dd/mm/yyyy

Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp nông dân Lào Cai xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả

Từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp, nhiều hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Lào Cai đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, vươn lên ổn định cuộc sống và có những đóng góp tích cực xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp nông dân Lào Cai  xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả- Ảnh 1.

Quỹ Hỗ trợ Nông dân tỉnh và Hội Nông dân thành phố Lào Cai tổ chức chương trình giải ngân tháng 6/2024. Ảnh: Vĩnh Thắng.

Triển khai hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân

Thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư TW Đảng về Đề án "Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020".

Năm 2014, Quỹ Hỗ trợ Nông dân TP. Lào Cai được thành lập nhưng đến năm 2017, Ban Vận động Quỹ mới triển khai vận động và vận động được số tiền gần 584 triệu đồng. Sau 7 năm tích cực triển khai đến các cơ sở Hội, Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân TP. Lào Cai đã không ngừng tăng lên, đến nay, nguồn vận động tăng trưởng đạt 856,9 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố đang triển khai 6 dự án trị giá 3,61 tỉ đồng, trong đó, nguồn ủy thác của Trung ương Hội là 1,8 tỷ đồng, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh, 1 tỷ đồng và Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố 810 triệu đồng.

Trong đó, riêng nguồn quỹ của thành phố đã giải ngân cho 8 dự án, với 51 hộ vay vốn để thực hiện dự án chăn nuôi lợn tại phường Nam Cường, phường Lào Cai, phường Duyên Hải, với gần 900 triệu đồng; dự án trồng rau tại phường Pom Hán, với 210 triệu đồng, với 19 hộ vay. 

Nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã được sử dụng một cách linh hoạt và hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nông dân. 

Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp nông dân Lào Cai  xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả- Ảnh 2.

Nông dân xã Cốc San, TP. Lào Cai thu hoạch cá thịt từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân hỗ trợ. Ảnh: Vĩnh Thắng.

Từ nguồn vốn vay, nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống. Hộ vay sử dụng đúng mục đích, đem lại hiệu quả, các hộ vay đều có khả năng trả vốn, trả phí đầy đủ.

Đồng thời, duy trì và nhân rộng được những mô hình có hiệu quả kinh tế cao, tạo được mối liên kết giữa các hộ vay vốn trong sản xuất, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hoá, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương.

Nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 279 lao động nông thôn, giúp cho 93 lượt hộ nông dân xoá đói giảm nghèo nâng cao hiệu quả sản xuất. Đã xây dựng được 5 mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững từ đó nhân rộng trên địa bàn.

Việc thực hiện các dự án vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân là điều kiện để thành lập các tổ hội nghề nghiệp liên kết các hộ nông dân cùng sinh sống trên một địa bàn, cùng làm một ngành nghề, cùng sở thích vào chung một nhóm. 

Việc thành lập tổ hội nghề nghiệp gắn với xây dựng các dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân tạo sự liên kết giữa các hộ vay vốn, là điều kiện để các hộ trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, tương trợ, giúp đỡ nhau về kiến thức kỹ thuật, cây, con giống, vật tư, trao đổi thông tin về thị trường... giúp phát huy hiệu quả đồng vốn. 

Điển hình như mô hình "Nuôi cá chép lai thâm canh" tại xã Cốc San đã thành lập tổ hội nghề nghiệp "Nuôi trồng thủy sản" tổ có 14 thành viên; mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm tại phường Lào Cai, Duyên Hải….. các hộ dân đã mạnh dạn áp dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao tiêu biểu đang được duy trì và phát triển như: Hộ ông Đinh Văn Hạnh, Hoàng Văn Quyền mô hình nuôi cá xã Cốc San, hộ ông Bùi Văn Ngọc mô hình chăn nuôi lợn tại Duyên Hải; hộ Lê Thị Mai mô hình chăn nuôi tổng hợp phường Lào Cai…

Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp hội viên vươn lên làm giàu

Hộ ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Đá Đinh 1, xã Tả Phời, TP. Lào Cai hiện có diện tích mặt nước nuôi cá trên 2ha, mỗi năm thu hoạch 2 vụ cá, sản lượng đạt hàng chục tấn cá/năm, với doanh thu đạt 3,6 tỷ đồng. 

Ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Đá Đinh 1, xã Tả Phời, TP. Lào Cai, chia sẻ: Ngoài nuôi cá, gia đình tôi đang duy trì từ 40-50 con lợn nái đẻ. Trung bình năm, gia đình tôi xuất chuồng hơn 50 tấn lợn thịt ra thị trường, doanh thu đạt trên 4 tỷ đồng/năm. 

Ngoài ra, tôi còn hỗ trợ cám nuôi cá, nuôi lợn thường xuyên cho 10 hộ gia đình trong và ngoài thôn; tạo việc làm ổn định cho 6 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng tháng.

Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp nông dân Lào Cai  xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả- Ảnh 3.

Nông dân TP. Lào Cai thu hoạch cá thương phẩm. Ảnh: Vĩnh Thắng.

Các dự án được hỗ trợ từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã xây dựng được các mô hình sản xuất tốt cùng với hoạt động của chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp đã giúp cho các hộ tham gia dự án nâng cao nhận thức từ phương thức sản xuất nhỏ lẻ sang liên kết nhóm, đầu tư thâm canh tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp.

Tiếp cận thị trường, từng bước giải quyết có hiệu quả đầu ra của sản phẩm, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống; là những nhân tố hăng hái tham gia các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Tham gia dự án sản xuất với nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ Nông dân bao gồm các hộ có kinh tế khá đến hộ nghèo, hộ chính sách nên đã tạo điều kiện cho các hộ được học tập kinh nghiệm, kỹ thuật, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đã giúp cho nhiều hộ thoát nghèo, nhiều hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh, Trung ương. 

Với nguồn vốn vay tín chấp với sự đồng hành của tổ chức Hội Nông dân trong quá trình sử dụng vốn vay, tổ chức sản xuất đã góp phần hạn chế hoạt động của tín dụng đen, vay vốn bất hợp pháp trên địa bàn.

Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp nông dân Lào Cai  xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả- Ảnh 4.

Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân đã giúp nhiều hội viên vươn lên làm giàu chính đáng. Ảnh: Vĩnh Thắng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Lào Cai cho biết: Quỹ Hỗ trợ nông dân TP. Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế và nâng cao đời sống. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn có những khó khăn nhất định như: Nguồn quỹ chủ sở hữu thấp (không có nguồn quỹ do ngân sách thành phố cấp, chủ yếu nguồn vốn từ uỷ thác của Trung ương, tỉnh và nguồn vận động, phát triển nguồn quỹ từ năm 2018), nguồn phí thu thấp không đủ chi trả theo quy định tại Nghị định 37/2023/NĐ-CP nhất là về thuê kiểm toán quỹ hàng năm. 

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và nâng cao hơn nữa hiệu quả của Quỹ Hỗ trợ Nông dân, Hội Nông dân thành phố xác định tích cực nghiên cứu Nghị định 37/2023/NĐ-CP của Chính phủ, các chủ trương của tỉnh, thành phố.

Trên cơ sở đó phối hợp với các cơ quan liên quan trong tham mưu triển khai hiệu quả Hỗ trợ nông dân phù hợp với điều kiện thực tiễn của thành phố, góp phần giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống.

Ngọc Bích