dd/mm/yyyy

Thành phố Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý các dự án

Những năm gần đây, Ban Quản lý dự án (QLDA) thành phố Lai Châu (tỉnh Lai Châu) đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, điều hành các dự án xây dựng trên địa bàn. Các công trình xây dựng không chỉ đáp ứng về mặt tiến độ, mà còn đảm bảo chất lượng, hiệu quả sau khi bàn giao đưa vào sử dụng.

Diện mạo thành phố trẻ Lai Châu trong vài năm trở lại đây có nhiểu khởi sắc. Cơ sở hạ tầng của thành phố từng bước được hoàn thiện và ngày càng khang trang. Nhiều công trình: Giao thông, trường học, nhà văn hóa... được đầu tư xây dựng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố phát triển.

Thành phố Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý các dự án - Ảnh 1.

Cơ sở hạ tầng của thành phố Lai Châu ngày càng khang trang, hiện đại.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Đức Kiển - Phó Giám đốc phụ trách Ban QLDA thành phố Lai Châu, cho biết: Những năm qua, thành phố Lai Châu đặc biệt quan tâm tới vấn đề đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là những công trình thiết yếu, đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố. Ban QLDA thành phố thường xuyên nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND thành phố trong việc đẩy nhanh tiến độ thi công, nâng cao chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn.

"Được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư nhiều công trình, dự án xây dựng trên địa bàn, Ban QLDA thành phố Lai Châu luôn chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng. Tất cả các khâu từ quy hoạch, khảo sát thiết kế, thẩm định dự toán, quy mô đầu tư đến chất lượng thi công xây dựng... đều được triển khai thực hiện theo đúng quy chuẩn được ban hành. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các khâu tư vấn thiết kế, đấu thầu và tư vấn giám sát, quản lý dự án trong quá trình thi công" - ông Kiển nhấn mạnh.

Thành phố Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý các dự án - Ảnh 2.

Hệ thống giao thông trên địa bàn thành phố Lai Châu từng bước hoàn thiện.

Theo ông Kiển, để các công trình phát huy hiệu quả tốt sau khi bàn giao, đưa vào sử dụng, Ban QLDA thành phố Lai Châu đặc biệt quan tâm tới việc lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công có năng lực. Trong quá trình triển khai thi công, Ban QLDA thành phố thường cử cán bộ có năng lực, trình độ bám nắm công trường, theo sát các bước trong quy trình thi công, bảo đảm chất lượng vật liệu đầu vào cũng như cấu kiện, chất lượng xây dựng của các bộ phận, hạng mục công trình.

Ban QLDA thành phố Lai Châu không ngừng chỉ đạo các cán bộ kỹ thuật bám sát kế hoạch, chương trình hành động của năm, thường xuyên có mặt trên công trường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các công việc của nhà thầu. Trên cơ sở nắm bắt diễn biến tại hiện trường, cán bộ kỹ thuật có trách nhiệm báo cáo, đề xuất với lãnh đạo Ban kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thi công.

Thành phố Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý các dự án - Ảnh 3.

Nhiều trường học ở thành phố Lai Châu được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Ban QLDA thành phố Lai Châu cũng rất chủ động phối hợp với các phòng, ban liên quan của thành phố trong công tác giải phóng mặt bằng, đáp ứng tiến độ thi công công trình theo kế hoạch đề ra. Năm 2021, Ban QLDA thành phố được giao chuẩn bị đầu tư 05 dự án gồm: Nhà lớp học trường THCS Đông Phong; Tuyến đường và mặt bằng đô thị nối từ Trụ sở UBND phường Đoàn Kết mới đến giao đường số 17, phường Quyết Thắng; Tuyến đường từ QL4D đến bản Tả Chải - Trung Chải, xã Sùng Phài; Trường THCS Sùng Phài; Điểm trường Mầm non - Tiểu học bản Sùng Phài, xã Sùng Phài.

Hiện tại, 05 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 135/NQ-HĐND ngày 16/12/2020 của HĐND thành phố Lai Châu. Chủ đầu tư đã triển khai các bước tiếp theo gồm: phê duyệt chi phí chuẩn bị đầu tư; nhiệm vụ thiết kế; kế hoạch lựa chọn nhà thầu giai đoạn chuẩn bị đầu tư; thỏa thuận quy hoạch; lựa chọn nhà thầu tư vấn lập báo cáo khả thi, báo cáo kinh tế - kỹ thuật theo đúng các quy định hiện hành của Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, chất lượng, hiệu quả quản lý các công trình, dự án của Ban QLDA thành phố Lai Châu không ngừng nâng lên. Nhiều công trình xây dựng được bàn giao, đưa vào sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả cao, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

 

 

 

Thanh Ngân