dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Làm giàu nhờ cây ăn quả có múi

Dám nghĩ, dám làm, ông Hoàng Văn Chất, ở bản Củ 2, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã mạnh dạn đầu tư trồng cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGAP, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Chúng tôi đến thăm trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Chất, đúng lúc ông đang chăm sóc cho vườn cây ăn quả của gia đinh. Nhanh tay cắt tỉa cho cây, ông Chất chia sẻ: Tôi đã đầu tư khai hoang 7ha đất để trồng cây cà phê, mía và mận hậu. Tuy nhiên, do sương muối nên diện tích cây trồng có năm bị mất trắng, phải chặt bỏ toàn bộ, gây thiệt hại lớn đến kinh tế gia đình. Qua quá trình tìm hiểu, học hỏi trên sách vở, đi các địa bàn ở phía bắc, tôi nhận thấy cây cam hợp với đất Sơn La nên đã quyết định trồng.

Nông thôn Tây Bắc: Làm giàu nhờ cây ăn quả có múi - Ảnh 1.

ông Hoàng Văn Chất, ở bản Củ 2, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đang chăm sóc, cắt tỉa cho vườn cam của gia đinh. Ảnh: Hà Hoàng

Về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, ông Chất vừa làm theo tài liệu hướng dẫn, vừa học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn khác. Vì không có nhiều vốn, ban đầu ông chỉ mua một số cây giống, về chăm và chiết cành để nhân rộng thêm. Xác định sẽ gắn bó lâu dài với cây ăn quả nên ông đã chọn phát triển vườn cây theo hướng làm nông nghiệp sạch. Tất cả các quy trình về trồng, chăm sóc, thu hoạch quả ông đều tuân thủ theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Chất chia sẻ: "Trồng cây cam đòi hỏi phải có công sức và đầu tư lớn, phải nắm bắt được kỹ thuật, quy trình chăm sóc. Gia đình hạn chế sử dụng phân bón và thuốc hóa học trong quá trình chăm sóc cây mà ưu tiên dùng chế phẩm sinh học và phân chuồng cùng vỏ cà phê, lõi ngô ủ hoai mục. Bên cạnh đó gia đình thường xuyên làm cỏ quanh gốc và tỉa cành, loại bớt các quả nhỏ để giúp cây khỏe cho quả to, ngon hơn"

Nông thôn Tây Bắc: Làm giàu nhờ cây ăn quả có múi - Ảnh 2.

Để vườn cây phát triển, ông Chất đã lắp đạt hệ thống nước tưới tự động khắp vườn. Ảnh: Hà Hoàng

Nhờ chăm sóc cẩn thận và đúng kỹ thuật nên cây trái trong vườn nhà ông Chất phát triển tốt. Sau 4 năm, ông bắt đầu thu hoạch quả đem bán. Đến nay, gia đình ông Chất đã trồng được trên 4,7ha, gồm các loại cây ăn quả có múi: Cam canh, cam V2, cam C36, cam đỏ, cam Mỹ, bưởi da xanh, đồng thời duy trì 2ha cà phê, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Năm 2020, với giá bán tại vườn 20.000 đồng/kg cam và 40.000 đồng/kg bưởi da xanh, ông đã thu lãi hơn 600 triệu đồng. Số quả này được ông tìm mối tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội và các tỉnh phía Nam.

Nông thôn Tây Bắc: Làm giàu nhờ cây ăn quả có múi - Ảnh 3.

Nhờ chăm sóc tốt, vườn cam của gia đình ông Chất ở xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La luôn sai trĩu quả, cho múi mọng nước. Ảnh: Hà Hoàng

Ngoài trồng cây có múi, ông Chất còn tận dụng mảnh đất gần nhà chăn nuôi thêm gia cầm và lợn để vừa bán ra thị trường, vừa lấy phân ủ, bón cho 4ha cam. Mỗi năm, từ chăn nuôi, ông thu về 150 triệu đồng. Ngoài ra, ông còn phân phối giống cây cam cho các hộ gia đình trong vùng và nhiều địa phương khác của tỉnh Sơn La.

Để thuận tiện cho việc tiêu thụ, ổn định thị trường cho sản phẩm nông nghiệp của mình, năm 2018, ông Chất đã đề xuất với các cấp chính quyền để thành lập Hợp tác xã Trường Tiến do ông làm Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đến nay, Hợp tác xã có trên 30 thành viên liên kết, có khoảng 4.000 gốc cam và bưởi như cam Vinh, cam V2, cam Cara ruột đỏ, cam đường Canh, bưởi da xanh, bưởi Diễn… đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ông và các thành viên HTX cũng đã lắp đặt hệ thống tưới ẩm theo công nghệ của Israel để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước tưới đều cho cây.

Nông thôn Tây Bắc: Làm giàu nhờ cây ăn quả có múi - Ảnh 4.

Cây cam đã đem lại thu nhập cao, ổn định cho người nông dân ở Chiềng Ban, Mai Sơn. Ảnh: Hà Hoàng

Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, mạnh dạn trong chuyển đổi cây trồng, gia đình ông Hoàng Văn Chất đã có của ăn của để, chăm lo cho con cái thành đạt. Không chỉ vậy, từ tâm huyết với vườn cây, ông Chất đã trao đổi, hướng dẫn bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp nhiều hộ dân trong bản, xã từng bước vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương.

Văn Ngọc