dd/mm/yyyy

Sơn La: 12 huyện, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân

Ngày 3/3, tại 12 huyện, thành phố (Sơn La) đã đồng loạt diễn ra lễ giao nhận quân năm 2021. Trên các trục đường dẫn về các điểm giao nhận quân rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cổ động. Từng dòng người náo nức đổ về khu vực tổ chức buổi lễ để tiễn tân binh lên đường nhập ngũ.

Bầu trời Tây Bắc dường như cao xanh hơn, không khí cũng trở nên ấm áp hơn trong ngày hội lên đường của tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Sơn La. Năm nay (2021), toàn tỉnh Sơn La có tổng số 1.470 thanh niên lên đường nhập ngũ. Không khí giao nhận quân diễn ra nghiêm trang, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đợt này, huyện Bắc Yên có 106 tân binh, độ tuổi từ 18 tuổi -25 tuổi, trong đó có 3 đảng viên, nhiều tân binh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Huyện Mộc Châu có 147 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 120 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và 27 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân; trên 85% tân binh là đồng bào dân tộc thiểu số, 3 tân binh tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học.

Sơn La: 12 huyện, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021 - Ảnh 1.

Tới dự Lễ giao quân tại huyện Bắc Yên có ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Trần Anh Du, Phó Tư lệnh Quân khu 2; ông Vi Đức Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Ttnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, huyện Bắc Yên và đông đảo nhân dân đến động viên, tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ.

Ở thành phố Sơn La, có 110 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong đó, 85 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và 25 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Đơn vị nhận quân là Trung đoàn 82 (Quân khu 2), Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, Công an tỉnh, K02 (Bộ Công an).

Sơn La: 12 huyện, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021 - Ảnh 2.

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La tặng hoa chúc mừng tân binh nhập ngũ tại huyện Mộc Châu.

Tại điểm giao, nhận quân ở huyện Sông Mã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, các tân binh có mặt từ sáng sớm trong quân phục chỉnh tề, khuôn mặt rạng rỡ niềm vui, háo hức bước qua "Cổng vinh quang" về đơn vị mới, đã tạo nên không khí ngày hội tòng quân tưng bừng, rộn rã. Huyện Sông Mã có 122 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 3 tân binh có trình độ đại học, 2 cao đẳng, 1 trung cấp. Huyện Vân Hồ có 107 tân binh được tuyển chọn từ 14 xã và được giao.

Sơn La: 12 huyện, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021 - Ảnh 3.

Người thân chia tay những thanh niên gương mẫu lên đường nhập ngũ.

Trên quê hương giàu truyền thống cách mạng Thuận Châu, có 157 công dân lên đường nhập ngũ, hoàn thành 100% chỉ tiêu giao (130 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, 27 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân); 100% tân binh là đoàn viên, tuổi đời từ 18-24, gồm các dân tộc: Thái, Mông, Kháng, La Ha, Khơ Mú. 

Trước đó, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện Thuận Châu đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể các cấp tặng quà cho các công dân, gia đình có công dân lên đường nhập ngũ với tổng số tiền trên 246 triệu đồng... 

Tại huyện Yên Châu có 113 tân binh lên đường nhập ngũ. Huyện Mai Sơn có 158 thanh niên lên đường nhập ngũ. Huyện Mường La có 106 tân binh nhập ngũ là những thanh niên có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt, có tuổi đời từ 18 - 24, thuộc các dân tộc: Kinh, Thái, Mông, La Ha, Kháng.

Sơn La: 12 huyện, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021 - Ảnh 4.

Các tân binh được các y, bác sỹ tiến hành đo thân nhiệt trước khi lên đường nhập ngũ.

Hình ảnh các tân binh được lệnh lên xe về đơn vị, những cái bắt tay, những món quà trao vội cùng lời căn dặn của gia đình người thân như tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trẻ. Những chiếc xe từ từ lăn bánh mang theo tình cảm yêu thương nồng ấm của người ở lại. Buổi lễ giao nhận quân của các huyện trong tỉnh Sơn La đã diễn ra trong không khí tưng bừng phấn khởi, tiếp thêm nghị lực để thanh niên nhập ngũ phát huy truyền thống tốt đẹp bộ đội Cụ Hồ, ra sức học tập, rèn luyện, bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Sơn La: 12 huyện, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021 - Ảnh 5.

Các tân binh huyện Yên Châu lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc.

Huyện Phù Yên có 143 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị như: Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 (Quân khu 2), Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và Công an tỉnh. Tại huyện Sốp Cộp lựa chọn được 85 thanh niên ưu tú có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe, đủ điều kiện lên đường nhập ngũ, bảo vệ Tổ quốc. Còn tại huyện Quỳnh Nhai, Đảng bộ, chính quyền và đông đảo nhân dân các dân tộc trong huyện có mặt tại buổi Lễ giao nhận quân để động viên, căn dặn, tặng quà 90 chiến sỹ tham gia lực lượng quân đội, 26 chiến sỹ tham gia lực lượng công an lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Sơn La: 12 huyện, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021 - Ảnh 7.

Lễ giao quân năm 2021 tại các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La, diễn ra trang trọng, nhanh gọn, đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo quan sát của PV báo Nông thông ngày nay/Dân Việt/Trang Trại Việt, trước giờ phút các thanh niên tỉnh Sơn La tạm rời xa quê hương, rời xa mái ấm gia đình lên đường nhập ngũ, hầu hết những người thân của họ đều tranh thủ từng giờ, từng phút gặp gỡ, động viên, giúp các chiến sỹ sắp đặt lại quân tư trang, đồ dùng cá nhân thật cẩn thận, rồi ghi lại những bức ảnh thật đẹp để làm kỷ niệm.

Tại Lễ giao, nhận quân, các tân binh đều thể hiện quyết tâm cao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các đơn vị nhận quân đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện đưa các chiến sĩ mới về đơn vị an toàn. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Lễ giao, nhận quân được tổ chức nhanh gọn, trang nghiêm, đúng luật định. Các tân binh đều được hướng dẫn rửa tay với dung dịch sát khuẩn, trang bị đầy đủ khẩu trang và đo thân nhiệt.

Sơn La: 12 huyện, thành phố tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021 - Ảnh 8.

Nhân dân huyện Quỳnh Nhai tiễn đưa các tân binh lên đường nhập ngũ.

Trước khi các tân binh lên đường nhập ngũ, đại diện Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh và lãnh đạo huyện đã tặng hoa, quà động viên họ lên đường nhập ngũ, luôn phát huy truyền thống vẻ vang của bộ đội Cụ Hồ. Đồng thời giữ vững lập trường, tư tưởng, tu dưỡng rèn luyện, học tập, công tác, giữ nghiêm kỷ luật quân đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.


Hà Hoàng