dd/mm/yyyy

Sơn La: Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh CHDCND Lào

Chiều nay (19/8), UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh nước CHDCND Lào.

Thực hiện Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho nước CHDCND Lào, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã xây dựng mối quan hệ hợp tác quốc tế với các tỉnh nước CHDCND Lào trên nhiều lĩnh vực. Trong đó công tác đào tạo lưu học sinh Lào là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh Sơn La. 

Từ năm 2017 đến nay, tỉnh Sơn La đã tổ chức đào tạo cho 1.615 lưu học sinh Lào với nhiều loại hình như: Đại học, cao đẳng, trung cấp các chuyên ngành hệ chính quy, bồi dưỡng tiếng Việt... Trong quá trình đào tạo, tỉnh Sơn La luôn tạo điều kiện thuận lợi trong học tập và sinh hoạt, giúp các lưu học sinh Lào yên tâm học tập.

Sơn La: Nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh nước CHDCND Lào - Ảnh 1.

UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh nước CHDCND Lào. Ảnh: Hùng Linh.

Trong 5 năm qua, tỉnh Sơn La đã chi trên 142,7 tỷ đồng hỗ trợ lưu học sinh Lào theo Nghị quyết số 42, 92 của HĐND tỉnh; chỉ đạo các cấp, các ngành và các cơ sở đào tạo xây dựng kế hoạch tuyển sinh, dự toán ngân sách đào tạo giúp các tỉnh nước CHDCND Lào kịp thời đáp ứng yêu cầu học tập và sinh hoạt của lưu học sinh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày một số tham luận về công tác đào tạo, quản lý, thực hiện chế độ chính sách cho lưu học sinh Lào; nâng cao chất lượng bồi dưỡng tiếng Việt, hợp tác đào tạo các chuyên ngành để học sinh sau khi tốt nghiệp trở về làm việc, cống hiến hiệu quả cho quê hương.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La nhấn mạnh: Công tác hợp tác đào tạo giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh nước CHDCND Lào có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn bó, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung, giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh nước CHDCND Lào nói riêng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Sơn La đề nghị các sở ngành phối hợp, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ lưu học sinh theo hướng tăng mức hỗ trợ và điều chỉnh, bổ sung một số nội dung hỗ trợ.

Các trường đào tạo lưu học sinh cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo chuyên ngành, nâng cao năng lực sử dụng tiếng Việt trong học tập, giao tiếp; tổ chức cho các lưu học sinh đi tham quan các di tích lịch sử ở trong hoặc ngoài tỉnh; trải nghiệm Tết Nguyên đán cổ truyền của Việt Nam để các em được học tập và hiểu biết nhiều hơn về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam.


PV Tây Bắc