dd/mm/yyyy

Thành phố Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, Ban Quản lý dự án (QLDA) thành phố Lai Châu (Lai Châu) đã và đang tập trung chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án, đảm bảo hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch đề ra.

Thời điểm này, trên công trường xây dựng trường tiểu học Đoàn Kết (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) từng tốp công nhân đang cặm cụi với phần việc của mình. Người đảo vữa, người xách xô, người xây tường, kẻ chát trần... tạo bầu không khí lao động nhộn nhịp, khẩn trương trên công trường.

Chỉ tay vào một tòa nhà 3 tầng, đang trong giai đoạn hoàn thiện, anh Nguyễn Văn Tiến – cán bộ kĩ thuật ban QLDA thành phố Lai Châu, cho hay: Đây là một trong 3 hạng mục chính của Dự án Trường Tiểu học Đoàn Kết. Dự án này có tổng mức đầu tư  35 tỷ đồng, trong đó giá trị xây lắp khoảng 28 tỷ đồng. Công trình có quy mô 2 nhà lớp học 3 tầng, mỗi nhà 12 phòng học và 1 nhà hiệu bộ cùng phòng bộ môn 3 tầng. Công trình này được khởi công xây dựng từ tháng 2/2021.

Thành phố Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình  - Ảnh 1.

Hạng mục nhà lớp học trường Tiểu học Đoàn Kết, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu đang trong giai đoạn hoàn thiện. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Trong quá trình xây dựng công trình, nhà thầu thi công gặp phải không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và mùa mưa kéo dài. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của chủ đầu tư là Ban QLDA thành phố Lai Châu và sự nỗ lực của nhà thầu trong việc tập trung nhân lực, máy móc và có biện pháp thi công phù hợp, nên tiến độ công trình cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra. Đến nay, khối lượng thi công công trình đạt hơn 45%" – anh Tiến cho biết thêm.

Tiếp lời anh Tiến, anh Nguyễn Văn Linh – cán bộ kĩ thuật Công ty CP xây dựng và thương mại Sông Đà (nhà thầu thi công) thông tin: Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố trong nước quản lý chặt chẽ người và phương tiên ra, vào nên phần nào ảnh hưởng đến khâu vận chuyển nguyên, vật liêu phục vụ cho thi công công trình. Cũng may, trước thời điểm khởi công, Công ty đã chủ động tập kết nguyên, vật liệu nên đảm bảo thi công liên tục, không bị đình trệ. 

Thành phố Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình  - Ảnh 2.

Dự án nhà lớp học trường trung học cơ cở Đông Phong, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu đang được nhà thẩu khẩn trương thi công phần móng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Hơn nữa, trong quá trình tổ chức thi công, nhà thầu thường xuyên nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của chủ đầu tư. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ đó mà những khó khăn, vướng mắc đã được tháo gỡ kịp thời nên công trình mới có thể đạt được tiến độ như hiện nay.

Rời trường tiểu học Đoàn Kết, chúng tôi đến với dự án nhà lớp học trường trung học cơ sở Đông Phong (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) mới được khởi công cách đây không lâu. Khi chúng tôi đến, công nhân Công ty TNHH một thành viên Gia Vinh (nhà thầu thi công) đang khẩn trương thi công hạng mục móng.

Anh Tiến cho biết: Dự án nhà lớp học trường trung học cơ sở Đông Phong có quy mô 2 tầng, gồm 10 phòng học, với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng. Giữa tháng 9/2021, dự án này mới được khởi công. Khi thi công hạng mục móng, đơn vị thi công gặp phải một số khó khăn do mưa nhiều. Để công tác thi công không bị gián đoạn, nhà thầu đã huy động máy bơm, hút nước liên tục ngay sau khi mưa tạnh và tổ chức thi công cả ngày lẫn đêm. Khi dự án nhà lớp học này hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ khắc phục được tình trạng thiếu thốn phòng học của nhà trường như hiện nay.

Thành phố Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình  - Ảnh 3.

Dự án trường tiểu học Đoàn Kết, phương Đoàn Kết, thành phố Lai Châu có tổng mức đầu tư hàng chục tỷ đồng. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Nguyễn Đức Kiển – Phó Giám đốc Ban QLDA thành phố Lai Châu, cho biết: Để có thể sớm bàn giao, đưa vào sử dụng các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn, Ban QLDA thành phố Lai Châu đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, nguyên, vật liệu đẩy nhanh tiên độ thi công.

Ban cũng đề nghị các nhà thầu xây dựng giải pháp thi công phù hợp với từng tình huống cụ thể, tổ chức thi công đúng theo thiết kế được phê duyệt, đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công các công trình, dự án. Từ đầu năm đến nay, tiến độ và chất lượng thi công các công trình, dự án xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra. Các nhà thầu không chỉ đáp ứng về mặt tiến độ, chất lượng các hạng mục công trình, mà còn làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường.

 

Thanh Ngân