dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình tích cực chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân vùng Nông thôn Tây Bắc này.

 Nông dân là chủ thể phát triển kinh tế vùng Nông thôn Tây Bắc

Với phương châm hướng về cơ sở, hỗ trợ nguồn lực cho hội viên hội nông dân vùng Nông thôn Tây Bắc trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh. Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã tổ chức tập huấn đến cán bộ, hội viên nông dân theo hướng cầm tay chỉ việc, mạnh dạn đưa các mô hình giống cây, con mới vào thử nghiệm để nhân rộng. Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở đẩy mạnh công tác tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giúp hội viên mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt chăn nuôi. Đồng thời chuyển đối cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho người nông dân, góp phần giảm nghèo và làm giàu bền vững cho các hội viên.

Hội Nông dân Hoà Bình, giúp hội viên chăn nuôi và trồng trọt phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Hội hỗ trợ và tạo điều kiện cho hội viên vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân nuôi trâu vỗ béo tại xã Dũng Phong, huyện Cao Phong. Ảnh: Hà Hoàng.

Ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình cho biết: Chúng tôi luôn xác định lấy nông dân là chủ thể trong phát triển sát xuất, từ đó tổ chức phong trào "nông dân thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu chính đáng" đến từng chi, tổ hội ở cơ sở. Chú trọng nâng cao nhận thức và áp dụng nhiều mô hình vật nuôi, trồng trọt mang lại thu nhập cao cho hội viên. Cùng với đó, chúng tôi cũng tích cực vận động, hỗ trợ, hướng dẫn hội viên xây dựng và phát triển các loại hình kinh tế tập thể phù hợp với từng địa bàn, từng ngành nghề và trình độ phát triển ở từng địa phương. Tập trung tuyên truyền các hình thức phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, vận động nông dân tham gia phát triển sản xuất theo mô hình HTX, tổ hợp tác, tổ hội nông dân nghề nghiệp, chi hội nông dân nghề nghiệp.

Hội Nông dân Hoà Bình, giúp hội viên chăn nuôi và trồng trọt phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Để tạo điều kiện cho các hội viên nông dân tiêu thụ nông sản thuận lợi, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã ký kết với 3 sở phối hợp hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Ảnh: Hà Hoàng.

Hàng năm các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức hàng trăm lượt cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác Hội. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình còn tuyên truyền cho hội viên, nông dân quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Hội tổ chức quảng bá những mô hình, cách làm sáng tạo để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Tính từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh mở hàng chục lớp tập huấn, đào tạo nghề ngắn hạn cho hàng trăm hội viên nông dân. Đồng thời, kết hợp xây dựng nhiều mô hình điểm về các hộ sản xuất kinh doanh giỏi, thực hành trong trồng trọt, chăn nuôi.

Hội Nông dân Hoà Bình, giúp hội viên chăn nuôi và trồng trọt phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Thời gian qua, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật và năm bắt tâm tư nguyện vọng của nông dân trong phát triển kinh tế. Ảnh: Hà Hoàng.

Theo ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình, Hội thường tập trung vào các nội dung mà nông dân cần như: Kỹ thuật sử dụng phân bón, kỹ thuật sử dụng thức ăn chăn nuôi, phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…, kỹ thuật canh tác và nuôi trồng cây, con giống mới. Các lớp tập huấn được tiếp cận với những kiến thức rất bổ ích đối với hội viên. Thông qua các lớp tập huấn đã giúp hội viên biết cách lựa chọn, sử dụng hiệu quả các loại vật tư đầu vào, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi mang lại thu nhập cao.

Hội Nông dân Hoà Bình, giúp hội viên chăn nuôi và trồng trọt phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Hội Nông dân tỉnh đã mở lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên tham gia và nâng cao kiến thức. Ảnh: Hà Hoàng.

Để giúp các hội viên tăng nguồn thu nhập ổn định và làm giàu, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã xây dựng và giao chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của từng cơ sở Hội. Từ những việc làm củ thể đó, đã tạo điều kiện nâng cao đời sống của nông dân, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều toàn tỉnh đều giảm theo từng năm. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Hội Nông dân tỉnh và tinh thần khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên của hội viên nông dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã tạo nên sức mạnh đoàn kết. Qua đó đã xây dựng được nhiều mô hình cây ăn quả, chăn nuôi có giá trị kinh tế cao, ngày càng giúp nhiều nông hộ thoát nghèo và làm giàu tại địa phương.

Hội Nông dân Hoà Bình, giúp hội viên chăn nuôi và trồng trọt phát triển kinh tế - Ảnh 5.

Nhờ sự quan tâm và hỗ trợ của Hội Nông dân các cấp, ngày càng có nhiều hội viên có thu nhập cao từ các mô hình trồng cây ăn quả, chăn nuôi gà, nuôi cá lồng... Ảnh: Hà Hoàng.

 Linh hoạt các chính sách hỗ trợ ở vùng Nông thôn Tây Bắc

Ông Nguyễn Thành Như, thôn Chợ Đập ( xã An Bình, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình cho biết: "Được sự quan tâm của Hội Nông dân, tôi được tham gia vào các lớp tập huấn chăn nuôi. Sau đó, tôi mua gà giống Lạc Thuỷ về nuôi để phát triển kinh tế. Sau 1 thời gian nuôi, đàn gà của gia đình tôiluôn phát triển khoẻ mạnh, thấy hiệu quả tôi tiếp tục nhân rộng số đàn lên hơn 10.000 con. Sau khi trừ chi phí và nhân công lao động, mỗi năm tôi lãi hơn 300 triệu đồng. Gia đình tôi có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ sự đỡ của Hội Nông dân các cấp".

Hội Nông dân Hoà Bình, giúp hội viên chăn nuôi và trồng trọt phát triển kinh tế - Ảnh 7.

Không chỉ tập trung hỗ trợ khoa học, kỹ thuật giúp hội viên nông dân phát triển sản xuất, Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình còn quảng bá giới thiệu sản phẩm qua các cuộc hội chợ. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp tiêu thụ nông sản cho người nông dân. Ảnh: Hà Hoàng.

Nhìn chung các chính sách hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, đã được Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình triển khai đến các hội viên nông dân 1 cách đồng bộ và hiệu quả như: Hỗ trợ về vốn, xây dựng các mô hình kinh tế, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật... Trong công tác chuyển giao khoa học, kỹ thuật, Hội Nông dân tỉnh đã tập trung tuyên truyền các nội dung chủ đạo như: Kỹ thuật ủ phân vi sinh và kỹ thuật cải tạo vườn tạp; phòng chống đói rét kết hợp vệ sinh chuồng trại cho gia súc, gia cầm… Các chương trình, dự án vốn vay từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân của Trung ương, tỉnh được Hội triển khai thực hiện linh hoạt, góp phần tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp. Qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình, thời gian tới Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội ở cơ sở tích cực tuyên truyền đến hội viên nông dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Tổ chức tốt hơn nữa trong việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, với tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo và làm giầu bền vững. Tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân ở cơ sở làm tốt công tác tín chấp vay vốn với 2 ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ngân hàng chính sách xã hội huyện, để có cơ chế nguồn vốn đến với người nông dân. Ngoài các nguồn vốn vay trên, Hội sẽ tạo điều kiện cho hội viên vay từ nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp. Triển khai ký kết với các doanh nghiệp cung ứng các loại phân bón trả chậm cho hội viên nông dân phát triển sản xuất.
Hà Hoàng