dd/mm/yyyy

Sơn La: Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ

Vân Hồ (Sơn La) là vùng đất có cảnh quan tươi đẹp, khí hậu trong lành, nhiều địa điểm tham quan thú vị, con người, hiếu khách....

Clip: Đánh thức tiềm năng du lịch Vân Hồ

Vân Hồ, điểm hút khách du lịch đến với Tây Bắc

Huyện Vân Hồ là địa phương nằm trong vùng quy hoạch Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng nhiều nét văn hóa độc đáo mang đậm bản sắc các dân tộc. Tuy nhiên, những năm qua nơi này vẫn chưa phát triển tương xứng so với tiềm năng. Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bền vững đang là vấn đề được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 2.

Phát huy lợi thế đó, huyện Vân Hồ đã có nhiều giải pháp quy hoạch cụ thể, đề ra hướng đi phù hợp, mang lại triển vọng để phát triển ngành du lịch của địa phương. Ảnh: Gia Hưng

Đây là một buổi trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Thái Mông và Dao được tổ chức tại một khu du lịch ở huyện Vân Hồ. Những điệu nhảy độc đáo của đồng bào Mông hay màn múa chuông đặc sắc của người Dao đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với du khách. Cùng với đó, với khí hậu trong lành, thoáng đãng đã khiến du khách có những trải nghiệm đáng nhớ.

Chị Đặng Quỳnh Phương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Điều đầu tiên tôi cảm nhận được là thời tiết ở đây rất tuyệt vời. Minh đi du lịch nhiều nơi rồi nhưng sự chào đón ở đây, văn hóa, con người rất tuyệt. rất mong sẽ có nhiều lần nữa quay lại nơi đây.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 3.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 4.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 5.

Cùng với những danh lam, thắng cảnh đẹp thiên nhiên ban tặng, Vân Hồ là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em, mỗi dân tộc có nét văn hóa riêng, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong bức tranh văn hóa chung của vùng. Ảnh: Gia Hưng

Với địa hình cao nguyên đá vôi, huyện Vân Hồ có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, kỳ vĩ, đa dạng. Nơi đây còn có thảo nguyên đa sắc màu với màu xanh của đồi chè, đồng cỏ, sắc trắng tinh khôi hoa mận, hoa cải... Mảnh đất này còn được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan độc đáo như: Thác Tạt Nàng, suối nước nóng Chiềng Yên; Thác Chiềng Khoa, rừng già Xuân Nha. Với những du khách ưa thích sự gần gũi, nguyên sơ của thiên nhiên thì Vân Hồ là điểm đến khó có thể bỏ qua.

Anh Efe Bugra Acikalin, Du khách đến từ Phần Lan chia sẻ: Tôi đã đi du lịch nhiều nơi, nhưng thấy thiên nhiên ở đây rất đẹp, con người thì thân thiện. Nếu có cơ hội tôi sẽ quay lại Việt Nam, vì khi đi du lịch ở đây người Việt Nam làm cho tôi cảm giác thoải mái như đang ở nhà.  

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 6.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 7.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 8.

Tại các điểm du lịch, ngoài việc giữ gìn cảnh quan, người dân nơi đây còn được khuyến khích phát triển các loại nông sản đặc sản của địa phương, làm quà cho du khách và tạo thêm thu nhập như: mận hậu, đào, các loại chè, khoai sọ, rau sạch, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, thổ cẩm. Ảnh: Gia Hưng

Anh Đinh Quốc Hưng, Giám đốc điều hành khu nghỉ dưỡng The Nordic Village, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La chia sẻ: Đánh giá cao địa điểm, tour trải nghiệm văn hóa. Khách đến từ Pháp, Châu Âu rất đề cao tôn trọng văn hóa, họ có mong muốn tìm hiểu và mong muốn quay trở lại có thời gian lâu hơn để tìm hiểu về văn hóa, tập tục của người dân.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 9.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 10.

Vân Hồ từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế du lịch. Ảnh: Gia Hưng

Vân Hồ phát huy lợi thế, tiềm năng để phát triển du lịch

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết: Với những tiềm năng như vậy, nhiều công ty du lịch đã đầu tư, xây dựng những điểm đến mới, tạo thêm sức hút cho du lịch Vân Hồ. Huyện Vân Hồ cũng đề ra định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, sản phẩm du lịch có chất lượng mang đậm bản sắc văn hoá các dân tộc. Với mục tiêu tốc độ tăng trưởng du lịch bình quân đạt 10%/năm. Đến năm 2025, lượng khách đến Vân Hồ đạt trên 300.000 lượt, trong đó khách quốc tế đạt khoảng 20.000 lượt. Doanh thu du lịch và dịch vụ du lịch hàng năm đạt trên 250 tỷ đồng.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 11.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 12.

Với những định hướng cụ thể, quy hoạch chi tiết, du lịch Vân Hồ sẽ từng bước phát triển, thu hút du khách đến với vùng đất cửa ngõ của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện. Ảnh: Gia Hưng

"Huyện phối hợp với các sở ngành tập trung cao cho công tác quy hoạch, trên cơ sở quy hoạch các phân khu, khu điểm du lịch huyện sẽ quảng bá để thu hút những nhà đầu tư có tiềm năng đến với huyện. Làm sao đáp ứng yêu cầu, tiêu chí  chất lượng cao" ông Hải nói.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 13.

Đánh thức tiềm năng du lịch ở Vân Hồ - Ảnh 14.

Mục tiêu của Vân Hồ là hình thành nên 3 tuyến du lịch trong toàn huyện, giúp du khách khám phá từng vùng đất với những điểm đến hấp dẫn, những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc. Ảnh: Gia Hưng

Dù vẫn phát triển du lịch ở Vân Hồ vẫn còn sơ khai và nhiều gian nan, nhưng với định hướng phát triển bài bản, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Cùng với khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có thì trong tương lai không xa, Vân Hồ sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách trong hành trình du lịch qua miền Tây Bắc.

PV Tây Bắc