dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Sơn La: Chỗ dựa vững chắc cho hội viên phát triển sản xuất

Nhằm phát huy vai trò lãnh đạo và là chỗ dựa vững chắc cho các hội viên nông dân, nhiều năm qua Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã mở nhiều lớp tập huấn hướng dẫn hội viên trồng trọt, chăn nuôi. Thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của hội viên, để đồng hành cùng hội viên trong phát triển sản xuất.

Trong những năm qua, đi đôi với việc củng cố xây dựng tổ chức Hội Nông dân tỉnh Sơn La ngày càng vững mạnh, Hội còn là chỗ dựa vững chắc tạo việc làm, giúp hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. 

Hội Nông dân tỉnh thường xuyên xuống cơ sở, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tìm hiểu sâu sát nguyên nhân dẫn đến khó khăn của hội viên. Đồng thời phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến khoa học kỹ thuật, tư vấn cách sử dụng vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo nhu cầu thị trường...

 Chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở phối hợp với cấp ủy chính quyền, tổ chức đoàn thể, tranh thủ các nguồn lực, tổ chức thực hiện đầu tư, hỗ trợ đời sống, phát triển sản xuất cho hội viên. Góp phần nâng cao chất lượng đời sống và tăng nguồn thu nhập cho người nông dân.

Hội Nông dân Sơn La: Tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 1.

Thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã mở nhiều lớp tập huấn cho hội viên nâng cao kiến thức trong phát triển xuất nông nghiệp.

Qua chia sẻ với PV, ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch công tác, lấy phong trào "nông dân thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng" làm trọng tâm và triển khai xuống từng hội cấp xã, chi hội. Từ đó, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ hội viên bằng những việc làm cụ thể thiết thực, mang quyền và lợi ích chính đáng về cho hội viên được đẩy mạnh.

Ngoài ra, chúng tôi cũng rất chú trọng đẩy mạnh các phong trào phát động các chi hội, tổ hội đăng ký xây dựng mô hình phát triển kinh tế, thực hiện đóng hội phí và xây dựng quỹ hội, quỹ hỗ trợ nông dân. 

Hội cũng luôn xác định phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, là phong trào thi đua yêu nước của giai cấp nông dân trong thời kỳ đổi mới, vì vậy công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động nhằm thu hút hội viên được chúng tôi tăng cường cả chiều rộng và chiều sâu. Qua đó, tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho hội viên yên tâm sản xuất và gắn bó với nghề nông nghiệp.

Hội Nông dân Sơn La: Tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 2.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ nông dân mở lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho hội viên.

Cùng với đó, Hội Nông dân tỉnh Sơn La còn tích cực vận động, hỗ trợ, hướng dẫn hội viên nông dân xây dựng và phát triển các loại hình kinh tế tập thể phù hợp với từng địa bàn, từng ngành nghề và trình độ phát triển ở từng cơ sở. Tập trung tuyên truyền các hình thức phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, vận động nông dân tham gia phát triển sản xuất theo mô hình HTX, tổ hợp tác, tổ hội nông dân nghề nghiệp, chi hội nông dân nghề nghiệp.

Ông Quàng Văn Hồng, bản Dẹ (xã Tông Lệnh, huyện Thuận Châu) cho biết: Nhờ sự quan tâm, tuyên truyền của Hội Nông dân tôi đã được vay Quỹ hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất. Để đề phòng mưa đá và tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, tôi đã dùng số tiền đó xây dựng nhà màng cho vườn cây ăn quả. Ngoài ra, tôi còn được tham gia vào các lớp tập huấn trồng trọt chăn nuôi của Hội tổ chức, vì vậy tôi đã nắm được kiến thức bổ ích trong phát triển sản xuất.

Hội Nông dân Sơn La: Tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 4.

Nhờ công tác tuyên truyền, vận động của Hội Nông dân tỉnh Sơn La nhiều hội viên đã có cuộc sống dư giả từ mô hình cây ăn quả.

Trong quý 1, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng 4 mô hình nhà màng: Hộ ông Cà Văn Hợp, bản Phung (phường Chiềng Sinh thành phố Sơn La). Hộ ông Phạm Văn Ba - HTX Mường Tấc ở bản Xã (xã Huy Hạ, huyện Phù Yên). Hộ ông Lò Văn Vui, bản mường Bú (xã Mường Bú, huyện Mường La). 

Tại huyện Phù Yên, Hội Nông dân đã tư vấn thành lập 1 HTX dịch vụ và sản xuất nông nghiệp Đông Tiến Mường Do với 5 thành viên. Thành lập mới 3 tổ hội nghề nghiệp: 1 tổ nghề nghiệp nuôi bò sinh sản bản Nhọt với 7 thành viên, 1 tổ nghề nghiệp trồng cây gai xanh với 10 thành viên; 1 tổ nghề nghiệp trồng cây măng tre bát độ với 30 thành viên tại bản Nà Mạc, xã Gia Phù.

Hội Nông dân Sơn La: Tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 5.

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Sơn La phối hợp với các doanh nghiệp tư vấn phân bón và hỗ trợ phân bón trả chậm cho hội viên nông dân phát triển sản xuất.

Theo ông Lường Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La, để tạo điều kiện thuận lợi cho các hội viên phát triển kinh tế, Hội đã tăng cường chỉ đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp. Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân nguồn Trung ương quay vòng năm 2021 tại huyện Yên Châu. 

Tính đến thời điểm báo cáo, tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân toàn tỉnh là 57.619 triệu đồng. Trong đó cấp tỉnh quản lý 29.962 triệu đồng, cấp huyện thành phố quản lý 27.657.

Ngoài ra, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội ở huyện chủ động phối hợp với chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến đến người dân các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Triển khai thực hiện tốt 6 công đoạn ủy thác đã ký kết với ngân hàng chính sách xã hội, tập trung đôn đốc thu hồi nợ gốc, lãi. Thu nợ quá hạn, thẩm định đối với các dự án vay mới và định kỳ giao ban với ngân hàng.

Hội Nông dân Sơn La: Tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho hội viên phát triển sản xuất - Ảnh 6.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La hỗ trợ cây giống cho hội viên nông dân phát triển kinh tế và tăng cao nguồn thu nhập.

Để tạo niềm tin và chỗ dựa vững chắc cho hội viên phát triển sản xuất, Hội Nông dân tỉnh Sơn La chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ nông dân triển khai các chương trình đã ký kết để cung ứng vật tư đầu vào cho nông dân. 

Chủ động làm việc với các doanh nghiệp, để tiếp tục triển khai các hoạt động trả chậm hỗ trợ nông dân năm 2021 và những năm tiếp theo như: Các sản phẩm phân bón hữu cơ, các sản phẩm chế phẩm vi sinh, sản phẩm túi bao trái cây ăn quả, sản phẩm sấy hoa quả... Vận động, hướng dẫn, giới thiệu, hỗ trợ nông hộ xây dựng nhà lưới, nhà kính, nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Sơn La còn phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh giới thiệu các bản tin "thông tin khoa học công nghệ" cung cấp, chia sẻ những thành tựu khoa học - kỹ thuật và những kiến thức, kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất nông nghiệp như: Mô hình sản xuất VietGAP, liên kết sản xuất, tiêu thụ… đến cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh.

Hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ mới theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, thâm canh cao. Ứng dụng nhanh khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất, đồng thời xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất, người chế biến và người tiêu thụ sản phẩm, tạo nguồn sản phẩm hàng hoá lớn chất lượng cao. Tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên nông dân yên tâm sản xuất và làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình.

Hà Hoàng