dd/mm/yyyy

Những nông dân thông minh thời 4.0 nơi đất mỏ

Sử dụng điện thoại thông minh, bán hàng điện tử hay công nghệ sinh học, vận hành kiểm soát tự động... đang dần trở thành lựa chọn của nhiều nông dân ở đất mỏ Quảng Ninh.

Họ đã chủ động thay đổi tư duy, cách làm để tiệm cận gần hơn với nền nông nghiệp thông minh, từ đó cho ra đời những cánh đồng trăm triệu, trang trại tiền tỷ, mang lại thu nhập và đời sống ấm no hơn.

Nông dân thông minh

Trên diện tích 3.600m2 với hàng trăm gốc bưởi, việc tưới tiêu cho khu vườn này hơn 6 năm nay vẫn do ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Khe Hạ, xã Việt Dân, thị xã Đông Triều) đảm nhận. Công việc này vốn rất mất thời gian và sức lực. Nhưng khoảng 2 năm nay, mỗi ngày ông Hùng chỉ cần bỏ ra khoảng 5-10 phút để hoàn tất các thao tác tưới cây, công đoạn còn lại, ông "bàn giao" cho máy móc, công nghệ xử lý thông qua chiếc điện thoại thông minh.

Những nông dân 4.0 nơi đất mỏ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Văn Thêm (bên trái), xã Thống Nhất, TP.Hạ Long bên mô hình măng tây của mình. Ảnh: N.N

"Vườn rau không đất", "trang trại tự động", "hoa công nghệ cao", "tôm công nghệ", "thương mại điện tử", "VietGAP", "tem truy xuất hàng hóa"… là những thành công bước đầu của nông dân thời kỳ 4.0 khi đưa công nghệ vào quy trình sản xuất hàng hóa.

Ông Hùng cho biết, trước đây, việc tưới cây rất mất thời gian, thường chiếm khoảng 4-5 giờ đồng hồ, lại khá vất vả do phải di chuyển vòi bơm hoặc gánh nước tới từng khu vực. Chưa kể khi cây trưởng thành, cao tầm 3-4m thì việc tưới vòi theo phương pháp truyền thống cũng không thể vươn đến ngọn để có thể xịt rửa sương muối gây hại cho cây trồng. Năm 2019, qua tư vấn, tìm hiểu, ông đã đầu tư hệ thống tưới văng điều khiển bằng điện thoại thông minh cho vườn cây của gia đình.

"Đơn giản lắm, chỉ cần 1 chiếc điện thoại có kết nối mạng 3G, vài thao tác là có thể vận hành được hệ thống tưới tự động, ngay cả khi mình không có mặt tại vườn. Vừa hiệu quả, lại tiết kiệm thời gian, công sức. Thời gian dư giả, mình làm việc khác. Lão nông như tôi còn có thể vận dụng được công nghệ để gia tăng sản xuất thì các bạn trẻ còn tiến bộ hơn nhiều, không thể để mình lỗi thời được!" - ông Hùng chia sẻ.

Mạnh dạn triển khai những mô hình mới, áp dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trên thế giới để tạo ra những sản phẩm có giá trị cũng là hướng đi mới của nhiều nông dân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp. Anh Nguyễn Văn Thêm (thôn Chân Đèo, xã Thống Nhất, TP.Hạ Long) là một trong những nông dân như thế.

Nhận thấy tiềm năng từ cây măng tây đối với thị trường trong nước, anh Thêm bắt đầu tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc thông qua các diễn đàn trên mạng. Đồng thời, chủ động đăng ký tham gia vào các hội thảo, hội nghị tập huấn phổ biến kiến thức liên quan đến mô hình này.

Năm 2017, anh bắt tay vào triển khai thực hiện với quy mô ban đầu khoảng 3.000m2 theo quy trình chăm sóc từ các chuyên gia Mỹ, ưu tiên hạt giống chất lượng và sử dụng công nghệ vi sinh. Anh cũng đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, máy làm cỏ, bón phân để nâng cao năng suất lao động, tiết giảm nhân lực.

Cho ra các sản phẩm nông nghiệp sạch

Đặc biệt, việc kết nối, chia sẻ, học tập kinh nghiệm thông qua các nhóm, hội trồng măng tây được anh Thêm tận dụng triệt để, nhằm áp dụng vào mô hình của gia đình. Đến nay, anh Thêm đã mở rộng quy mô mô hình lên 15.000m2, mỗi năm cho thu nhập gần 1 tỷ đồng. Hiện anh Thêm đang hoàn tất các thủ tục để thành lập HTX, đăng ký tham gia Chương trình OCOP và tiếp tục cải tiến quy trình chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP.

Anh Thêm chia sẻ: Mình có tiềm năng về nông nghiệp, lại có sức trẻ thì phải tích cực tìm hiểu, khai thác các công cụ, tiến bộ của KHKT để làm giàu. Có như vậy mới có thể theo kịp được tốc độ phát triển của thế giới. Mình là nông dân của thời đại 4.0 mà…

Nông dân thông minh sẽ xây dựng được một nền nông nghiệp thông minh. Bên cạnh sự tham gia từ phía các doanh nghiệp lớn để hình thành các vùng sản xuất tập trung, khu nông nghiệp công nghệ cao, những người nông dân cũng đang dần thay đổi cách thức, tư duy sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ để hướng đến mục tiêu sản xuất bền vững hơn. Sự bùng nổ về công nghệ cũng tạo môi trường thuận lợi cho nông dân khi các đầu ra sản phẩm được mở rộng hơn thông qua các kênh mua bán trực tuyến…


Nguyên Ngọc