dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Thành phố Lai Châu nỗ lực chỉnh trang đô thị

Càng cận kề tết Nguyên Đán 2022, ở vùng Nông thôn Tây Bắc - thành phố Lai Châu lại càng thêm xanh, sạch, đẹp hơn...

Thành phố Xanh - sạch - đẹp của vùng Nông thôn Tây Bắc

Với mục tiêu xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp ở vùng Nông thôn Tây Bắc, thành phố Lai Châu (Lai Châu) đã và đang nỗ lực đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị, góp phần mang lại diện mạo mới cho các khu phố, tuyến đường trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Bùi Thế Dũng – Phó Phòng Quản lý đô thị thành phố Lai Châu, cho biết: Thành phố Lai Châu đang triển khai một số dự án cải tạo tuyến đường và khu dân cư. Các dự án này được đầu tư theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm. Trước khi các dự án được triển khai, thành phố đã chỉ đạo các phường phối hợp với các tổ dân phố tổ chức họp, lấy ý kiến người dân. Theo đó, đa số người dân đều đồng thuận, nhất trí cao việc cải tạo, lát lại vỉa hè.

Thành phố Lai Châu nỗ lực chỉnh trang đô thị - Ảnh 1.

Thành phố Lai Châu đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Trước đây, trong quá trình xây dựng, một số khu dân cư trên địa bàn thành phố Lai Châu chưa được đầu tư xây dụng vỉa hè. Với một số tuyến phố đã được đầu tư vỉa hè thì nay đã xuống cấp, viên bó vỉa quá cao, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Chính vì vậy, thành phố Lai Châu đã quyết định đầu tư cải tạo, lát lại vỉa hè, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn. Hơn nữa, việc cải tạo vỉa hè còn tạo được sự thống nhất, đồng bộ, mang lại diện mạo mới cho các tuyến đường trên địa bàn, tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với thành phố Lai Châu" – anh Dũng thông tin.

Theo anh Phạm Thanh Quang, tổ 2 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) tuyến đường Hồ Tùng Mậu (thuộc tổ 2 - phường Đoàn Kết) được đầu tư từ nhiều năm nay. Hệ thống vỉa hè cùng với những hạng mục phụ trợ của tuyến đường này đã bị xuống cấp, gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. 

Thành phố Lai Châu nỗ lực chỉnh trang đô thị - Ảnh 2.

Vỉa hè một số tuyến đường ở thành phố Lai Châu đang được lát lại, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân. (Ảnh; Thanh Ngân)

"Tuyến đường này không chỉ xuống cấp, rêu mốc bám đầy, mà viên bó vỉa hè khá cao, bất tiện cho việc đi lên, đi xuống bằng xe máy, ô tô. Việc lát lại vỉa hè, hạ thấp viên bó vỉa trên tuyến đường này là thực sự cần thiết. Nó không chỉ giúp người dân trong khu phố đi lại thuận tiện, mà còn góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp cho khu phố. Gia đình tôi và nhiều hộ dân trong khu phố đồng thuận cao với dự án này" – anh Quang cho hay.

Duy trì và vươn lên hơn nữa vì Nông thôn Tây Bắc

Theo đó, tuyến đường Hồ Tùng Mậu sẽ được cải tạo với tổng diện tích lát vỉa hè khoảng 3.434m2. Móng được thiết kế đệm phẳng bằng đá dăm cỡ nhỏ hoặc cát sạn, trên đổ lớp bê tông mác 150, dày 5cm, vỉa hè lát gạch Terazo, kích thước 40x40x3cm. Bờ viền hố trồng cây xây gạch kích thước 1,2x1,2m, khoảng cách giữa 2 hố là 7m; Thay bó vỉa, rãnh tam giác, hạ thành rãnh, cải tạo hố ga bên cạnh đó trồng lại những cây xanh không đảm bảo về mỹ quan và an toàn sau khi hạ cos vỉa hè. Đến nay việc đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ thi công luôn được đơn vị thi công đảm bảo.

Thành phố Lai Châu nỗ lực chỉnh trang đô thị - Ảnh 3.

Dự án cải tạo các tuyến đường và khu dân cư ở thành phố Lai Châu có sự tham gia đóng góp của người dân. (Ảnh: Thanh Ngân)

Ông Nguyễn Đức Chính - Cán bộ kỹ thuật Công ty CP xây dựng Trường Giang, cho biết: Dự án cải tạo vỉa hè tuyến đường Hồ Tùng Mậu do Công ty CP xây dựng Trường Giang đảm nhiệm. Với quyết tâm hoàn thành theo hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư, Công ty đã huy động nhân lực, máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như đảm bảo chất lượng công trình. Trong quá trình thi công, đơn vị luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt của người dân. Công ty thi công theo hình thức cuốn chiếu, hoàn thành gọn từng đoạn, vừa không ảnh hưởng đến người dân vừa đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo Phó phòng Quản lý đô thị thành phố Lai Châu, ngoài tuyến đường Hồ Tùng Mậu, các tuyến đường: Chu Văn An, Huỳnh Thúc Kháng, Mường Kim, Hương Phong và một số tuyến đường nhánh trên địa bàn phố cũng nằm trong dự án cải tạo lát vỉa hè lần này.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của người dân, nhiều tuyến đường ở thành phố Lai Châu đã hoàn thành việc cải tạo vỉa hè, trồng cây xanh, góp phần mang lại diện mạo mới cho thành phố trẻ nơi địa đầu Tây Bắc.

 

Thanh Ngân