dd/mm/yyyy

Kiều nữ "chỉ có cái chảo rang" mà chốt deal được 5 tỷ

Cô gái bị cha mẹ bắt lấy chồng đại gia đã bỏ phố về quê. Tài sản có cái chảo rang chốt deal 5 tỷ cho 20% cổ phần.

Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 13 là Võ Thị Minh Nga – người sáng lập thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong chuyên cung cấp các thực phẩm dinh dưỡng từ gạo lứt.

Kiều nữ "chỉ có cái chảo rang" mà chốt deal được 5 tỷ - Ảnh 1.

Võ Thị Minh Nga – người sáng lập thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong

Tài sản chỉ có một cái chảo rang

Minh Nga là người Quảng Nam. Chị từng rời bỏ quê hương nghèo vì hầu như không có cơ hội cho người trẻ. Sau 10 năm học tập và làm việc trong ngành báo, trăn trở với câu hỏi tại sao mọi người lại bỏ quê đi, Minh Nga quyết định quay trở lại quê hương.

“Em chỉ có hai bàn tay trắng và tài sản chỉ có một cái chảo rang thôi. Lúc đó mọi người không ai có thể tin là Bh.nong có thể sống được quá 6 tháng. Đến thời điểm hiện nay, em đã chứng minh được rằng bất kỳ ở miền quê nào, miễn người trẻ có nghị lực thì có thể giúp cho quê hương mình phát triển”, Minh Nga chia sẻ.

Với mong muốn nâng cao giá trị của hạt gạo lứt quê hương, Minh Nga đến Shark Tank Việt Nam kêu gọi các Shark đầu tư 3 tỷ đổi lấy 10% cổ phần của Bh.nong.

Thuyết phục các Shark đầu tư, Minh Nga đưa ra 3 lý do. Thứ nhất, các sản phẩm của Bh.nong đều được sáng tạo từ gạo lứt của người đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Nam. Gạo lứt được gieo theo phương thức truyền thống, không sử dụng phân bón hay thuốc hóa học trong quá trình canh tác. Trước khi đưa vào sản xuất, Bh.nong ủ nảy mầm toàn bộ gạo lứt để gia tăng thêm dinh dưỡng. Hiện nay Bh.nong đã đưa ra thị trường 3 dòng sản phẩm chính gồm trà gạo lứt, bột gạo lứt và bánh gạo lứt.

Kiều nữ "chỉ có cái chảo rang" mà chốt deal được 5 tỷ - Ảnh 2.

Bh.nong tự sản xuất sản phẩm với nhà máy rộng 600 mét vuông

Thứ hai, mô hình kinh doanh của Bh.nong là sản xuất và phân phối đến các đại lý, nhà phân phối khắp cả nước. Doanh thu năm 2021 của Bh.nong là 10 tỷ. Dự kiến đến năm 2022 sẽ đạt mốc 15 tỷ. Mục tiêu năm 2023 sẽ tăng trưởng 100%, đạt mức doanh thu 30 tỷ. Minh Nga khẳng định, chính vì Bh.nong đang trong giai đoạn tăng trưởng nên việc đầu tư vào Startup trong thời điểm này là lý tưởng nhất. Khi các Shark đầu tư, Bh.nong sẽ như “hổ mọc thêm cánh”, không chỉ “mang hương rừng ra phố” mà còn mang hạt gạo lứt miền núi ra khắp năm châu.

Thứ ba, thương hiệu Bh.nong do Minh Nga sáng lập mà không phải một người khác. Chị khẳng định, phải là người địa phương, có sự tìm hiểu nhất định về văn hóa vùng miền mới có thể khai thác được tối đa nguồn nguyên liệu này.

Hiện nay Bh.nong tự sản xuất sản phẩm với nhà máy rộng 600 mét vuông. Các sản phẩm của Bh.nong đã đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt chứng nhận ISO 2000:2018.

Bh.nong bán theo mô hình B2B (Business to Business – Doanh nghiệp bán hàng cho doanh nghiệp) cho 200 đại lý, nhà phân phối khắp cả nước. Các đại lý này đều triển khai bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Vì thế, Minh Nga tự truyền thông, không tốn chi phí nhưng lợi nhuận năm 2021 của Bh.nong vẫn đạt 30%.

Minh Nga cho biết, nếu gọi vốn thành công 3 tỷ, chị sẽ dành 1 tỷ làm truyền thông. “Vì sản phẩm này cần truyền thông marketing thì đẩy doanh số lên rất nhanh”, Minh Nga giải thích.

Bị gia đình bắt lấy chồng đại gia mà tôi không phải kiểu nữ

Đồng quan điểm truyền thông marketing và bán hàng liên quan đến nhau nhưng Shark Hưng cho rằng nó phải liên quan một cách đồng bộ và hợp lý, phải có chiến lược thích hợp và đồng bộ.

Nhận xét về sản phẩm của Startup, Shark Hưng nói: “Cá nhân tôi đánh giá cao sản phẩm của bạn, ăn rất ngon… Đặc biệt là bánh gạo lứt này”.

Kể lại lý do sâu xa khiến Minh Nga quyết tâm Startup với Gạo lứt rẫy Bh.nong, chị cho biết: “Hồi đó khi em ở quê ra phố thì ba mẹ em có nói là bằng mọi giá em phải ở TP. HCM. Thậm chí bắt em phải lấy chồng đại gia nữa. Em muốn là đại gia của chính mình thôi. Em nghĩ muốn gặp được đại gia thì ít ra mình cũng phải là kiều nữ. Nhưng em lại thấy em không phải là kiều nữ… Với lại phụ nữ ở vùng sâu vùng xa người ta hay có tình trạng lấy chồng rất sớm và phải phụ thuộc kinh tế vào người đàn ông. Em muốn người phụ nữ phải độc lập kinh tế cho nên em rất thương những người phụ nữ đồng bào ở miền quê của em”.

Minh Nga chia sẻ, năm 2016, đầu năm 2017, phong trào bỏ phố về quê chưa rầm rộ. “Thời điểm đó em nhận sự phản đối hầu như là 100%. Kể cả tối em ở Sài Gòn về, mẹ em đã xếp hết đồ của em lại, bắt em bằng mọi giá sáng mai phải nhảy xe vô lại thành phố”.

Kiều nữ "chỉ có cái chảo rang" mà chốt deal được 5 tỷ - Ảnh 3.

. Chị sống với người đồng bào dân tộc, làm công tác từ thiện, phát hiện ra gạo lứt này

Về quê với số vốn 50 triệu, Minh Nga mua xe máy để đi lại hết 25 triệu. Với số tiền còn lại, khi mẹ bắt vào thành phố, chị trốn lên vùng đồng bào dân tộc. Chị sống với người đồng bào dân tộc, làm công tác từ thiện, giúp đỡ người dân và phát hiện ra giống gạo lứt rẫy này. “Khi quay về, em nói với ba mẹ là cho mình 1 năm, nếu con thất bại thì con theo sự sắp đặt của ba mẹ”, Minh Nga kể. Và từ đó, thương hiệu Gạo lứt rẫy Bh.nong ra đời.

Theo thống kê, Quảng Nam có khoảng 4.000 ha diện tích trồng lúa rẫy, năng suất hàng năm đạt khoảng 600.000 tấn. Hiện tại Bh.nong mới chỉ thu mua được khoảng 1/20 nguồn nguyên liệu sẵn có. Minh Nga cho biết, Startup có thể bắt tay với người đồng bào dân tộc để có nguồn cung lớn hơn khi phát triển quy mô doanh nghiệp.

Chị lý giải, người đồng bào dân tộc hiện nay rất muốn bảo tồn giống lúa này nhưng khi không có đầu ra, họ chỉ trồng trong quy mô nhỏ. “Khi mình bắt tay với họ thì một phần họ có thể bảo tồn được tập tục văn hóa, phần khác thì họ có thêm thu nhập”, Minh Nga nói.

Điểm đặc biệt của loại gạo lứt rẫy này là có sức sống mãnh liệt, thích nghi được với mọi địa hình cũng như thời tiết. “Mọi người thường ví cây lúa rẫy giống hình ảnh của những người miền Trung, khó khăn gian khổ vẫn cứ nảy mầm và vươn lên rất tươi tốt”, Minh Nga ví von.

Quay trở lại bức tranh tài chính, khi Shark Hùng Anh biết được dự kiến Gạo lứt rẫy Bh.nong có thể lãi 5 tỷ năm nay, ông thắc mắc: “5 tỷ năm nay thì em đến đây gọi vốn làm gì?”

Đáp lại, Minh Nga cho biết chị đang làm hồ sơ chứng nhận của FDA (Food and Drug Administration – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) để có thể xuất khẩu sản phẩm này. Hiện tại Startup đã có đại lý ở Mỹ và Nhật nhưng theo đường tiểu ngạch chứ chưa chính ngạch. Gạo lứt rẫy Bh.nong muốn tăng doanh thu lên gấp 2 lần nên cần có sự đồng hành của các Shark. Minh Nga cũng cho biết cả tuổi thanh xuân của chị đã dành cho khởi nghiệp.

Shark Liên "mua chuộc" Startup bằng nghề làm nông, Shark Hùng Anh chơi chiêu "đồng hương"

Shark Hùng Anh là người đầu tiên ra deal với mức đầu tư 3 tỷ đồng đổi lấy 25% cổ phần, tương đương định giá doanh nghiệp khoảng 9 tỷ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu tài sản cố định của Startup là 4 tỷ bao gồm đất 2 tỷ, nhà xưởng 1 tỷ, máy móc 1 tỷ, Shark Hùng Anh điều chỉnh mức cổ phần ông mong muốn ở hữu còn 20%.

Về phía Shark Bình, ông nhận xét câu chuyện của Minh Nga rất cảm động, thể hiện ý chí, nghị lực, bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam. “Anh rất khâm phục câu chuyện của em, rất truyền cảm hứng”, Shark Bình cho biết. Tuy nhiên, ông cho rằng mình không thể hỗ trợ tốt cho Startup nên từ chối đầu tư. Shark Erik và Shark Hưng quyết định không đầu tư.

Kiều nữ "chỉ có cái chảo rang" mà chốt deal được 5 tỷ - Ảnh 4.

Shark Liên chia sẻ và chốt deal 3 tỷ cho 10% cổ phần nhưng vẫn bị từ chối

Còn lại Shark Liên, bà nhận định Minh Nga không hẳn cần tiền mà cần một điểm tựa, một bệ đỡ để có thể cất cánh cao hơn nữa. “Tôi có thể giúp bạn được điều đó. Tôi có rất nhiều thế mạnh vì tôi cũng xuất thân nhiều đời làm nghề nông. Tôi có thể đưa sản phẩm của bạn đi xa hơn. Và đặc biệt tôi cũng muốn giữ lại gạo tốt cho người dân tộc”, Shark Liên chia sẻ và chốt deal 3 tỷ cho 10% cổ phần như đúng mức kêu gọi của Startup.

Lúc này, Shark Hùng Anh lên tiếng: “Anh là người Quảng Nam. Anh đi lên cũng giống như em thôi. Cho nên bây giờ để hai anh em chúng ta cùng nhau giúp cho bà con quê mình, anh sẽ đầu tư cho em 5 tỷ để sở hữu 20%. Tất nhiên deal này thấp hơn deal của chị Liên. Nhưng sau này lỡ có nhu cầu tiền thì anh rót thêm”.

“Anh còn giúp em được nhiều thứ, kể cả em bán ra nước ngoài cũng được. Em muốn làm gì anh cứ để hết cho em làm. Anh tin em làm được”, Shark Hùng Anh thuyết phục thêm.

Kiều nữ "chỉ có cái chảo rang" mà chốt deal được 5 tỷ - Ảnh 5.

Shark Hùng thắng Shark Liên tại màn kêu gọi dù số tiền chốt deal thấp hơn Shark Liên

Khi Minh Nga thắc mắc hệ sinh thái công nghệ của Shark Hùng Anh có thể giúp gì cho Startup hay ông chỉ rót tiền thuần túy, Shark Hùng Anh cho biết ông sẽ trực tiếp hướng dẫn cho Startup về quản lý. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ tuyển dụng và đưa các phần mềm ứng dụng để kiểm soát từ nhà máy đến kho phân phối, đưa vào dây chuyền công nghệ rõ ràng và minh bạch để đi xa hơn nữa.

Sau một hồi phân vân, Minh Nga cho biết chị rất quý Shark Liên vì bà có trái tim ấm áp. Tuy nhiên Shark Hùng Anh là người miền Trung, hiểu văn hóa của người miền Trung nên chị quyết định nhận đầu tư của Shark Hùng Anh.

Thương vụ khép lại thành công với số tiền cam kết đầu tư trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 13 là 5 tỷ cho 20% cổ phần.

An An (www.baogiaothong.vn)