dd/mm/yyyy

Lên vùng cao Đà Bắc, xem bà con dân tộc Tày thu hoạch "hạt ngọc trời"

Thời điểm này, người dân xã Giáp Đắt (Đà Bắc, Hòa Bình) đang náo nức rủ nhau thu hoạch lúa nếp nương trên những nương rẫy lưng chừng đồi...
hh - Ảnh 1.

Theo người dân nơi đây, lúa nếp nương được cấy từ tháng 5 Âm lịch và cho thu hoạch vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Ảnh: Hoài Linh.

Một số hình ảnh thu hoạch "Ngọc Trời" ở huyện Đà Bắc

Lên vùng cao Đà Bắc, xem bà con dân tộc Tày thu hoạch "hạt ngọc trời" - Ảnh 2.

Lúa nếp nương phải thu hoạch 2 - 3 lần mới hết vì chín không đồng đều như các giống lúa khác. Khác với các giống lúa nước, lúa nếp nương mỗi năm chỉ cho thu hoạch một vụ. Ảnh: Hoài Linh.

Lên vùng cao Đà Bắc, xem bà con dân tộc Tày thu hoạch "hạt ngọc trời" - Ảnh 3.

Vào vụ thu hoạch lúa nếp nương, chị em phụ nữ dân tộc Tày đeo gùi sau lưng, dùng liềm thép (vật dụng dùng để cắt) hái, ngắt từng bông một. Bông lúa được bó lại với nhau, tuốt lấy hạt tại ruộng hoặc đem về nhà phơi cả bông với mục đích sử dụng được lâu dài. Ảnh: Hoài Linh.

Lên vùng cao Đà Bắc, xem bà con dân tộc Tày thu hoạch "hạt ngọc trời" - Ảnh 4.

Hầu hết ruộng lúa nếp nương nằm trên những đồi núi cao có độ dốc lớn, cách xa khu dân cư. Vì thế, vào vụ thu hoạch, bà con gặp nhiều khó khăn khi cắt lúa cũng như vận chuyển. Ảnh: Hoài Linh.

hh - Ảnh 2.

Sau khi thu hoạch về, nếp nương được bà con bó thành từng bó nhỏ hoặc đem tuốt phơi tại gia đình. Ảnh: Hoài Linh.

Lên vùng cao Đà Bắc, xem bà con dân tộc Tày thu hoạch "hạt ngọc trời" - Ảnh 6.

"Việc thu hoạch lúa nếp nương đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công. Những người đi hái lúa phải gom hái từng bông một, khác với việc gặt lúa nước, có thể dùng liềm khua theo chiều cong, mỗi lần khua, cắt được 15-20 bông, nhanh hơn rất nhiều", chị Nông Thị Vui (30 tuổi, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc) chia sẻ. Ảnh: Hoài Linh.

hh - Ảnh 4.

Chiếc hái đặc biệt, được chế tạo dành riêng cho việc thu hoạch lúa nếp nương. Ảnh: Hoài Linh.

Lên vùng cao Đà Bắc, xem bà con dân tộc Tày thu hoạch "hạt ngọc trời" - Ảnh 8.

Bà Nông Thị Cấu (65 tuổi, xã Giáp Đắt, huyện Đà Bắc) cho biết, gạo nếp bình thường hạt tròn, mập, còn lúa nếp nương thì có 3 loại là vàng hạt dài, vàng đen hạt tròn có lông và vàng hạt nhỏ. "Người dân chúng tôi thường chế biến lúa nếp nương thành các món ăn ngon như: cốm, xôi nếp, bánh chưng, bánh dày, rượu nếp... Đây là những món ăn làm nên nét văn hóa đặc trưng của người Tày", bà Cấu chia sẻ. Ảnh: Hoài Linh.

Lên vùng cao Đà Bắc, xem bà con dân tộc Tày thu hoạch "hạt ngọc trời" - Ảnh 9.

Từ bao đời nay, lúa nếp nương được người Tày xem như sản vật quý giá trời ban, gắn liền với đời sống văn hóa, sinh hoạt của bà con các dân tộc thiểu số nơi đây. Ảnh: Hoài Linh

hh - Ảnh 7.

Các bông lúa sau khi được cắt đưa về, một gia đình vẫn còn đập lúa theo phương pháp thủ công truyền thống. Gần đây, được hỗ trợ mua sắm máy tuốt lúa, năng suất lao động đã cao hơn, việc thu hoạch nhanh gấp 3 lần, công việc vì thế cũng nhàn hơn trước rất nhiều. Ảnh: Hoài Linh

Hoài Linh