dd/mm/yyyy

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ gắn với chất lượng công trình

Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Sùng Phài, sớm đưa vào sử dụng,.

Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhà thầu 

Một ngày cuối tháng 9, có mặt tại công trường xây dựng Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Sùng Phài, ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) chúng tôi được "mục sở thị" một tòa nhà 2 tầng khang trang. Đây là hạng mục nhà lớp học thuộc dự án Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Sùng Phài do Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu quản lý. Hạng mục nhà lớp này cơ bản đã hoàn thành.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công trường tiểu học, trung học cơ sở Sùng Phài - Ảnh 1.

Hạng mục nhà lớp học có quy mô 2 tầng, gồm 10 phòng học đang trong giai đoạn hoàn thiện. (Ảnh: Phạm Hoài)

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, anh Bùi Ngọc Dương – cán bộ Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu, cho biết: Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Sùng Phài gồm các hạng mục: Nhà lớp học, nhà bán trú, nhà ăn, nhà bếp và các hạng mục phụ trợ khác. Hạng mục nhà lớp học có quy mô 2 tầng, gồm 10 phòng học. Dự án có tổng mức đầu tư là 19 tỷ đồng, được khởi công cuối năm 2021. Thời gian thực hiện dự án là 24 tháng.

"Vì dự án được xây dựng trong khuôn viên của trường THCS Sùng Phài nên trong quá trình triển khai, Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như đảm bảo an toàn lao động. Các nhà thầu đều đã xây dựng và thực hiện nghiêm các biện pháp thi công, đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình và an toàn lao động, tránh ảnh hưởng nhiều đến việc dạy và học của nhà trường.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công trường tiểu học, trung học cơ sở Sùng Phài - Ảnh 2.

Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như đảm bảo an toàn lao động. (Ảnh: Phạm Hoài)

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu và sự nỗ lực của các nhà thầu, đến nay dự án đã đạt hơn 50% khối lượng. Chúng tôi đang đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục nhà lớp học để sớm bàn giao cho nhà trường sử dụng" – anh Dương thông tin.

Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu gắn tiến độ cùng chất lượng 

Trao đổi với phóng viên, cô giáo Trần Lệ Quyên – Hiệu trưởng Trường THCS Sùng Phài, cho hay: Năm học 2022 – 2023, Trường THCS Sùng Phài có 7 lớp, với tổng số 192 học sinh. Bước vào đầu năm học, nhà trường gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất. Hiện tại, trường THCS Sùng Phài chỉ có 6 phòng học. Do số phòng học không đủ, nên nhà trường đã báo cáo, xin ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu về việc ghép 2 lớp 8 thành một lớp tạm thời, với tổng số 47 học sinh.

Theo cô Hiệu trưởng, ngoài thiếu thốn phòng học, nhà trường còn gặp khó khăn về chỗ ăn ở cho học sinh bán trú. Trước đây, nơi ở của học sinh bán trú của nhà trường là nhà tạm. Khi Dự án Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Sùng Phài được triển khai, khu nhà tạm đó đã bị tháo dỡ để tạo mặt bằng thi công. Nhà trường phải bố trí cho học sinh bán trú ở nhờ trường mầm non Sùng Phài.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công trường tiểu học, trung học cơ sở Sùng Phài - Ảnh 3.

Năm học 2022 – 2023, Trường THCS Sùng Phài có 7 lớp, với tổng số 192 học sinh, nhà trường gặp không ít khó khăn về cơ sở vật chất. (Ảnh: Phạm Hoài)

Năm học này, Trường THCS Sùng Phài có 65 học sinh bán trú, được bố trí ở tại 3 phòng trên tầng 2 của trường mầm non Sùng Phài, đối diện với nhà trường.

Nhằm tháo gỡ khó khăn về cơ sở vật chất cho nhà trường, thành phố Lai Châu đã quyết định đầu tư dự án Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Sùng Phài. Dự án do Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu làm chủ đầu tư. Được giao làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu đã và đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện, với quyết tâm sớm đưa công trình vào sử dụng.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công trường tiểu học, trung học cơ sở Sùng Phài - Ảnh 4.

Hạng mục nhà lớp học sớm được bàn giao sử dụng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu phòng học của nhà trường. (Ảnh: Phạm Hoài)

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công trường tiểu học, trung học cơ sở Sùng Phài - Ảnh 5.

Cán bộ Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu đang kiểm tra các thiết bị tại một phòng học của hạng mục nhà lớp học 2 tầng. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Khi dự án Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Sùng Phài được triển khai, cô trò trường THCS Sùng Phài rất phấn khởi và mong đợi đến ngày nhận bàn giao nhà lớp học mới. Khi nhà lớp học mới được bàn giao, đưa vào sử dụng, nhà trường sẽ giải quyết được khó khăn về phòng học. Cơ sở vật chất đảm bảo sẽ góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường" – Hiệu trưởng trường THCS Sùng Phài chia sẻ.

Với tính cấp thiết của dự án, Ban Quản lý dự án thành phố Lai Châu đã thường xuyên quan tâm đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công. Đến nay hạng mục nhà lớp học 2 tầng, gồm 10 phòng học đã cơ bản hoàn thiện. Hạng mục nhà lớp học sẽ được ưu tiên bàn giao, đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất, góp phần giải quyết tình trạng thiếu phòng học của nhà trường.

Thanh Ngân-Phạm Hoài