dd/mm/yyyy

Thành phố Lai Châu vươn mình bứt phá

Những năm qua, thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Diện mạo thành phố trẻ ngày càng khang trang, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn không ngừng cải thiện, nâng cao.

Nhìn lại quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của thành phố Lai Châu mới thấy sự bứt phá mạnh mẽ của thành phố trẻ này. Từ một thị xã được thành lập trên cơ sở sáp nhập thị trấn Phong Thổ với 2 xã: Nậm Loỏng (huyện Phong Thổ) và San Thàng (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu), chỉ sau gần 10 năm xây dựng, đã được nâng cấp lên thành phố vào năm 2013, bởi tốc độ đô thị hóa khá nhanh và mạnh mẽ. Thành phố Lai Châu hôm nay không chỉ mang dáng dấp của một đô thị hiện đại, trẻ trung, năng động, mà còn toát lên vẻ thơ mộng của phố núi. Hai hồ nước trong xanh nằm giữa lòng thành phố, in bóng mây trời lung linh, huyền ảo. Những tuyến phố sạch, đẹp, rợp bóng cây xanh. Khu trung tâm hành chính tỉnh nổi bật với những tòa nhà cao tầng, được thiết kế hiện đại, đồng bộ. Quảng trường nhân dân Lai Châu rộng rãi, tấp nập người dân vui chơi, tản bộ mỗi khi chiều xuống...

Thành phố Lai Châu vươn mình bứt phá - Ảnh 1.

Thành phố Lai Châu trên đang trên đà phát triển. (Ảnh: Thanh Ngân)

Thành phố Lai Châu có được những bứt phá mạnh mẽ đó là nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của tỉnh cùng với sự đoàn kết, nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Với những quyết sách hợp lý cho từng giai đoạn, thành phố Lai Châu đã "gặt hái" được những thành tựu to lớn trên nhiều phương diện, từ phát triển đô thị cho đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh.

Từ đầu năm đến nay, thành phố Lai Châu đã và đang tập trung lãnh đạo triển khai quyết liệt các biện pháp để thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Thành phố Lai Châu vươn mình bứt phá - Ảnh 2.

Hai hồ nước trong xanh nằm giữa lòng thành phố Lai Châu. (Ảnh: Than Ngân)

Trong phát triển kinh tế, thành phố Lai Châu đặc biệt ưu tiên cho phát triển thương mại, dịch vụ. Thành phố Lai Châu đã chỉ đạo xây dựng và ban hành Đề án phát triển thương mại và dịch vụ du lịch thành phố Lai Châu giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch phát triển thương mại và dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố năm 2021. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của thành phố thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, nhà hàng, các điểm du lịch trên địa bàn nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến thành phố Lai Châu là 36.570 lượt khách, đạt 26% kế hoạch, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2020.

Cùng với phát triển thương mại, dịch vụ, thành phố Lai Châu cũng rất chú trọng tới lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản và xây dựng nông thôn mới. Ngoài hướng dẫn người dân tiếp tục chăm sóc các mô hình khuyến nông đã triển khai, thành phố Lai Châu chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp các các xã, phường xây dựng các mô hình, dự án khuyến nông năm 2021; Triển khai mô hình trồng cây xanh ven đường tại xã Sùng Phài; Xây dựng kế hoạch tập huấn chuyển giao KHKT trên địa bàn thành phố; Chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình phát sinh bệnh theo mùa vụ để hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Thành phố Lai Châu vươn mình bứt phá - Ảnh 3.

Thành phố Lai Châu hội tụ đầy đủ các yếu tố, vừa hiện đại, trẻ trung, vừa năng động. (Ảnh: Thanh Ngân)

 Chương trình mục tiêu Quốc xây dựng nông thôn mới cũng được thành phố Lai Châu triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp quyết liệt. Thành phố Lai Châu đã chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Xã San Thàng tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Còn xã Sùng Phài dốc sức hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt để có thể cán địch nông thôn mới vào cuối năm 2021.

Công tác quản lý đô thị, xây dựng cơ bản cũng được thành phố Lai Châu quan tâm chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả khả quan. Các cơ quan chức năng của thành phố Lai Châu đã và đang làm tốt công tác vận hành điện chiếu sáng đô thị, quản lý trồng và chăm sóc cây xanh, cây cảnh đô thị. Thực hiện cấp phép xây dựng, kiểm tra sau cấp phép theo đúng quy định. Đặc biệt, thành phố Lai Châu cũng đã hoàn thiện dự thảo Đề án thành lập Trung tâm Quản lý điều hành đô thị thông minh thành phố Lai Châu.

Thành phố Lai Châu vươn mình bứt phá - Ảnh 4.

Thành phố Lai Châu về đêm. (Ảnh: Thanh Ngân)

Sự nghiệp giáo dục đào tạo, y tế của thành phố Lai Châu trong thời gian qua cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ sở vật chất trường lớp học, đồ dùng thiết bị dạy học tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng kiên cố và đồng bộ. Thành phố Lai Châu đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả xây việc dựng trường học đạt xanh, sạch đẹp, an toàn và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tạo môi trường an toàn cho giáo viên, học sinh trong quá trình dạy và học, tính đến hết năm học 2020-2021 có 23 trường được công nhận đạt xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, thành phố Lai Châu đã và đang thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Người dân thành phố Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19. Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 của thành phố Lai Châu phát triển ổn định. Sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ, hoạt động thương mại dịch vụ đáp ứng tốt các yêu cầu phục vụ nhân dân. Công tác chăm lo đời sống cho đồng bào nghèo và các đối tượng chính sách, các chính sách an sinh xã hội cũng được thành phố thực hiện đầy đủ và kịp thời.

 

 

Thanh Ngân