dd/mm/yyyy

Những nông dân chuyên nghiệp: Giám đốc HTX ở Đồng Tháp chia sẻ bí quyết xuất khẩu xoài sang châu Âu (Bài 4)

Tại một hội thảo do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức, ông Võ Tấn Bảo - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã chia sẻ câu chuyện xuất khẩu xoài Cát Chu Cao Lãnh sang châu Âu của HTX mình.

Bài học từ sự liên kết sản xuất

Ông Võ Tấn Bảo - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới cho biết: Toàn xã Tịnh Thới có 1.144ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng xoài chiếm gần 1.100ha, lớn thứ 2 về diện tích trồng xoài trong tỉnh Đồng Tháp; sản lượng xoài cung ứng cho thị trường hằng năm lên đến trên 10.000 tấn xoài các loại. Trong đó, diện tích sản xuất của HTX là 150ha; sản lượng hàng năm gần 2.000 tấn.

"Do sản lượng lớn, thị trường trong nước không thể tiêu thụ hết, nên việc tổ chức sản xuất như thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu là một trong những vấn đề quan trọng"- ông Bảo nói.

Những nông dân chuyên nghiệp: Giám đốc HTX ở Đồng Tháp chia sẻ bí quyết xuất khẩu xoài sang châu Âu (Bài 4) - Ảnh 1.

Thành viên HTX Tịnh Thới phấn khởi khi mới đầu năm, xoài đã được doanh nghiệp thu mua để xuất sang châu Âu. Ảnh: Huyền Trang

Theo Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới: Từ khi thành lập, HTX phối hợp với Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam triển khai 42ha sản xuất xoài đủ điều kiện xuất khẩu (tiêu chuẩn VietGAP) phục vụ các thị trường nước ngoài như Mỹ, Nga, Hà Lan, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Ngoài ra, đơn vị phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Cao Lãnh thực hiện mô hình xoài rải vụ với diện tích hàng trăm héc ta; liên kết với nhiều công ty sản xuất, cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học cung cấp cho thành viên trả trong 4 tháng không tính lãi. HTX còn liên kết với Trường Ðại học Cần Thơ thực hiện mô hình sản xuất xoài theo hướng bền vững thích ứng biến đổi khí hậu gắn với hợp đồng tiêu thụ, với diện tích gần 150ha.

HTX đã phối hợp triển khai thực hiện mô hình sản xuất xoài theo hướng hữu cơ cho tất cả thành viên HTX, với 100% thành viên áp dụng theo quy trình VietGAP, an toàn. Tuy nhiên khó khăn nhất trong việc sản xuất xoài theo hướng hữu cơ là thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học sang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong xử lý sâu bệnh.

Chính vì thế, để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng HTX đã ký hợp đồng trực tiếp với một doanh nghiệp ở Việt Nam trong cung ứng các loại chế phẩm, thuốc BVTV sinh học trong quy trình sản xuất xoài của HTX.

Vùng sản xuất xoài của HTX được xác định là vùng đủ điều kiện để xuất khẩu sang thị trường Mỹ, châu Âu. HTX Tịnh Thới cũng là đơn vị cung ứng xuất lô xoài đầu tiên sang thị trường châu Âu. 100% diện tích xoài của HTX được cấp mã vùng trồng truy xuất nguồn gốc và được sử dụng chỉ dẫn địa lý xoài Cao Lãnh.

Xuất khẩu lô xoài Cát Chu Cao Lãnh đầu tiên sang châu Âu

Ông Bảo phấn khởi cho biết: Nỗ lực của HTX đến nay đã có những kết quả cụ thể. Khi cửa khẩu xuất sang Trung Quốc đang bị ùn tắc, năm 2021, HTX đã thực hiện liên kết để xuất khẩu xoài sang Mỹ, Malaysia và gần đây là sang thị trường châu Âu.

Tháng 2/2022, 3 tấn xoài Cát Chu Cao Lãnh do HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới sản xuất và kết hợp cùng một doanh nghiệp trong tỉnh Đồng Tháp xuất sang thị trường châu Âu. Mức giá xuất khẩu xoài là 11-13 EUR/kg, còn mức giá bán xoài tại các siêu thị châu Âu là 18 EUR/kg.

Những nông dân chuyên nghiệp: Giám đốc HTX ở Đồng Tháp chia sẻ bí quyết xuất khẩu xoài sang châu Âu (Bài 4) - Ảnh 2.

Lô xoài Cao Lãnh xuất qua thị trường Châu Âu vào tháng 2/2022 - Ảnh: N.AN

"Lô xoài 3 tấn dù không lớn nhưng đó là lô hàng đầu tiên của năm 2022. Ðặc biệt, qua lần liên kết xuất khẩu này, HTX Tịnh Thới chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng thị trường cho sản phẩm đặc trưng của địa phương, tránh phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Và đây cũng là định hướng của HTX ngay từ khi thành lập" - ông Bảo phấn khởi cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm, Giám đốc HTX Võ Tấn Bảo cho biết: Để xuất khẩu được sang châu Âu, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới phải thay đổi mô hình sản xuất từ đơn lẻ sang ứng dụng khoa học công nghệ và liên kết với doanh nghiệp để sản xuất theo chuỗi. HTX cũng xúc tiến, tìm kiếm thị trường để giải quyết đầu ra cho trái xoài.

Ðể tiếp tục hỗ trợ các thành viên liên kết sản xuất và tiêu thụ, thời gian tới, HTX sẽ phối hợp với UBND xã xây dựng thêm nhà sơ chế đóng gói và trụ sở HTX để thuận tiện trong việc liên kết tiêu thụ. Ðồng thời xúc tiến quảng bá hình ảnh HTX và sản phẩm của HTX thông qua website của đơn vị; trồng xoài hướng hữu cơ. Phối hợp với ngành chức năng thực hiện cấp mã vùng trồng xoài 174ha và chuẩn bị cấp mã số cơ sở đóng gói để tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ.

Tiếp tục thỏa thuận ký hợp đồng liên kết tiêu thụ xoài với nhiều doanh nghiệp đang thực hiện trên địa bàn. Tập trung nghiên cứu thị trường, áp dụng công nghệ số để tạo ra các sản phẩm chế biến sâu từ trái xoài.

Thu Hà