dd/mm/yyyy

Nóng: Sơn La tạm dừng nhiều dịch vụ để phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, tỉnh Sơn La đã ra công văn số 5418-CV/TƯ ngày 20/8/2020 về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sẽ tạm đóng cửa một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn từ 0 giờ ngày 22/8.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Sơn La, các cơ quan chức năng luôn tăng cường công tác tuyên truyền, thành lập tổ công tác giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó Ban Chỉ đạo 202 tỉnh Sơn La chỉ đạo, kiên định ''mục tiêu kép" đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. Tiếp tục thực hiện chủ trương ngăn chặn triệt để dịch từ bên ngoài dập dịch từ bên trong, thường xuyên rà soát kịp thời phát hiện ca bệnh để cách ly, điều trị hiệu quả. Đồng thời thực hiện phương châm 4 tại chỗ (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ và nhân lực tại chỗ".

Thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (khoảng cách tối thiểu 1 m), không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Nóng: Sơn La tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 - Ảnh 1.

Trước đó, để phòng dịch Covid-19, các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã diễn tập phòng chống dịch Covid-19.

Đối với nhà hàng, quán ăn, các cơ sở lưu trú, khu du lịch trên địa bàn, tỉnh Sơn La yêu cầu bắt buộc khai báo tiền sử dịch tế. Bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch (đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn phòng chống dịch tối thiểu 1 m). Yêu cầu các quán ăn, nhà hàng đóng cửa trước 22h00 hàng ngày.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu kể từ 0h00 ngày 22/8/2020.

Nóng: Sơn La tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 - Ảnh 2.

Những người đi, đến, ở từ các khu vực của tỉnh, thành phố có dịch theo thông báo của Bộ Y tế yêu cầu thực hiện khai báo y tế và theo dõi sức khỏe, thông báo cho cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu: Sốt, ho. khó thở,...

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Sơn La cũng chỉ đạo tạm thời không cho các phương tiện vận tải hành khách công cộng, xe cá nhân, xe chở hàng từ Sơn La đến thành phố Hải Dương và các khu vực có dịch Covid-19 theo thông báo cùa Bộ Y tế và ngược lại. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức cách ly y tế bắt buộc đối vởi các trường hợp đi, đến, ở từ thành phố Hải Dương và các khu vực có dịch Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế. Lấy mẫu xét nghiệm đối với những người thuộc diện cách ly y tế lập trung và các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Hạn chế tối đa việc thăm thân tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế theo quy định. Tiếp tục thực hiện cách ly đối với tất cả người nhập cảnh, người bị nhiễm bệnh, người có nguy cơ cao, việc thực hiện cách ly phái đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ.

Nóng: Sơn La tăng cường các biện pháp phòng, chống Covid-19 - Ảnh 3.

Hạn chế tối đa việc thăm thân tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở y tế theo quy định.

Tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, khu chợ đầu mối (đối với những người đi từ các tỉnh khác về bắt buộc phải khai báo y tế vả lịch trình di chuyển). Triển khai các giải pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong đợt cao điểm dịp Quốc khánh 2/9 và đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con nhân dân.

Tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Sở Giáo dục và Đào tạo đảm bảo xây dựng các phương án chuẩn bị khai giảng năm học mới 2020 – 2021 trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp. Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân có sử dụng điện thoại thông minh thì cài đặt ứng dụng Bluezone (khẩu trang điện tử) để nhận cảnh báo nếu đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Tạm dừng đón lưu học sinh, học viên Lào đăng ký sang theo học tại tỉnh năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp.

Hà Hoàng