B.Đ.

Trong năm học, các trường đã linh hoạt tổ chức dạy học qua Internet, qua trên truyền hình, qua zoom phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của dịch Covid-19 và phù hợp với điều kiện của từng trường, bảo đảm kiến thức có chất lượng, bảo đảm kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022. Nhờ đó, chất lượng giáo dục bậc mầm non, tiểu học ngày càng được nâng lên;  tỷ lệ học sinh hoàn thiện chương trình THCS và bổ túc THCS năm học 2021 - 2022 đạt 99,8%; tốt nghiệp THPT đạt 100%.

Duy trì công tác tổ chức nấu ăn tập trung tại 20 trường phổ thông, cho gần 5.000  học sinh bán trú. Tiếp nhận và cấp phát 765.471 kg gạo hỗ trợ học sinh bán trú đến 27 đơn vị trường có học sinh bán trú...

Bắc Yên: Triển khai nhiệm vụ năm học mới  - Ảnh 3.

Huyện Bắc Yên tuyên dương vinh danh giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022. Ảnh: V.H.

Quyết tâm hoàn thành tốt năm học mới ở Bắc Yên

Phát huy những kết quả đạt được trong năm học vừa qua, năm học 2022-2023, huyện Bắc Yên tiếp tục rà soát, quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục và đào tạo. Phát triển quy mô trường, lớp phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên. Quản lý và sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, các trang thiết bị dạy học, bổ sung và sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo yêu cầu giáo dục.

Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức có phẩm chất chính trị tốt, có đạo đức, lối sống lành mạnh, gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao, có năng lực và trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn, có nghiệp vụ sư phạm vững vàng đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác giáo dục. Khuyến khích việc học tập nâng cao trình độ; tổ chức tập huấn theo Chương trình giáo dục phổ thông mới và các chương trình khác.

Triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh bảo đảm an toàn trường học. Tổ chức quán triệt, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên về chương trình giáo dục phổ thông 2018, lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 và lớp 3, lớp 7 trong năm 2022-2023. 

Nâng cao nhận thức về giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh phổ thông. Đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục hướng nghiệp trong trường phổ thông. Cử giáo viên làm công tác giáo dục hướng nghiệp tham gia các lớp bồi dưỡng về kiến thức, kĩ năng tư vấn, phương pháp tư vấn hiện đại. 

Bắc Yên: Triển khai nhiệm vụ năm học mới  - Ảnh 4.

Huyện Bắc Yên tuyên dương vinh danh các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022. Ảnh:V.H.

Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học và trình độ đào tạo, tiếp tục triển khai thực hiện phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học và sử dụng ngoại ngữ trong các đơn vị trường học. Tổ chức các hoạt động ngoại khoá, phát triển, nhân rộng sinh hoạt câu lạc bộ tiếng Anh.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo; tăng cường cơ sở vật chất bảo đảm chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Khuyến khích đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, áp dụng các phương pháp mới, công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Tại Hội nghị, UBND huyện đã tuyên dương khen thưởng vinh danh 51 giáo viên, 71 học sinh có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi học sinh giỏi, giáo viên dạy giỏi các cấp và tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2021-2022.

Mùa Xuân