dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Vay vốn nuôi bò, lo gì không khấm khá

Trên địa bàn nhiều khó khăn như ở tỉnh Sơn La, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đã mở ra cơ hội cho nhiều hộ nông dân phát triển chăn nuôi bò...

Nhiều hộ dân nuôi bò sinh sản cho hiệu quả cao

Nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân đã mở ra cơ hội cho nhiều hộ nông dân ở xã Cò Nòi (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vươn lên khấm khá khi đầu tư nuôi bò sinh sản. Được chăm sóc, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng, đàn bò sinh trưởng phát triển tốt, mỗi năm đẻ 1 lứa, mang lại nguồn thu ổn định cho các hộ dân.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Đắc Doanh – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi, cho biết: Tháng 7/2019, Hội Nông dân huyện Mai Sơn phối hợp với Hội Nông dân xã Cò Nòi triển khai dự án nuôi bò sinh sản tại 2 bản: Bó Hạc, Hin Thuội thuộc xã Cò Nòi. Tham gia dự án, 10 gia đình hội viên nông dân ở 2 bản, được vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Sơn La. Mỗi hộ tham gia dự án được vay 50 triệu đồng để mua bò về nuôi sinh sản.

"Các gia đình hội viên nông dân đều sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả của đồng vốn vay. Đàn bò sinh trưởng phát triển tốt trước sự chăm sóc cẩn thận của các gia đình. Các hộ dân đều làm chuồng trại kiên cố, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, để nuôi nhốt bò. Đàn bò dự án tăng dần qua các năm, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ tham gia" – ông Doanh thông tin.

Vay vốn nuôi bò, lo gì không khấm khá - Ảnh 1.

Gia đình anh Lò Văn Số, bản Bó Hạc là một trong những hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư nuôi bò sinh sản. (Ảnh: Thanh Ngân)

Theo chân Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi, chúng tôi đến nhà anh Lò Văn Lâm, ở bản Bó Hạc khi anh đang bận rộn với công việc thái lá mía để ủ chua làm thức ăn cho đàn trâu, bò của gia đình. Chỉ vào những bịch lá mía to như téc nước 500ml, đặt dưới gầm nhà sàn, anh Lâm vui vẻ nói: "Đây là món khoái khẩu của trâu, bò đấy. Ở bản Bó Hạc hầu như nhà nào cũng trồng mía. Chúng tôi tận dụng lá mía để làm thức ăn cho trâu, bò. Vào mùa thu hoạch mía, lá mía quá nhiều nên chúng tôi thái nhỏ cho vào bao ủ chua, để làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò. Ngoài lá mía, tôi còn trồng hơn 1000m2 cỏ voi để làm thức ăn cho chúng".

Người dân hăng hái đầu tư nuôi bò

Anh Lâm là hội viên chi hội nông dân bản Bó Hạc. Tháng 7/2019, nghe cán bộ Hội Nông dân xã nói có dự án vay vốn Quỹ hỗ trợ nông dân để nuôi bò sinh sản, anh liền đăng ký tham gia.

Vay vốn nuôi bò, lo gì không khấm khá - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân ở xã Còi Nòi tận dụng lá mía làm thức ăn cho trâu, bò. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Gia đình tôi nuôi trâu từ năm 2008, còn bò thì mới nuôi cách đây hơn 5 năm thôi. Giá trị kinh tế từ nuôi bò sinh sản là rất lớn. Gia đình cũng có ý định mở rộng chuồng trại để nuôi bò sinh sản, nhưng do thiếu vốn nên chưa thực hiện được.

Tháng 7/2019, gia đình tôi được vay 50 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân. Ngay sau khi được giải ngân, tôi đã đi mua 2 bò cái về nuôi. Tôi chọn được 2 con bò đang chửa nên chỉ sau vài tháng mua về chăm sóc, chúng đã đẻ 2 con bê mập mạp.

Đến nay, 2 con bò cái ban đầu đã đẻ được 2 lứa. Gia đình tôi đã bán 4 con bò ra thị trường, thu hơn 60 triệu đồng. Nuôi bò sinh sản vừa nhàn vừa cho hiệu quả kinh tế cao. Thời gian tới gia đình tôi sẻ mở rộng chuồng trại để nhân đàn bò nuôi sinh sản" – anh Lâm vui vẻ nói.

Vay vốn nuôi bò, lo gì không khấm khá - Ảnh 3.

Nhiều hộ dân ở xã Cò Nòi có thu nhập khá từ nuôi bò sinh sản. (Ảnh: Thanh Ngân)

Giống như nhà anh Lâm, gia đình anh Lò Văn Số, dân tộc Thái, ở bản Bó Hạc cũng mạnh dạn tham gia dự án nuôi bò sinh sản và được vay 50 triệu đồng. Từ số vốn này, anh Số đã mua 3 con bò cái về nuôi sinh sản.

"Đàn bò sau khi mua về được vợ chồng tôi chăm sóc cẩn thận. Ngoài cho đàn bò ăn đủ chất dinh dưỡng, tôi còn tiêm vắc xin phòng bệnh cho chúng. Ngày nào vợ chồng tôi cũng dọn dẹp chuồng bò sạch sẽ rồi mới cho chúng ăn lá mía, cỏ voi. Thỉnh thoảng tôi còn cho đàn bò ăn bổ sung bột ngô. 3 con bò của gia đình, con nào, con nấy cũng béo khỏe. Đến nay, đàn bò của gia đình tôi đã tăng lên 6 con, chưa kể 2 con bán ra thị trường, thu hơn 20 triệu đồng. Nhờ nuôi bò sinh sản mà kinh tế gia đình tôi khá giả hẳn lên" – anh Số phấn khởi chia sẻ.

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi, dự án nuôi bò sinh sản từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đã đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Dự án này không chỉ tạo việc làm, thu nhập cho các hộ dân, mà còn góp phần thúc đẩy đàn gia súc trên địa bàn xã tăng trưởng bền vững.

 

Thanh Ngân - Phạm Hoài