dd/mm/yyyy

Kiên cố hoá trường, lớp học tiếp sức cho ngành giáo dục & đào tạo

Kiên cố hoá trường, lớp học giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Nhùn, Lai Châu…

Clip: Nâng cấp, sửa chữa trường, lớp học ở huyện biên giới Nậm Nhùn, Lai Châu.

Trường, lớp học được ưu tiên đầu tư

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Vũ Tiến Hoá, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) cho biết: Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế – văn hoá, xã hội thì ngành giáo dục và đào tạo huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đang từng bước khẳng định chất lượng dạy và học.

Thực tế cho thấy, chất lượng giáo dục ở các cấp, bậc học được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh đến trường được duy trì,  tỷ lệ chuyển lớp, chuyển cấp năm sau cao hơn năm trước.

Kiên cố hoá trường, lớp học tiếp sức cho ngành giáo dục & đào tạo - Ảnh 2.

Công trình Trường tiểu học thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) được sửa chữa nâng cấp 16 phòng học và các hệ thống phụ trợ hiệu bộ, bán trú, hội trường, nhà bộ môn… Ảnh Bảo Anh

Chúng tôi được xác định kiên cố hoá trường, lớp học là một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của địa phương. Vì thế, huyện đã huy động các nguồn vốn, ưu tiên đầu tư nâng cấp và sửa chữa trường, lớp học nhằm đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy và học tập.

Công trình Trường tiểu học thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn, Lai Châu) được khởi công nâng cấp và sửa chữa vào tháng 4/2022, có tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng từ nguồn cân đối ngân sách của huyện và đã được đưa vào sử dụng trong năm học mới 2022 – 2023.

Với quy mô sửa chữa nâng cấp 16 phòng học và các hệ thống phụ trợ hiệu bộ, bán trú, hội trường, nhà bộ môn… và các trang thiết bị đáp ứng được nhu cầu dạy và học của thầy vào trò nhà trường.

Kiên cố hoá trường, lớp học tiếp sức cho ngành giáo dục & đào tạo - Ảnh 3.

Trường, lớp học được đầu tư nâng cấp, sửa chữa sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của ngành giáo dục và đạo tạo huyện biên giới Nậm Nhùn, Lai Châu. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ với chúng tôi, thầy giáo Trần Quang Sáng, Phó Trưởng phòng giáo dục và đào tạo cho biết: Công trình Trường tiểu học thị trấn Nậm Nhùn trước đây đã xuống cấp không đủ điều kiện phục vụ cho công tác giảng dạy cho thầy và trò nhà trường. Sau khi được nâng cấp các hạng mục sẽ đảm bảo đủ tiêu chuẩn cho thầy và trò nhà trường trong năm học 2022 – 2023.

"Cùng với một số công trình trường lớp học khác cũng được các cấp chính quyền huyện quan tâm đầu tư nâng cấp, sửa chữa sẽ góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng dạy và học của ngành giáo dục và đạo tạo của địa phương", ông Sáng nhấn mạnh.

Kiên cố hoá trường, lớp học góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Qua câu chuyện với thầy giáo Trần Quang Sáng chúng tôi hiểu thêm, hiện nay, cơ sở vật chất trường, lớp học luôn được huyện Nậm Nhùn và Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn quy định.

Hiện tổng số phòng học trên địa bàn huyện là 589 phòng học trong đó, tỉ lệ phòng học kiên cố 437 phòng đạt 74,2 %, số phòng bán kiên cố là 133 đạt 22,3%, số phòng học tạm là 19 chiếm 3,2%.

Kiên cố hoá trường, lớp học tiếp sức cho ngành giáo dục & đào tạo - Ảnh 4.

Việc kiên cố hoá trường, lớp học đã và đang khắc phục tình trạng bỏ học, từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nhất là vùng sâu, vùng xa. Ảnh Bảo Anh

Thời gian qua, từ nguồn vốn cân đối ngân sách của huyện và của phòng giáo dục và đào tạo đã thực hiện sửa chữa và nâng cấp 3 công trình trường học trên địa bàn.

Các công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần nâng tỉ lệ phòng học kiên cố, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh trong điều kiện thuận lợi.

Đặc biệt, các trường đạt chuẩn quốc gia đã được đầu tư đủ phòng học bộ môn, thư viện. Đồ dùng, thiết bị dạy học đảm bảo nhu cầu tối thiểu.

Các trường bán trú có đủ phòng ở và cơ bản đủ các công trình phụ trợ. Đa số trường có cảnh quan đảm bảo xanh - sạch - đẹp - an toàn.

Kiên cố hoá trường, lớp học tiếp sức cho ngành giáo dục & đào tạo - Ảnh 5.

Từ sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, việc kiên cố hoá trường, lớp học ở huyện biên giới Nậm Nhùn (Lai Châu) đã từng bước được cải thiện tốt hơn. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ thêm với phóng viên, ông Vũ Tiến Hoá, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) nhấn mạnh: Việc kiên cố hoá trường, lớp học đã và đang khắc phục tình trạng bỏ học, từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nhất là vùng sâu, vùng xa; làm cho diện mạo trường, lớp trên địa bàn huyện Nậm Nhùn ngày một khang trang hơn.

Có thể khẳng định từ sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền, việc kiên cố hoá trường, lớp học ở huyện biên giới Nậm Nhùn (Lai Châu) đã từng bước được cải thiện tốt hơn. Mong rằng đây là sẽ động lực giúp các thầy cô giáo và các em học sinh vùng khó Nậm Nhùn phấn đấu thi đua dạy tốt - học tốt.

Bảo Anh