dd/mm/yyyy

Nông dân Mường La phấn đấu gieo cấy gần 1.000 ha lúa xuân

Không khí sản xuất vụ chiêm xuân năm 2022 ở Mường La đang rất sôi động....
Nông dân Mường La phấn đấu gieo cấy gần 1.000 ha lúa xuân - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mạ. Ảnh: Mùa Xuân.

Mường La dồn lực sản xuất vụ xuân

Những ngày này nông dân huyện Mường La (tỉnh Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực xuống đồng làm đất để đảm bảo gieo cấy vụ chiêm xuân năm 2022 kịp thời vụ. Nông dân trong huyện quyết tâm giành thắng lợi cả về diện tích, năng suất và sản lượng.

Theo kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2022, năm nay, huyện Mường La phấn đấu gieo cấy gần 1.000 ha lúa chiêm xuân. Trong những ngày vừa qua do rét đậm, rét hại kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ sản xuất của bà con nông dân.

Do đó, những ngày này tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân các xã, thị trấn đang tích cực ra đồng làm đất để gieo cấy vụ xuân đúng tiến độ.

Nông dân Mường La phấn đấu gieo cấy gần 1.000 ha lúa xuân - Ảnh 2.

Hình ảnh “con trâu đi trước, cái cày đi sau” đã trở nên quá đỗi thân thương đối với người dân huyện Mường La mỗi khi vào vụ mới. Ảnh: Mùa Xuân.

Anh Lò Văn Loa, hội viên nông dân xã Pi Toong, bảo: Gia đình tôi năm nay gieo cấy hơn 1.000 m2 giống lúa nếp 87. Đây là giống lúa ngắn ngày cho năng suất cao đã được gia đình tôi mang về trồng được 5 năm nay. Do ảnh hưởng của đợt rét vừa qua nên cây mạ chậm phát triển hơn so với mọi năm. Hiện gia đình tôi đang tập trung làm đất, khoảng 10 ngày nữa gia đình tôi sẽ bắt đầu gieo cấy.

Trên các thửa ruộng, tiếng máy làm đất mi ni nổ ròn, vang rộn, những con trâu sau những ngày giá rét được bà con chăm lo cũng đảm bảo sức khỏe đi cày cùng người nông dân. Vụ lúa xuân năm nay, nông dân xã Mường Bú phấn đấu gieo cấy trên 130 ha. Để đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ, bà con nông dân đã chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất, như: Gieo mạ, sửa chữa, nạo vét, phát quang các tuyến mương nội đồng, điều tiết nguồn nước hợp lý, bảo đảm nước tưới phục vụ sản xuất.

Nông dân Mường La phấn đấu gieo cấy gần 1.000 ha lúa xuân - Ảnh 3.

Hệ thống kênh mương được bà con nông dân khơi thông đảm bảo điều tiết nước tưới tiêu cho vụ lúa chiêm xuân năm 2022. Ảnh: Mùa Xuân.

Mường La quyết thành công ngay từ khâu làm đất

Ông Lù Văn Pinh, bản Búng Diến, xã Mường Bú, chia sẻ: Do nền đất cứng nên gia đình tôi dùng trâu cày trước sau đó mới dùng máy mi ni để bừa hoàn thành các khâu làm đất. Vụ này, gia đình tôi gieo trồng 600m2 lúa nếp 97, 87. Dự kiến giữa tháng 3 gia đình tôi sẽ bắt đầu gieo cấy, hy vọng vụ lúa năm nay sẽ đạt năng suất, chất lượng cao hơn.

Ông Tòng Văn Hưng, Phó Chủ tịch Nông dân xã Mường Bú, cho biết: Ngay sau khi ra Tết, Hội đã huy động gần 300 lượt hội viên, nông dân các bản, tiểu khu trên địa bàn xã tham gia nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy đảm bảo nước tưới tiêu cho đồng ruộng. Tuyên truyền các hộ dân đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, rút ngắn thời gian hoàn thành gieo cấy vụ xuân. Hiện hội viên nông dân trên địa bàn xã đang tích cực tập trung làm đất, chăm sóc mạ để chuẩn bị gieo cấy vụ chiêm xuân.

Nông dân Mường La phấn đấu gieo cấy gần 1.000 ha lúa xuân - Ảnh 4.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi bà con nông dân xã Mường Bú, huyện Mường La đang tích cực làm đất, vệ sinh đồng ruộng, cuốc góc, vạc bờ... với mong muốn có một mùa vàng bội thu. Ảnh: Mùa Xuân.

Cùng với việc tập trung gieo mạ đồng loạt, bám sát diễn biến của thời tiết để cho cây mạ vụ chiêm xuân sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng thời, tích cực chủ động nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, không để xảy ra tình trạng thiếu nước cấy trên các cánh đồng.

Nhờ vậy, đến thời điểm này bà con nông dân nhiều địa phương trên địa bàn huyện Mường La đã và đang xuống đồng gieo cấy lúa vụ chiêm xuân.

Nông dân Mường La phấn đấu gieo cấy gần 1.000 ha lúa xuân - Ảnh 5.

Những giống lúa được nông dân huyện Mường La gieo cấy năm nay chủ yếu là các loại giống lúa mới ngắn ngày, cho năng suất cao, như: Nếp 86, 87, 97, tám thơm, lúa Thái Bình... Ảnh: Mùa Xuân.

Để sản xuất vụ xuân giành thắng lợi toàn diện, ngay sau khi có sự chỉ đạo của UBND huyện Mường La về sản xuất vụ xuân, các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch sản xuất và triển khai sớm cho bà con nông dân về lịch thời vụ cũng như cơ cấu giống phù hợp với điều kiện thời tiết của từng vùng. 

Tăng cường kiểm tra, bám sát đồng ruộng để có những biện pháp hướng dẫn kịp thời cho bà con sản xuất. Đến thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Mường La đã xuống đồng gieo cấy được khoảng 82% diện tích, phấn đấu giữa tháng 3/2022 sẽ hoàn thành gieo cấy vụ lúa chiêm xuân.Mùa Xuân