dd/mm/yyyy

Phụ nữ Lai Châu: Bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới

Hội LHPN tỉnh Lai Châu và các tổ chức thành viên đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, tạo sức lan toả, huy động sức mạnh cả cộng đồng...

Clip: Hội viên phụ nữ các cấp tỉnh Lai Châu chung tay bảo vệ môi trường.

Hội viên phụ nữ Lai Châu thực hiện bảo vệ môi trường

Thực hiện tốt vai trò chủ trì các hoạt động về bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, các cấp Hội LHPN trong tỉnh Lai Châu luôn chú trọng xây dựng nhiều cách làm được đông đảo cán bộ, hội viên triển khai hiệu quả tại cộng động tiêu biểu như sử dụng túi sinh học tự phân hủy, thu gom rác thải, tái chế phế liệu, phân loại và xử lý rác thải tại gia đình…

Cùng với các phong trào ấy, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" được các hội viên ở nhiều địa phương hưởng ứng thực hiện, từ đó lan rộng phong trào toàn dân đoàn kết bảo vệ môi trường sống xung quanh gia đình và cộng đồng.

Vùng cao Lai Châu ra sức bảo vệ môi trường, dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường được các cấp hội phụ nữ tỉnh Lai Châu tích cực triển khai. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, bà Khoàng Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lai Châu cho biết: Cùng với các cấp chính quyền tỉnh Lai Châu, Hội LHPN tỉnh tăng cường đẩy mạnh ở các cấp hội về phòng chống rác thải nhựa, thu gom xử lý rác thải… phong trào ấy được đông đảo hội viên hưởng ứng và lan toả sâu rộng không chỉ ở trung tâm các huyện thị, thành phố mà ở vùng sâu, vùng xa cũng được các hội viên thi đua thực hiện, qua đó xuất hiện nhiều địa phương tiêu biểu, đi đầu trong thực hiện phong trào xây dựng môi trường sống xanh – sạch – đẹp, văn minh, hiện đại.

Hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", Hội LHPN nữ xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ (Lai Châu) chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, gắn việc thực hiện cuộc vận động với xây dựng NTM. Các chi hội tổ chức dọn vệ sinh môi trường thường xuyên hàng tháng, bên cạnh đó thành lập tổ đội thu gom rác thải.

Cùng với đó, hội LHPD xã đẩy mạnh tuyên truyền đến hội viên, người dân không thả rông gia súc, gia cầm, tái chế đồ nhựa, không vứt rác, trồng, chăm sóc cây xanh, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Vùng cao Lai Châu ra sức bảo vệ môi trường, dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Phong trào tái chế rác thải nhựa được các cấp hội phụ nữ tỉnh Lai Châu hưởng ứng và lan toả sâu rộng. Ảnh Bảo Anh

Phối hợp tư vấn, hướng dẫn hội viên các tiến bộ KHKT trong sản xuất, chăn nuôi và cấp phát con giống, thức ăn chăn nuôi cho các nhóm hộ. Tín chấp với các ngân hàng cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Chia sẻ với phóng viên, chị Vàng Thị Thím, hội viên hội phụ nữ bản Phai Cát xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, Lai Châu cho biết: Hội viên phụ nữ và người dân trong bản chúng tôi rất tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Chúng tôi tham gia giữ gìn vệ sinh từ trong gia đình đến mội trường xung quanh bản. Bên cạnh đó, cúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền vận động người dân giữ gìn vệ sinh bằng nhiều việc làm cụ thể như thu gom, phân loại rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa nhờ đó môi trường của bản luôn được giữ gìn xanh, sạch, đẹp.

Vùng cao Lai Châu ra sức bảo vệ môi trường, dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Hội viên hội phụ nữ bản Phai Cát xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ, Lai Châu tích cực hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Ảnh Bảo Anh

Nhận thức và ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống được nâng cao, công tác vệ sinh môi trường đã trở thành một việc làm thường niên của các hội viên xã Khổng Lào. Nhờ có cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" mà hiện nay đường làng ngõ xóm tại các thôn bản luôn sạch sẽ, các hội viên luôn nỗ lực phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình.

Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 27,58%; thu nhập bình quân đầu người 30 triệu đồng/người/năm, không có hội viên vi phạm pháp luật, không có bạo lực gia đình.

Phong trào bảo vệ môi trường lan toả sâu rộng vùng nông thôn Lai Châu

Cùng với xã Khổng Lào, xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) sau khi được các cấp chính quyền tuyên truyền và giao nhiệm vụ về đẩy mạnh xây dựng NTM, thời gian qua, xã thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Vùng cao Lai Châu ra sức bảo vệ môi trường, dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Phong trào giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp được triển khai rộng khắc các xã phường, các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn tỉnh Lai Châu. Ảnh Bảo Anh

Đặc biệt, thông qua đội ngũ cán bộ trách nhiệm, nhiệt tình, bám sát cơ sở, xã đã kịp thời chủ động nắm bắt các vấn đề về môi trường của từng thôn, khu, xóm; từ đó chủ động đăng ký với cấp ủy cấp trên, tiến hành xây dựng các mô hình cụ thể và phát động các phong trào thi đua để huy động hội viên, phụ nữ và cộng đồng chung tay thực hiện…

Nổi bật như phong trào "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đã lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, trở thành nền nếp của các khu dân cư, mỗi gia đình là một tổ nhóm, bảo vệ và tuyên truyền bảo vệ môi trường xung quanh.

Vùng cao Lai Châu ra sức bảo vệ môi trường, dựng nông thôn mới - Ảnh 6.

Giữ gìn vệ sinh môi trường là trách nhiệm quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân hiện đại. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ thêm với chúng tôi về kết quả hoạt động của các cấp hội trong phong trào bảo vệ môi trường, bà Khoàng Thanh Nga, Chủ tịch hội LHPN tỉnh cho biết: Từ công tác quản lý chặt chẽ, qua công tác tuyên truyền, vận động của các cấp hội, ý thức của mỗi người dân đã được nâng lên rõ rệt, qua đó góp phần quan trọng cải thiện môi trường sống, giảm thiểu bệnh tật cho cộng đồng dân cư tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao miền núi.

"Những tác động của ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến đời sống ngày càng trở nên cấp bách, do đó rất cần chung tay, góp sức của cả cộng đồng để công tác bảo vệ môi trường đạt kết quả cao và bền vững. Đây vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ, vừa là quyền lợi của mỗi công dân hiện đại", bà Nga nhấn mạnh.

Tuấn Hùng