dd/mm/yyyy

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, lợi nhuận cao, an toàn lớn

Nhiều nông hộ ở huyện Mai Sơn (Sơn La) đầu tư, nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ mang lại thu nhập cao, tạo ra các sản phẩm an toàn...

Clip: Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động

Nông dân có thu nhập cao từ trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ

Bà Nguyễn Thị Mức, tiểu Khu 1, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) là một trong những hộ gia đình tiêu biểu trong việc: Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ. Hiện gia đình bà có có 3 ha đất, trồng trên 600 gốc na, chăm sóc đúng quy trình, thực hiện khắt khe các bước chăm bón. Vườn na của gia đình tôi cho năng suất từ 6-7 tấn/ha, với giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, trừ chi phí gia đình thu về gần 400 triệu đồng

"Thực hiện mô hình sản xuất rau hữu cơ, gia đình tôi đã được tập huấn cách thức sản xuất xây ăn quả sạch, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Áp dụng mô hình này có nhiều lợi ích như: Không ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp trồng, chăm sóc; cho năng suất, chất lượng nông sản cao. Sản phẩm của gia đình luôn được tiêu thụ hết, thậm chí không đủ để cung cấp", bà Mức nói.

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động - Ảnh 2.

Mô hình trông na Thái của gia đình bà bà Nguyễn Thị Mức, tiểu Khu 1, Thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) cho thu ổn định.

Còn tại xã Nà Bó, huyện Mai Sơn (Sơn La) là một trong những địa bàn có diện tích trồng cây ăn quả lớn của huyện Mai Sơn. Trước đây, hầu hết các hộ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ theo hướng tự phát nên năng suất, chất lượng thấp, đầu ra sản phẩm bấp bênh. Người nông dân chi phí khá lớn mua thuốc BVTV diệt trừ sâu bệnh và cỏ dại. Để giải bài toán đó, nhiều hộ dân đã liên kết thành lập HTX, xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Năm 2016, HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng, xã Nà Bó, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La được thành lập với 10 thành viên, quy mô sản xuất 50 ha cây ăn quả, trong đó có 5,5 ha thanh long. Ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Ngọc Hoàng cho biết:  Những ngày đầu thành lập, HTX gặp không ít khó khăn về vốn, thành viên thiếu kinh nghiệm sản xuất, chưa xây dựng được chuỗi liên kết nên sức cạnh tranh kém, thị trường tiêu thụ không ổn định... Trước khó khăn đó, HTX đã xây dựng các quy chế và yêu cầu tất cả các thành viên chăm sóc cây ăn quả đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; có sổ tay ghi chép quy trình chăm sóc, thời gian bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động - Ảnh 3.

HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thu hoach thanh long. Ảnh: Văn Ngọc

Đến nay HTX có 1.500 ha điện tích cây ăn quả các loại, trong đó có 200 ha thanh long được trồng tập trung ở huyện Mai Sơn, Thuận Châu, sản lượng thanh long 3.000 tấn thanh long. Các sản phẩm quả của HTX rất được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn và đã chinh phục được các thi trường khó tính như Châu Âu, Úc, Hàn Quốc...

"Để đáp ứng yêu cầu vào thị trường khó tính, các thành viên HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP, được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra và cấp mã số", ông Vinh nói.

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động - Ảnh 4.

Mô hình trồng thanh long của HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Huyên mai Sơn tập trung trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ

Trao đổi với phóng viên, ông  Nguyễn Khắc Hào, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Mai Sơn cho biết: Xác định sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và bảo đảm phát triển nông nghiệp bền vững, thời gian qua huyện Mai Sơn (Sơn La) đã triển khai nhiều giải pháp nhân rộng các mô hình, thu hút nhiều doanh nghiệp, HTX đầu tư ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, hướng an toàn.

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động - Ảnh 5.

Nhờ Nhờ trồng trồng cây ăn quả theo hướng hứu cơ, nhiều hộ nông dân xã Hát Lót, huyện Mai Sơn (Sơn La) có thu nhập ổn định vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Ảnh: Văn Ngọc

Đến nay, Mai Sơn đã triển khai 7 mô hình trồng rau, quả tại 5 HTX với diện tích 30 ha và mô hình ủ 2.000 tấn phân hữu cơ tại 20 HTX trên địa bàn với tổng kinh phí 5,4 tỷ đồng. Các HTX tham gia mô hình đã được tập huấn các kiến thức về nông nghiệp hữu cơ và ký kết hợp đồng, cung ứng vật tư, phân bón, chế phẩm vi sinh với các đơn vị cung ứng; tổ chức thực hiện quy trình canh tác và hợp đồng với đơn vị tư vấn đánh giá chứng nhận sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Toàn huyện Mai Sơn có trên 10.800 ha cây ăn quả, trong đó có 700 ha cây ăn quả và trên 100 ha rau được sản xuất theo hướng hữu cơ, nhân dân chủ động phân bón hữu cơ từ các phụ phẩm và phế phẩm nông nghiệp được ủ men vi sinh.

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động - Ảnh 6.

Mô hình trồng nho hạ đen của gia đình ông Nguyễn Thanh Hải, thôn Hoàng Văn Thụ, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Theo kế hoạch đến năm 2025, huyện Mai Sơn phấn đấu nâng tổng diện tích cây ăn quả sản xuất theo hướng hữu cơ trên địa bàn đạt 2.700 ha. Huyện đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của sản xuất hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao để dần thay đổi tư duy, phương thức sản xuất; tập trung đầu tư nguồn lực cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn chứng nhận; có chính sách hỗ trợ, kêu gọi các doanh nghiệp, HTX và người dân có nhu cầu sản xuất hữu cơ đầu tư vào sản xuất. Tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm, hướng tới sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, an toàn, thân thiện môi trường, bền vững và giá trị kinh tế cao.

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động - Ảnh 7.

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động - Ảnh 8.

Trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ vừa lợi nhuận cao, vừa an toàn lao động - Ảnh 9.

Huyện Mai Sơn là một trong những địa phương có diện tích cây ăn quả lớn của tỉnh Sơn La với các loại quả chủ lực như; Xoài, nhãn, na, mít... Ảnh: Văn Ngọc

Có thể nhận thấy việc đầu tư, nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường, mang lại thu nhập cao, tạo ra các sản phẩm an toàn đối với người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, giữ gìn môi trường.

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh