dd/mm/yyyy

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn

Tận dụng thời điểm "vàng" khi cá vào gần bờ, ngư dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) mang lưới đổ xô ra biển đánh bắt. Sau vài giờ, họ kéo được rất nhiều hải sản, có nhóm kéo một mẻ trúng đến 4 tấn cá đù.
Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 1.

Ngày 18/11, người dân đổ xô ra bãi biển huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) để đánh bắt cá gần bờ. Họ chia thành từng tốp để phối hợp, hỗ trợ nhau.

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 2.

Nhóm của ngư dân Dương Thanh (55 tuổi, thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) bắt đầu công việc từ 5h sáng đến chiều. Họ dùng thuyền mang lưới dài 450m, nặng khoảng 2 tạ ra khu vực biển cách bờ chừng nửa cây số để săn cá.

"Ra đến nơi, chúng tôi thả xuống. Lúc này, một tốp người cùng làng ở trong bờ sẽ đi giật lùi kéo lưới vào. Mỗi lượt như vậy mất khoảng 2 tiếng", ông Thanh - một ngư dân - cho hay.

Nhóm ngư dân "đi giật lùi" trên bờ phải là những người thật khỏe mạnh. Họ dùng chiếc đai đeo vào lưng, quấn vào dây thừng để tăng lực kéo giúp nhanh chóng khép vòng vây lưới. Có như vậy, cá sẽ không thoát được ra ngoài và nằm gọn trong lưới.

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 3.

Ngư dân đánh cá cho hay, cá đù ngày hôm nay vào gần bờ rất nhiều, đi theo từng đàn nên họ tận dụng "thời gian vàng" để đánh bắt.

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 4.

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 5.

Sau khi hoàn thành kéo lưới, ngư dân tiếp tục hỗ trợ nhau gỡ cá. Trung bình một ngày người dân làm được khoảng 5-6 đợt. Mỗi đợt thu về từ vài tạ đến hơn một tấn cá. Cá đù được bán với giá 50.000 đồng/kg tại bờ cho thương lái. Trung bình, một ngư dân có thể kiếm từ 1-2 triệu đồng/ngày.

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 6.

Ngoài cá đù, ngư dân còn đánh được nhiều loại cá khác như cá thu, bạc má, cá trích,...

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 7.

Ngư dân Dương An (52 tuổi, thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc) cho hay, ông cùng một ngư dân nữa ra khơi thả lưới bắt cá từ 3h sáng. Hơn 5 tiếng sau, thuyền của ông hoàn thành công việc và trở về bờ.

"Chúng tôi được khoảng 2 tạ cá bạc má về gỡ mỏi tay, bán sẽ được khoảng 5-6 triệu đồng. Anh em rất vui", ông An chia sẻ.

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 8.

Sau khi gỡ và rửa sạch, nhóm ngư dân dùng nhiều lượt xe kéo để vận chuyển cá đù về nhà.

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 9.

Đặc biệt, trong chiều 18/11, nhóm của ngư dân Dương Thanh (54 tuổi, trú thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc) sau một mẻ lưới được 4 tấn cá đù. Ông Thanh cho hay chưa bao giờ họ đánh được cá nhiều đến vậy.

Một người trong nhóm ông Thanh là ông Nguyễn Viết Tự (53 tuổi, trú thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc) vui mừng chia sẻ: "Cá dính lưới vào bờ nhiều đến mức ai cũng bất ngờ, nhặt mỏi tay không hết. Chúng tôi đánh bắt từ 13h đến 16h mới vào bờ. Mẻ lưới hàng tấn cá khiến ai cũng háo hức".

Số cá này được thương lái đến tận nơi mua hết trong buổi chiều. Lãnh đạo UBND xã Thịnh Lộc cũng cho hay việc ngư dân đánh bắt được cá đù và các loại hải sản khác đến hơn 2 tấn thi thoảng đã có, song trường hợp được 4 tấn như nhóm ngư dân Dương Thanh là hiếm gặp.

Ngư dân hợp sức đi giật lùi kéo mẻ cá kỷ lục nặng 4 tấn - Ảnh 10.

Sau khi bán cá cho thương lái, ngư dân sẽ để lại một lượng cá nhỏ chia từng phần cho mỗi người ngay trên bờ để mang về sử dụng trong gia đình.


Dương Nguyên (dantri.com.vn)