dd/mm/yyyy

Thành phố Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư

Phát huy lợi thế đô thị trẻ, TP. Lai Châu (Lai Châu) đã và đang đẩy mạnh thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực; trong đó chú trọng lĩnh vực phát triển đô thị. Đã có không ít doanh nghiệp, tập đoàn đến thành phố Lai Châu khảo sát, nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư...

Những năm qua, tốc độ đô thị hóa của thành phố Lai Châu diễn ra khá nhanh chóng. Cơ sở hạ tầng của thành phố từng bước được đầu tư đồng bộ và ngày càng hoàn thiện góp phần tô thêm diện mạo thành phố trẻ, thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn phát triển. Nhiều du khách khi đến với thành phố Lai Châu tỏ ra khá bất ngờ trước vẻ trẻ trung, năng động, hiện đại mà vẫn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc của thành phố trẻ nơi địa đầu Tây Bắc này.

Thành phố Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư - Ảnh 1.

Thành phố Lai Châu đã và đang đẩy mạnh thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó chú trọng tới lĩnh vực phát triển đô thị. (Ảnh: Thanh Ngân)

Thành phố Lai Châu "chú trọng thu hút đầu tư, phát triển đô thị có trọng tâm, trọng điểm"

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, chỉnh trang đô thị, thành phố Lai Châu đặc biệt chú trọng thực hiện chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2017 – 2030, đã được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt. Nếu như các địa phương khác của tỉnh Lai Châu quan tâm thu hút đầu tư vào nông nghiệp, thì thành phố Lai Châu lại chú trọng thu hút đầu tư phát triển đô thị.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Tiến Nghiệp – Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, cho biết: Thành phố Lai Châu đã và đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hút đầu tư phát triển đô thị. Quan điểm của thành phố Lai Châu đó là đầu tư xây dựng phát triển đô thị có trọng tâm, trọng điểm; Phát triển đô thị đảm bảo sử dụng hiệu quả quỹ đất xây dựng, đầu tư xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật - xã hội đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động, phân bố dân cư giữa các khu vực đô thị và nông thôn, kiểm soát chất lượng môi trường, hài hòa giữa bảo tồn, cải tạo và xây dựng mới.

Nhằm thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn, thành phố Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng tới khâu quy hoạch và cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính.

Thành phố Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư - Ảnh 2.

Trên địa bàn thành phố Lai Châu có nhiều dự án phát triển đô thị đang được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đề xuất nghiên cứu, khảo sát, lập dự án. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Cùng với xây dựng quy hoạch đô thị rõ ràng, trong quá trình kêu gọi, thu hút đầu tư, thành phố Lai Châu đã huy động sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và các cơ quan chuyên môn. Qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Có nhiều dự án phát triển đô thị ở thành phố Lai Châu thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài tỉnh đã đề xuất nghiên cứu, khảo sát, lập dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố" – Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu nhấn mạnh.

Khu đô thị thiên đường Mắc Ca - Khởi đầu cho các dự án phát triển đô thị ở thành phố Lai Châu

Theo Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu, dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Dự án này nằm trên địa bàn thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường (Lai Châu). Dự án Khu đô thị Thiên đường Mắc Ca tỉnh Lai Châu được thực hiện trên diện tích khoảng 41,66ha, với mục tiêu đầu tư xây dựng khu đô thị mới kết hợp các khu chức năng cao cấp hiện đại với các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ.

Thành phố Lai Châu đẩy mạnh thu hút đầu tư - Ảnh 3.

Dự án Khu đô thị Thiên đường Mắc Ca tỉnh Lai Châu được thực hiện trên diện tích khoảng 41,66ha. Dự án được xem là khởi đầu cho các dự án phát triển đô thị ở thành phố Lai Châu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Dự án có quy mô kiến trúc xây dựng và hạ tầng dự kiến gồm: 61 căn nhà ở liền kề; 38 căn biệt thự nhà vườn; 99 căn Bungalow; diện tích đất xây dựng nhà hàng, dịch vụ khoảng 8.814m2; quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội khoảng 2.250m2. Đây là khu đô thị mới đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hiện đại với đầy đủ chức năng phục vụ cho cư trú, du lịch nghỉ dưỡng.

"Dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca được xem là khởi đầu cho các dự án phát triển đô thị ở thành phố Lai Châu. Chính vì vậy, thành phố Lai Châu rất quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng để dự án sớm được triển khai" – ông Nghiệp thông tin.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thành phố Lai Châu đã đạt được những kết quả bước đầu trong thu hút đầu tư phát triển đô thị. Đây là "đòn bẩy", tạo tiền đề hướng tới xây dựng đô thị xanh, thông minh và bền vững trong thời gian tới.

Thanh Ngân-Phạm Hoài