dd/mm/yyyy

Sa Pa: Rau tươi "được mùa mất giá"

Vụ rau Đông - Xuân năm này, thời tiết thuận lợi nên rau tươi ở Sa Pa (Lào Cai) phát triển tốt, năng suất cao. Nhưng nông dân lại buồn vì giá rau xuống quá thấp.

Clip: Sa Pa: Rau tươi rơi "được mùa mất giá".

Rau tươi ở Sa Pa rớt giá

Nếu như năm ngoái giá bán lẻ rau mầm ở Sa Pa đã dao động từ 50  - 70 nghìn đồng/kg thì năm nay giá bán lẻ chỉ được 10 nghìn đồng/kg, giá bán buôn xuống mức thấp nhất là 5 ghìn đồng/kg; các loại rau như ngồng cải làn, ngồng su hào có giá bản lẻ chỉ 10 nghìn đồng/kg, rau cải mèo có thời điểm giá bán thấp kỷ lục chỉ 5 nghìn đồng. 

Với giá bán rẻ như vậy, trừ tiền giống rau, phân bón và công chăm sóc trong suốt nhiều tháng thì bà con nông dân trồng rau tại phường Sa Pả không có lãi, và phải chật vật tìm cách tiêu thị rau trước thực trạng "được mùa mất giá".

Sa Pa: Sản phẩm rau rơi vào tình trạng "được mùa mất giá" - Ảnh 2.

Nông dân Sa Pa (Lào Cai) thu hoạch rau vụ Đông - Xuân. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Gia đình anh Hầu A Páo tại tổ 4, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa, chia sẻ: Gia đình tôi trồng được 5.000m2 với đủ các loại rau phù hợp với khí hậu Sa Pa. Những ngày này khi rau đến thời gian thu hoạch cả gia đình tôi cùng tham gia hái rau đi bán nhưng giá rau xuống thấp tiền bán ra thậm chí không đủ chi phí đầu tư, đó là chưa tính công bỏ ra. Vụ rau năm nay rẻ hơn rất nhiều so với năm ngoái. Gia đình tôi trồng vụ này còn không có ai thu mua nên giá rất rẻ.

Nông sản được mùa, những người phụ nữ trong các gia đình lại tất bật với công việc hái rau và mang đi bán dọc quốc lộ 4D hoặc chở mang bán tại các chợ của thành phố Lào Cai. Đối với họ mong muốn lúc này là giá rau được tăng thêm phần nào để có thu nhập lo cho cuộc sống gia đình.

Sa Pa: Sản phẩm rau rơi vào tình trạng "được mùa mất giá" - Ảnh 3.

Những vườn rau xanh bạt ngàn của nông dân Sa Pa (Lào Cai) bán với giá thấp. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Chị Má Thị Xá, Tổ 4, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa tâm sự: Gia đình tôi mang rau đến chợ mà cũng chẳng ai mua, tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp bà con chúng tôi có địa điểm để bán rau.

Nhiều giải pháp tiêu thụ rau tươi ở Sa Pa

Hiện nay, trên địa bàn phường Sa Pả còn khoảng 25 ha rau các loại, để tìm hướng đi cho nông sản địa phương, phường Sa Pả đã vận động, giúp đỡ bà con nhân dân trong việc kết nối tiêu thụ rau đi miền xuôi, tuyên truyền, hướng dẫn người dân bán hàng tại các điểm bán hàng nông sản đã được sắp xếp, đặc biệt là hướng tới ứng dụng việc chuyển đổi số tiêu thụ sản phẩm.

Sa Pa: Sản phẩm rau rơi vào tình trạng "được mùa mất giá" - Ảnh 4.

Nông dân Sa Pa mang rau ra dọc đường quốc lộ 4D bán cho thương lái. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Bà Hầu thị Cu, Phó Chủ tịch HĐND phường Sa Pả, thị xã Sa Pa cho biết: Hiện xã mong muốn các cấp, các ngành có giải pháp phù hợp giúp bà con tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, mở các lớp tập huấn cho bà con nông dân để bà con biết cách quảng bá sản phẩm của mình lên các trang mạng xã hội, từ đó, sản phẩm rau sạch đến gần hơn với người tiêu dùng.

Trong thời gian tới để tình trạng "được mùa mất giá" đối với các loại rau trên địa bàn phường Sa Pả được giảm thiểu cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong việc tìm ra hướng đi cho nông sản địa phương, hướng dẫn người dân trồng gối vụ các loại rau và sắp xếp các điểm bán hàng phù hợp để người dân có thể tiếp cận bán cho khách du lịch... Để giá bán rau đi vào ổn định, giúp người nông dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. 

Mùa Xuân