dd/mm/yyyy

Sơn La: Đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố và đơn vị trực thuộc đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân theo định hướng phát triển – kinh tế xã hội của tỉnh, địa phương; qua đó giúp hội viên nông dân thoát nghèo và nâng cao thu nhập.

Tạo điều kiện cho hội viên nông dân mở rộng sản xuất

Để giúp các hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện mở rộng sản xuất, vươn lên thoát nghèo, trong 6 tháng đầu năm, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh phát sinh tăng hơn 4,2 tỷ đồng, đạt 84,12% chỉ tiêu kế hoạch giao. Trong đó: Nguồn ngân sách tỉnh cấp là 1,5 tỷ đồng; nguồn ngân sách huyện, thành phố cấp 1,8 tỷ đồng; nguồn vận động, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và cán bộ, hội viên nông dân đóng góp 855,9 triệu đồng.

Hội Nông dân Sơn La làm tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân - Ảnh 1.

Hội Nông dân huyện Vân Hồ giải ngân vốn vay cho hội viên xã Tô Múa từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Ảnh: A Mua.

Lũy kế đến thời điểm báo cáo, tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân toàn tỉnh đạt 66,2 tỷ đồng, đầu tư cho 202 dự án, 1.626 hộ vay, với số tiền trên 57 tỷ đồng.

Cùng với đó, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến đến người dân các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác.

Triển khai thực hiện tốt 6 công đoạn ủy thác đã ký kết với Ngân hàng CSXH; tập trung đôn đốc thu hồi nợ gốc, lãi; thu nợ quá hạn; thẩm định đối với các dự án vay mới và định kỳ giao ban với ngân hàng.

Hội Nông dân Sơn La làm tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân - Ảnh 2.

Hội Nông dân huyện Mộc Châu hỗ trợ hệ thống tưới phun mưa cho HTX rau củ quả Lộc Thành ở xã Mường Sang. Ảnh: Tuệ Linh.

Đến nay, tổng dư nợ thông qua tổ chức Hội Nông dân quản lý là 1.452 tỷ đồng; tổng số Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thành lập và quản lý: 1.051 tổ; số tổ được ủy nhiệm thu lãi: 1.051 tổ; số thành viên tham gia Tổ TK&VV: 33.737 thành viên; huy động tiết kiệm tự nguyện trên 81 tỷ đồng.

Phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh tỉnh Sơn La (Chi nhánh Agribank tỉnh Sơn La) tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Văn bản thỏa thuận số 740/VBTT/HND-NHNoSLa ngày 18/10/2016 giữa Agribank tỉnh và Hội Nông dân tỉnh về thực hiện Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ.

Đến nay, toàn tỉnh có 301 tổ vay vốn, với 100% số xã có tổ vay vốn do Hội Nông dân quản lý; tổng dư nợ cho vay là 978 tỷ đồng với 8.830 hộ được vay vốn.

Hỗ trợ nông dân về giống, vốn

Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị có liên quan để tổ chức các hoạt động hỗ trợ nông dân về giống, vốn, vật tư nông nghiệp giúp nông dân phát triển sản xuất.

Hội Nông dân Sơn La làm tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân - Ảnh 3.

Hội Nông dân Sơn La đã tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật cải tạo vườn tạp cho 30 hội viên nông dân thuộc Chi hội Nông dân nghề nghiệp bản Híp, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La. Ảnh: Tuệ Linh.

Kết quả: Đã triển khai thực hiện được 15.000 kg phân bón trả chậm với tổng kinh phí 120 triệu đồng; Phối hợp với Công ty Cổ phần may Tây Bắc để cung ứng gần 200.000 túi bao trái cho người nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Bên cạnh đó, Trung tâm Hỗ trợ nông dân đã phối hợp với Bưu điện tỉnh Sơn La tiến hành điều tra nắm vững tình hình sản lượng và giá nông sản của địa phương. Đồng thời phối hợp với Bưu điện tỉnh tham gia hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Sơn La lên sàn thương mại điện tử để tiêu thụ.

Đến nay, đã tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử được 200 tấn xoài, mận đến các tỉnh thành phố khác trong nước.

Hội Nông dân Sơn La làm tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân - Ảnh 4.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La và Bưu điện tỉnh Sơn La ký kết và triển khai chương trình phối hợp hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngoài ra, công tác tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân cũng đã được các cấp Hội quan tâm, làm tốt. Đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan chuyên môn đồng cấp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động tới hội viên nông dân trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, đời sống, lao động, sản xuất, pháp luật, các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch… của các cấp, các ngành. Các nội dung tuyên truyền liên tục được cập nhật, hình thức tuyên truyền được đổi mới.

Kết quả: Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội trong tỉnh đã phối hợp tổ chức được 683 buổi tuyên truyền, cho 28.564 lượt người tham dự. Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của các cấp Hội đã giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của cán bộ, hội viên nông dân.

Hội Nông dân Sơn La làm tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề cho nông dân - Ảnh 5.

Hội viên Chi hội Nông dân nghề nghiệp bản Híp, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La được giảng viên Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây nhãn. Ảnh: Tuệ Linh.

Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh đã triển khai đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn đợt 1 năm 2022, gồm 9 lớp, với 315 học viên.

Có thể nói, nhờ làm tốt các hoạt động tư vấn, hỗ trợ và dạy nghề đã giúp các hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao thu nhập và xoá nghèo bền vững. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế, xây dựng giai cấp nông dân và tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Tuệ Linh