dd/mm/yyyy

Vùng cao Bắc Yên: Tập trung chăm sóc lúa mùa

Huyện Bắc Yên (Sơn La) đang tập chung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn bà con chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh...

Clip:Vùng cao Bắc Yên tập trung chăm sóc lúa mùa

Nông dân vùng cao tập trung chăm sóc lúa mùa

Diện tích lúa mùa năm 2022 tại các xã vùng cao của huyện Bắc Yên (Sơn La) đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển mạnh. Địa phương này đang tập chung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND các xã, thị trấn hướng dẫn bà con chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh gây hại để lúa đạt năng suất, sản lượng cao.

Bà con nông dân huyện Bắc Yên (Sơn La) đã bước vào giai đoạn chăm sóc lúa. Lúa trà sớm đang ở giai đoạn đẻ nhánh, đứng cái; lúa trà muộn đã phát triển được 2,5 lá. Vụ mùa năm nay thời tiết khá thuận lợi giúp cây lúa sinh trưởng tốt. Tuy nhiên giai đoạn này cũng là thời điểm thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại trên cây lúa. Bà con đang tập chung chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh gây hại để lúa.

Gia đình chị Lò Thị Khun, bản Noong Cóc, xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên (Sơn La) sau khi thu hoạch xong hơn 5.000 m2 lúa xuân hè, gia đình bà Khun đã khẩn trương làm đất, gieo cấy vụ lúa mùa. Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, gia đình bà thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng.

"Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt đạt năng suất cao, hiện nay gia đình tôi đang tiến hành làm cỏ, sục bùn. Sau khi gieo cấy được 10 ngày thì gia đình tôi bắt đầu bón đạm Ure, được hơn một tháng trở lên gia đình sẽ tiếp tục bón thúc lần 2 để giúp cho cây lúa đẻ nhánh", chị Khun nói.

Vùng cao Bắc Yên: Tập trung chăm sóc lúa mùa - Ảnh 2.

Chị Lò Thị Khun, bản Noong Cóc, xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên (Sơn La) tiến hành chăm sóc diện tích lúa của gia đình. Ảnh: Văn Ngọc

Pắc Ngà là một trong những xã có diện tích lúa mùa lớn của huyện Bắc Yên (Sơn La), hiện số diện tích lúa mùa đang trong quá trình phát triển của bộ rễ, ra lá và đẻ nhánh. Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Thuận, Chủ tịch UBND , xã Pắc Ngà, huyện Bắc Yên (Sơn La) cho biết: Trên địa bàn xã gieo cấy gần 300 ha, chú yếu là giống lúa như: giống lúa nếp N87, 86, N97 và nếp tan địa phương.

"Để sản xuất vụ mùa đạt kết quả cao, xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện cùng cán bộ khuyến nông trực tiếp xuống đồng tuyên truyền, hướng dẫn bà con theo dõi, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây lúa. Kịp thời phát hiện sâu bệnh hại và hướng dẫn cách phun thuốc phòng trừ, tránh để sâu bệnh lây lan diện rộng. Vận động bà con nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo chủ động tỉa dặm, làm cỏ để bón thúc". Ông Thuận nói.

Vùng cao Bắc Yên: Tập trung chăm sóc lúa mùa - Ảnh 3.

Trên địa bàn huyện Bắc Yên (Sơn La) lúa đang phát triển khá tốt, các loại sâu bệnh xuất hiện gây hại lúa trong thời gian qua đã được chính quyền địa phương và nông dân khống chế kịp thời, không để phát sinh thành dịch. Ảnh: Văn Ngọc

Còn tại xã Hang Chú, huyện Bắc Yên (Sơn La) đến nay toàn xã có hơn 558 ha ruộng. Ông Mùa A Dia, Phó chủ tịch UBND xã Hang Chú cho biết: Những năm gần đây được sự quan tâm của Đảng và nước nước, trên địa bàn xã Hang Chú có nhiều công trình thủy lợi được quan tâm đầu tư, nhân dân đã tận dụng những diện tích đất nương kém hiệu quả để khai hoang được nhiều diện tích ruộng bậc thang. Năm nay do mưa khá nhiều nên rất thuận lợi cho bà con nhân dân cày cấy.

"Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tranh thủ thời tiết nắng ráo chủ động tỉa dặm, làm cỏ để bón thúc cho cây lúa. Duy trì nguồn nước đảm bảo tưới tiêu, giúp cây lúa đẻ nhánh nhanh, sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, đây cũng đang là thời điểm có nguy cơ xuất hiện nhiều sâu bệnh hại lúa, như: Rầy lưng trắng, ốc bươu vàng... Do vậy, bà con cần thường xuyên thăm đồng kiểm tra, phát hiện sớm các loại sâu bệnh gây hại cho lúa để có biện pháp phòng trừ kịp thời", ông Dia nói.

Vùng cao Bắc Yên: Tập trung chăm sóc lúa mùa - Ảnh 4.

Huyện Bắc Yên (Sơn La) Khuyến cáo người dân bám sát đồng ruộng, tập trung tỉa giặm,tập trung tỉa giặm, làm cỏ, sục bùn, bón thúc phân để cây lúa phát triển. Ảnh: Văn Ngọc

Bắc Yên hứa hẹn vụ mùa bội thu

Trao đổi với phóng viên, bà Dương Thị Lan Hương, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Bắc Yên, Sơn La cho biết: Bắc Yên có hơn 2.100 ha ruộng, tập trung tại các xã vùng cao như: Hang Chú, Xím Vàng, Làng Chếu, Tà Xùa Pắc Ngà và Háng Đồng... Với cơ cấu giống có năng suất, chất lượng cao, chống sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng phù hợp đất đai, khí hậu... như các giống lúa nếp 86, 87, 97, BC15, DDT52, tám thơm. Ruộng bậc thang sản xuất vụ mùa là nguồn cung cấp lương thực chính cho nhiều hộ dân ở các xã vùng cao huyện Bắc Yên, mùa này bà con nhân dân các xã vùng cao đang tập chung chăm sóc lúa mùa.

Vùng cao Bắc Yên: Tập trung chăm sóc lúa mùa - Ảnh 5.

Vùng cao Bắc Yên: Tập trung chăm sóc lúa mùa - Ảnh 6.

Bắc Yên có hơn 2.100 ha ruộng, tập trung tại các xã vùng cao như: Hang Chú, Xím Vàng, Làng Chếu, Tà Xùa Pắc Ngà và Háng Đồng... Ảnh: Văn Ngọc

Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Yên đã xây dựng kế hoạch sản xuất; tổ chức khảo sát, tham mưu cho huyện tu sửa kịp thời các tuyến kênh thủy lợi đảm bảo nước tưới cho các diện tích lúa. Đồng thời, huy động nhân dân ra quân làm thủy lợi, tu sửa phai đập, nạo vét hệ thống kênh mương, quản lý điều tiết hợp lý các nguồn nước.

Khuyến cáo người dân bám sát đồng ruộng, tập trung tỉa giặm, làm cỏ, sục bùn, bón thúc phân để cây lúa phát triển. Ðồng thời, cập nhật tình hình thời tiết; theo dõi, phát hiện sớm để chủ động phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa. Vụ lúa mùa năm nay huyện Băc Yên hứa hẹn vụ mùa bội thu.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh