dd/mm/yyyy

Thành phố Lai Châu: Chú trọng phát triển vùng chè chất lượng cao

Mấy năm gần đây, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã “gặt hái” được nhiều thành công khi lựa chọn phát triển vùng chè chất lượng cao. Diện tích, sản lượng, chất lượng chè không ngừng tăng lên, kéo theo đời sống, thu nhập của bà con nông dân cũng được nâng lên đáng kể.

Có mặt trên đồng đất thành phố Lai Châu từ nhiều năm qua, cây chè đã sớm trở thành một trong những cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn.

"Cây chè từ lâu đã chiếm được "cảm tình" của người dân thành phố Lai Châu. Đảng bộ, chính quyền thành phố cũng rất quan tâm đến cây chè và coi đó là một trong mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương. Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Lai Châu đã ban hành Nghị quyết số 02 về việc lãnh đạo phát triển vùng chè chất lượng cao trên địa bàn, giai đoạn 2015-2020. Nghị quyết này sớm đi vào cuộc sống, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình và tích cực tham gia của người dân thành phố Lai Châu. Qua đó đã hình thành vùng sản xuất chè tập trung gắn với công nghệ chế biến, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống của người trồng chè trên địa bàn"- ông Lương Chiến Công – Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, cho biết.

Thành phố Lai Châu: Chú trọng phát triển vùng chè chất lượng cao - Ảnh 1.

Từ lâu, cây chè đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân thành phố Lai Châu.

Ngay từ những năm đầu triển khai Nghị quyết, Ban Thường vụ Thành ủy Lai Châu đã chỉ đạo UBND thành phố tổ chức cho cán bộ và nhân dân 2 xã San Thàng, Nậm Loỏng đi tham quan học hỏi kinh nghiệm trồng chè tại huyện Tam Đường (Lai Châu) để nhân dân nhận thức được hiệu quả kinh tế từ việc trồng chè cũng như trực tiếp thấy được sự sinh trưởng và phát triển của diện tích chè trồng mới. 

Ngoài tổ chức cho người dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng chè, thành phố Lai Châu còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển cây chè cũng như vấn đề thị trường đầu ra của sản phẩm. Tổ chức lễ phát động trồng chè mới nhằm tạo phong trào, động lực khuyến khích người dân tham gia trồng chè.

Thành phố Lai Châu: Chú trọng phát triển vùng chè chất lượng cao - Ảnh 2.

Đến thời điểm này, thành phố Lai Châu có hơn 800ha chè, trong đó có hơn 700ha chè kinh doanh.

Để cụ thể hóa Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, UBND thành phố Lai Châu đã ban hành Đề án phát triển vùng chè chất lượng cao trên địa bàn, giai đoạn 2015-2020, với những chỉ tiêu cụ thể, sát với tình hình thực tiễn tại địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, chị Dương Thị Nhài – Phó trưởng phòng Kinh tế thành phố Lai Châu, cho hay: "Để đề án phát huy hiệu quả cao, thành phố Lai Châu đặc biệt chú trọng tới công tác quy hoạch vùng chè chất lượng cao, tập trung thâm canh tăng năng suất vùng chè Shan hiện có. Thành phố chỉ đạo trồng chè mới tập trung tại 2 xã San Thàng và Nậm Loỏng (nay là xã Sùng Phài). 2 xã này có diện tích đất nông nghiệp lớn. Được hưởng chính sách hỗ trợ trồng chè mới của tỉnh, người dân 2 xã San Thàng, Sùng Phài tích cực chuyển đổi những diện tích nương đồi, cây màu, diện tích vườn tạp, đất canh tác kém hiệu quả sang trồng chè chất lượng cao".

Thành phố Lai Châu: Chú trọng phát triển vùng chè chất lượng cao - Ảnh 3.

Nhiều gia đình ở thành phố Lai Châu có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ bán chè búp tươi ra thị trường.

Hơn 5 năm qua, thành phố Lai Châu đã chỉ đạo trồng mới được 214,63/150ha, đạt 143% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Đến thời điểm này đã có hơn 100 ha chè trồng năm 2015, 2016 cho thu hoạch, năng suất bình quân đạt 8-10 tấn/ha.

"Việc quy hoạch và phát triển vùng chè chất lượng cao gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm góp phần không nhỏ vào việc nâng cao giá trị sản xuất, thu nhập cho người dân. Không chỉ vận động người dân trồng chè mới, thành phố Lai Châu còn chỉ đạo bà con nông dân đầu tư thâm canh, chăm sóc hơn 600 ha chè kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng chè búp tươi, góp phần tích cực trong xây dựng thương hiệu chè Lai Châu và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn" – chị Nhài nhấn mạnh.

Thành phố Lai Châu: Chú trọng phát triển vùng chè chất lượng cao - Ảnh 4.

Đề án phát triển vùng chè chất lượng cao đã góp phần nâng cao vị thế cây chè trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn trong việc trồng, chăm sóc, thu hái chè, thành phố Lai Châu đã lồng ghép các nguồn vốn: Xây dựng Nông thôn mới, ngân sách tỉnh để đầu tư, nâng cấp các tuyến đường nội đồng, hệ thống thủy lợi phục vụ công tác tưới tiêu, phòng trừ sâu bệnh hại chè. Việc đầu tư các tuyến đường nội đồng đã tác động tích cực đến tâm lý người trồng chè, đi lại chăm sóc, thu hái mua bán thuận lợi hơn, chủ động hơn trong việc tưới và phòng trừ sâu bệnh hại chè, góp phần tăng năng suất, chất lượng chè từ đó tâm huyết hơn với ngành chè.

Sau hơn 5 năm thực hiện Đề án phát triển vùng chè chất lượng cao, thành phố Lai Châu đã xây dựng được 1 mô hình thâm canh chè chất lượng cao tại xã San Thàng, với quy mô 183ha. Xây dựng 8 mô hình sử dụng phân bón cao cấp, nhằm thâm canh tăng năng suất, hái chè theo quy chuẩn kỹ thuật. Nếu như, năm 2017 sản lượng chè búp tươi trên địa bàn thành phố chỉ đạt 2.868 tấn, năng suất đạt 15,7 tấn/ha, thì đến năm 2019, sản lượng chè của thành phố Lai Châu được nâng lên hơn 3.500 tấn, năng suất 19 tấn/ha. Thu nhập, đời sống của người trồng chè trên địa bàn thành phố Lai Châu cũng nhờ đó mà không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Thanh Ngân